Khủng hoảng chip bán dẫn ngành ô tô 2022: Sự thiếu hụt sẽ kết thúc?

Minh Long
Năm 2021, nhiều nhà phân tích và chuyên gia trong ngành dự đoán tình trạng thiếu chip sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó trong năm 2022. Ở góc độ nào đó, một dự báo như vậy hoàn toàn hợp lý, đặc biệt là với tất cả các khoản đầu tư vào năng lực sản xuất mà các xưởng đúc trên toàn thế giới đã và đang thực hiện gần đây...

Hiện tại, năm 2022 đã đến và các nhà sản xuất chip đã trở lại với những gì mà đang e ngại khi sự thiếu hụt chip bán dẫn không dễ dàng để kết thúc.

Các giám đốc điều hành của các công ty hàng đầu thế giới tham gia Diễn đàn Công nghệ Ô tô J.P. Morgan cũng nhắc lại khá nhiều nhận định tương tự, rằng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong suốt năm, trong khi năng lực sản xuất của họ sẽ vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, thị trường ô tô sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh khốc liệt.

ON Semiconductor, công ty sản xuất chip dành riêng cho ô tô, thừa nhận không có cơ hội để thấy việc sản xuất phù hợp với nhu cầu vào năm 2022. Nói cách khác, các nhà sản xuất ô tô sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc giải quyết nguồn cung chip, nhưng hy vọng có thể giảm thời gian chờ đợi một cách đáng kể.

Trong khi đó, Analog Devices, công ty cũng sản xuất chip ô tô, đã giải thích rằng toàn bộ nguồn cung của họ sẽ được sử dụng cho đến ít nhất là cuối tháng 7. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ được cải thiện sau đó và công ty này cho biết họ hy vọng sản lượng của mình sẽ được tăng vào những tháng cuối năm 2022.

Hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất chip dường như rất bi quan về khả năng tình trạng thiếu chip không chỉ kết thúc vào năm nay mà còn thực sự giảm bớt trong ngắn hạn.

Đối với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu, đây không thể là một tin đáng lo hơn nữa. Hầu hết các nhà sản xuất xe đã sử dụng tất cả các giải pháp khắc nghiệt để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất của họ, bao gồm việc tạm dừng sản xuất và vận chuyển xe ô tô mà không có một số hệ thống nhất định như hệ thống auto start-stop, ghế sưởi và màn hình cảm ứng cho hệ thống thông tin giải trí.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...
Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Kể từ khi trở thành CEO của General Motors, Mary Barra là một trong những giám đốc điều hành được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, là một kỹ sư chuyên nghiệp, Giám đốc điều hành General Motors (GM) Mary Barra luôn tìm cách cải thiện tình hình và giải quyết các thách thức một cách mạnh mẽ. Với năng lực tưởng tượng những gì tiếp theo và sau đó tận dụng những cơ hội đó trở thành bản chất của “bà đầm thép” này, gần giống như cách cải thiện cuộc sống của mọi người và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.
ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT đang là từ khoá rất hot, làm mưa làm gió trên toàn cầu trong những ngày qua. ChatGPT có khả năng tương tác dưới dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi rất đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực. Trước khả năng đặc biệt của ChatGPT, các nhà nghiên cứu của CARIAD, công ty con của Tập đoàn Volkswagen, đã nhận được câu trả lời đáng ngạc nhiên dự đoán về xu hướng công nghệ với ngành ô tô năm 2023.
Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.