Lại loạn giá xe Honda Air Blade và Yamaha Exciter

Khánh Huyền
Hai mẫu xe Honda Air Blade và Yamaha Exciter một lần nữa lại khiến dư luận bất bình trước nạn loạn giá
Vẫn chưa có "cách" xử lý nạn loạn giá hiện nay, người tiêu dùng vẫn phải chịu thiệt thòi - Ảnh: Bobi.
Vẫn chưa có "cách" xử lý nạn loạn giá hiện nay, người tiêu dùng vẫn phải chịu thiệt thòi - Ảnh: Bobi.
Hai mẫu xe Honda Air Blade và Yamaha Exciter một lần nữa lại khiến dư luận bất bình trước nạn loạn giá. Giá thực của cả hai dòng xe này bị đội lên trên dưới 10 triệu đồng so với giá bán của nhà sản xuất.

Là sản phẩm "đinh" của hai hãng xe máy lớn nhất nhì Việt Nam, Honda Air Blade và Yamaha Exciter phiên bản 2011 được nhiều người tiêu dùng quan tâm và tìm kiếm thông tin từ vài tháng trước khi chính thức ra mắt.

Tuy nhiên, trái với mong đợi, cả hai mẫu xe mới ra đều tăng giá khá cao so với trước. Cụ thể, Honda Air Blade có giá niêm yết mới là 35,99 triệu đồng và 36,99 triệu đồng cho các màu khác nhau, tăng 3 - 4 triệu đồng so với phiên bản trước. Còn Exciter có giá từ 34,6 đến 36,9 triệu đồng, cũng tăng so với trước hơn 2 triệu đồng.

Thế nhưng, cú sốc tăng giá đề xuất chưa thấm vào đâu so với cú sốc giá thực khi người tiêu dùng tìm tới đại lý hỏi xe, bởi giá đề xuất tăng 1 thì giá thực tăng tới 5 - 6 lần.

Dù là ở Hà Nội, Tp.HCM hay các địa phương khác, rất khó để mua Honda Air Blade lẫn Exciter với giá niêm yết. Giá thực nhảy múa khá nhiều tại các đại lý khác nhau nhưng ít nhất cũng chênh so với giá niêm yết 4 - 5 triệu cho xe Exciter và ngót nghét 10 triệu đồng với xe Air Blade.

Khảo sát thực tế tại một số đại lý ở Hà Nội cho thấy, giá Honda Air Blade phiên bản mới hiện dao động ở mức 46 - 48 triệu đồng tùy theo phiên bản. Còn giá Exciter có mức chênh lệch cao hơn khi dao động từ 39 - 45 triệu đồng tùy theo phiên bản.

Khi khách hàng thắc mắc về việc chênh giá, nhân viên bán xe tại các Head thì lý giải là thị trường không thiếu xe nhưng do “xe mới nên giá tăng” trong khi đó nhân viên bán xe Yamaha thì cho biết do khan hàng, lượng cung nhỏ giọt nên giá bị đẩy lên.
 
Không chỉ Air Blade 2011 mới loạn giá mà phiên bản cũ đã ngừng sản xuất cũng đội giá chóng mặt lên ngót nghét 45 - 46 triệu đồng vì “sẽ không còn xe mà mua”.

Tình trạng loạn giá của mẫu xe ăn khách nhất khiến người tiêu dùng một lần nữa bất bình vì bị ép giá. Nhiều người đã bày tỏ thái độ phản đối cũng như kêu gọi tẩy chay cả hai sản phẩm trên các diễn đàn và trang thông tin...

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.