Không nhất thiết có giấy ủy quyền chính hãng để nhập khẩu ôtô

An Nhi
Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện chi tiết các thủ tục bổ sung đối với doanh nghiệp nhập khẩu ôtô
Các doanh nghiệp buộc phải tìm đến các hãng ôtô chưa có đại diện chính thức tại Việt Nam theo hình thức phân phối hoặc sản xuất - Ảnh: Doãn Khuê.
Các doanh nghiệp buộc phải tìm đến các hãng ôtô chưa có đại diện chính thức tại Việt Nam theo hình thức phân phối hoặc sản xuất - Ảnh: Doãn Khuê.
Bộ Công Thương vừa có Công văn số 5569 /BCT-XNK gửi Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn thực hiện chi tiết các thủ tục bổ sung đối với doanh nghiệp nhập khẩu ôtô.

Điểm mới ở văn bản này được Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện là trong trường hợp hãng sản xuất, hãng sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu hàng hóa không trực tiếp ủy quyền thì doanh nghiệp chỉ cần có giấy ủy quyền của thương nhân nước ngoài có quyền phân phối mặt hàng đó tại Việt Nam.

Tại Thông tư 20, Bộ Công Thương đã quy định doanh nghiệp buộc phải có giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền của nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất hay hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể thấy rằng Bộ Công Thương đã có chủ ý gỡ bớt nút thắt đối với thủ tục để có thể nhập khẩu mặt hàng ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi cho doanh nghiệp. Bởi việc có được giấy ủy quyền của nhà phân phối của chính hãng sản xuất hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất sẽ khó hơn việc tìm kiếm một doanh nghiệp tại nước ngoài có quyền phân phối tại Việt Nam.

Hiện ở Việt Nam cũng đang có trường hợp doanh nghiệp trở thành nhà phân phối khi ký hợp đồng với doanh nghiệp nước ngoài có quyền nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam. Cụ thể, công ty Liên Á Quốc tế thực hiện công tác phân phối xe Audi tại Việt Nam khi trở thành đối tác của nhà nhập khẩu Automotive Asia (Pháp).

Tuy nhiên, giới kinh doanh ôtô nhập khẩu cho rằng, nút thắt của câu chuyện chính là việc hầu hết các hãng ôtô nước ngoài không chấp nhận có nhà phân phối thứ 2 tại một thị trường. Do đó, các doanh nghiệp buộc phải tìm đến các hãng ôtô chưa có đại diện chính thức tại Việt Nam theo hình thức phân phối hoặc sản xuất.

Cũng tại Công văn số 5569 /BCT-XNK Bộ Công Thương có hướng dẫn chi tiết các nội dung liên quan đến văn bản uỷ quyền, chỉ định là nhà nhập khẩu, phân phối.

Cụ thể, nội dung văn bản ủy quyền cần bao gồm một số nội dung cơ bản như: Tên, địa chỉ của thương nhân uỷ quyền; tên, địa chỉ của thương nhân được uỷ quyền; phạm vi uỷ quyền (nhập khẩu, phân phối hàng hóa tại Việt Nam); tên hàng hoá, nhãn hiệu hàng hóa được uỷ quyền và thời hạn uỷ quyền.

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.