Liên tục trồi sụt, ôtô nhập khẩu khó đoán

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trở nên khó dự đoán khi liên tục trồi sụt trong 4 tháng gần đây
Sự bất ổn của kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU thời gian vừa không phản ảnh chính xác về thị trường.
Sự bất ổn của kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU thời gian vừa không phản ảnh chính xác về thị trường.
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây đã chính thức thiết lập một biều đồ hình Sin.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, mức kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc (CBU) trong tháng 5/2017 ước đạt 7.000 chiếc và 170 triệu USD, tăng khoảng 2.000 chiếc về lượng và 17 triệu USD về giá trị so với tháng liền trước.

Nhìn lại quãng thời gian 4 tháng gần đây có thể thấy khá rõ sự trồi sụt liên tục với biên độ mạnh.

Cụ thể, trong tháng 2/2017, kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU đạt 8.000 chiếc và 158 triệu USD; sang tháng 3, mức kim ngạch lập tức vọt lên 11.000 chiếc và 180 triệu USD. Tưởng như đà tăng được thiết lập khi thị trường đã bước qua gian đoạn “nghỉ ngơi” thì đến tháng 4, các con số lại bất ngờ giảm mạnh chỉ còn 7.000 chiếc về lượng và 170 triệu USD về giá trị.

Sự bất ổn của kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU thời gian vừa không phản ảnh chính xác về thị trường. Quãng thời gian này, ngành ôtô không chịu bất kỳ tác động trực tiếp nào từ các chính sách liên quan đến ngành ôtô để có thể dẫn đến những biến động như vậy.

Có chăng, người tiêu dùng và giới kinh doanh ôtô chỉ đang trong tâm thế chờ đợi những thay đổi về thuế nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và quy định mới về tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu ôtô. Vấn đề là, những chính sách này hoặc chỉ đang trong quá trình hoàn thiện, hoặc đã định sẵn thời điểm có hiệu lực là năm 2018.

Vì vậy, nếu thị trường chịu ảnh hưởng thì sẽ chỉ đi theo một trong 2 hướng là sụt giảm hay tăng trưởng chứ không phải liên tục trồi sụt như 4 tháng vừa qua.

Hiện tại, nhiều người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi hiệu lực của Hiệp định ATIGA với việc thuế suất thuế nhập khẩu của một số loại ôtô CBU từ ASEAN giảm về 0% cùng những động thái của các cơ quan quản lý trong việc hoàn thiện nghị định về hoạt động nhập khẩu ôtô.

Trong tình thế này, những diễn biến của thị trường ôtô, trong đó bao gồm cả kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU, thời gian tới sẽ rất khó dự đoán. Sự ổn định dù ảm đạm hay sôi động có lẽ sẽ chỉ có được sau khi 2 chính sách này chính thức có hiệu lực.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, cộng dồn 5 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ước đạt 42.000 chiếc và 850 triệu USD, tăng 3,2% về lượng trong khi giảm đến 12,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

 
Lượng (chiếc) Giá trị (USD)
Tháng 2/20178.000158.000.000
Tháng 3/201711.000180.000.000
Tháng 4/20177.000170.000.000
Tháng 5/2017 (ước tính)9.000187.000.000
Năm 2017 (ước tính)42.000850.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Cổ phiếu ngành ô tô: 10 năm... gần như không tịnh tiến

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu của nền kinh tế, nhưng diễn biến của cổ phiếu nhóm ngành này lại không được như kỳ vọng của nhà đầu tư trong suốt một thập kỷ qua.
Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Ford bắt tay Tesla dùng chung sạc EV: Phần nổi của tảng băng chìm và những điều chưa biết

Thông báo bất ngờ vào cuối ngày thứ Năm tuần trước rằng Ford sẽ cung cấp cho các chủ sở hữu hiện tại và tương lai của xe điện quyền truy cập vào hơn 12.000 trạm trong mạng Tesla Supercharger đã gây sốc cho hầu hết ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp gây bất ngờ này gây chú ý vì câu chuyện khônhg chỉ dừng ở đó.
Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Nhà máy sản xuất thông minh: Tương lai của ngành sản xuất ô tô toàn cầu

Ô tô đang trở nên thông minh hơn và các nhà máy sản xuất ô tô cũng vậy. Trong thời đại kỹ thuật số, các nhà sản xuất và nhà cung cấp đang đầu tư mạnh vào các nhà máy thông minh. Mục đích là để tăng tính linh hoạt và hiệu quả, đồng thời giảm chi phí. Robot, 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, công cụ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh, công nghệ đám mây và kết nối v.v… chỉ là một số tính năng có thể tìm thấy trong các nhà máy thông minh.