Ôtô nhập khẩu vẫn đi ngược kỳ vọng

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ôtô nguyên chiếc không những chưa tăng như kỳ vọng mà còn tiếp tục suy giảm
Tình trạng khan hiếm nguồn cung ở thị trường ôtô Việt Nam được dự báo sẽ còn kéo dài cho đến cuối năm 2018.
Tình trạng khan hiếm nguồn cung ở thị trường ôtô Việt Nam được dự báo sẽ còn kéo dài cho đến cuối năm 2018.

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, ước tính có 2.200 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 6/2018, đạt giá trị kim ngạch khoảng 62 triệu USD.

Như vậy, trái với những kỳ vọng vào sự hồi phục của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc kể từ tháng 6/2018, mặt hàng này thậm chí vẫn tiếp tục suy giảm dù tỷ lệ giảm không đáng kể.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, hồi tháng 3/2018, kim ngạch nhập khẩu ôtô đạt 3.676 chiếc về lượng và 85 triệu USD giá trị. Từ tháng 4 cho đến tháng 6, lượng xe về nước liên tiếp thụt lùi kéo giá trị kim ngạch giảm theo.

Trong khi thị trường ôtô đang gần như phải dựa dẫm hoàn toàn vào các loại xe lắp ráp trong nước thì ôtô nhập khẩu vẫn về nước kiểu nhỏ giọt. Dù tỏ ra sốt ruột song theo các hãng xe, việc chậm hoàn thiện các thủ tục nhập khẩu khiến các lô xe đã ký hợp đồng về nước chậm hơn so với dự kiến.

Kể từ tháng 3/2018, khi Honda đưa lô xe khoảng 2.000 chiếc cập cảng đến nay, lượng xe nhập khẩu đã về đến Việt Nam vẫn chủ yếu thuộc về liên doanh này. Một số hãng xe khác như GM, Suzuki, Ford hay Mitsubishi mới chỉ nhập khẩu được số lượng xe không đáng kể.

Hãng xe được kỳ vọng nhiều nhất là Toyota vẫn gần như im lìm. Trong số các mẫu xe được Toyota nhập khẩu, bên cạnh những cái tên hoàn toàn mới như Wigo và Avanza thì mẫu xe được chờ đợi nhất là Fortuner vẫn chưa "ló mặt".

Mới đây, Toyota Việt Nam đã công bố thông tin về phiên bản nâng cấp của 3 mẫu xe nhập khẩu là Fortuner, Hilux và Hiace. Từ thông tin này có thể thấy, một trong những lý do khiến liên doanh ôtô Nhật Bản tỏ ra chậm chân hơn đồng hương Honda là muốn chờ đợi để nhập khẩu phiên bản nâng cấp thay vì vội vàng đưa các phiên bản trước về nước.

Do xe nhập khẩu chưa thể ồ ạt về nước như kỳ vọng nên thị trường vẫn rơi vào tình trạng "đói" xe trầm trọng. Các đại lý ôtô cho biết, mỗi khi có thông tin một lô xe cập cảng, lượng người tiêu dùng đến để mua xe lập tức tăng vọt.

Tình trạng khan hàng kéo dài nhiều khả năng sẽ khiến thị trường ôtô Việt Nam kể từ nay cho đến hết năm 2018 sẽ liên tiếp rơi vào tình thế có xe nào bán hết sạch xe đó. Đồng thời, không ít người tiêu dùng sẽ vẫn phải chờ đợi, thậm chí phải sang năm 2019 mới có thể nhận xe.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, cộng dồn nửa đầu năm 2018, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô đạt 11.256 chiếc và 309 triệu USD, giảm 77,9% về lượng và 70,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ôtô nhập khẩu vẫn đi ngược kỳ vọng - Ảnh 1.

Tin mới

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.