Nhập khẩu ôtô “ì ạch” khai xuân

Đức Thọ
Thị trường ôtô nhập khẩu tháng 1/2012 đã “ì ạch” khai xuân khi sụt giảm mạnh so với cả cùng kỳ năm ngoái lẫn tháng liền trước
Bước sang năm 2012, tình hình được dự báo vẫn không thể sáng sủa hơn với cả ôtô nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước - Ảnh: Đức Thọ.
Bước sang năm 2012, tình hình được dự báo vẫn không thể sáng sủa hơn với cả ôtô nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước - Ảnh: Đức Thọ.
Thị trường ôtô nhập khẩu tháng 1/2012 đã “ì ạch” khai xuân khi sụt giảm mạnh so với cả cùng kỳ năm ngoái lẫn tháng liền trước.

Báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng đầu năm nay, lượng ôtô nhập khẩu về nước chỉ đạt khoảng 3.000 chiếc với giá trị kim ngạch 45 triệu USD.

So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 1/2012 đã giảm đến 49,8% về lượng và 55,1% về giá trị. Còn so với tháng liền trước, mức sụt giảm có nhẹ nhàng hơn khi tụt lùi 1.000 chiếc và 27 triệu USD.

Như vậy, trong vòng 6 tháng trở lại đây, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc vẫn chưa thể gượng dậy. Khởi đầu giai đoạn ảm đạm hồi tháng 8/2011 với mức 3.000 chiếc, đến tháng đầu tiên năm nay, con số này tiếp tục lặp lại. Trong khoảng thời gian này, chỉ có hai tháng 9 và 12 lượng xe nhập khẩu đạt 4.000 chiếc.

Không khí ảm đạm của ôtô nhập khẩu thời gian vừa qua là khó tránh khỏi bởi một loạt chính sách hạn chế nhập khẩu và tiêu dùng ôtô được áp dụng trong năm 2011. Trong đó, có thể kể đến hai lần tăng giá tính thuế ôtô nhập khẩu được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) áp dụng, đặc biệt là “hàng rào” Thông tư 20 được Bộ Công Thương dựng lên nhằm ngăn chặn ôtô nhập khẩu không chính hãng có hiệu lực kể từ ngày 26/6/2011.

Bước sang năm 2012, tình hình được dự báo vẫn khó có thể sáng sủa hơn với cả ôtô nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước. Xe không chính hãng vẫn chưa có cửa về nước trong khi xe nhập khẩu chính hãng có số lượng không lớn. Khó khăn được cộng thêm khi mức lệ phí trước bạ 20% tại Hà Nội (tăng 8%) và 15% (tăng 5%) tại Tp.HCM đã bắt đầu được áp dụng kể từ ngày 1/1.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 10/20113.00055
Tháng 11/20113.00052
Tháng 12/20114.00072
Tháng 1/2012 (ước tính)3.00045
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.