Quốc gia đầu tiên yêu cầu mọi ô tô bán ra phải tự động bật đèn pha

Bảo Bình
Để hạn chế tình trạng “xe ma”, Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra quy định cấm mọi phương tiện ô tô tắt đèn pha vào ban đêm...

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh số lượng ô tô lưu thông trong bóng tối và tắt đèn pha đã tăng mạnh trong thập kỷ qua.

Điều này là do hầu hết các loại xe mới đều được trang bị màn hình công nghệ cao chiếu sáng cả ngày lẫn đêm - cho dù đèn pha có bật hay không.

Thực tế cho thấy, nhiều người lái xe thường không biết đèn pha của họ đã tắt vào ban đêm vì cụm đồng hồ trên xe ô tô hiện đại vẫn hiển thị bình thường bất cứ khi nào động cơ hoạt động.

Nhật Bản đã bắt buộc mọi ô tô mới bán trong nước từ tháng 4/2020 phải bật pha tự động. Tuy nhiên, biện pháp an toàn của Canada cao hơn một bước - yêu cầu các công ty xe hơi phải lập trình ô tô sao cho xe sẽ vô hiệu hóa khả năng chiếu sáng của cụm đồng hồ trừ khi bật đèn pha.

Đèn pha ô tô và đèn chiếu sáng thiết bị đã được liên kết với nhau từ những ngày đầu tiên của ô tô. Nhưng sự xuất hiện của công nghệ mới vào đầu những năm 2000 đã chứng kiến ​​các công ty xe hơi áp dụng màn hình công cụ chiếu sáng ngày hay đêm - cho dù có bật đèn pha hay không. Điều này giải thích tại sao số lượng lái xe vào ban đêm tắt đèn pha tăng lên đáng kể.

Dấu hiệu nhận biết duy nhất cho thấy đèn pha đã được bật trên ô tô hiện đại đó là các biểu tượng nhỏ trong màn hình hiển thị thiết bị. Nhưng nhiều lái xe không nhận thấy các biểu tượng kín đáo đó, hoặc không hiểu chúng có ý nghĩa gì.

Những biểu tượng trên cụm đồng hồ cho thấy đèn pha ô tô đã bật hay tắt, nhưng nhiều lái xe không để ý hoặc không hiểu ý nghĩa của những biểu tượng này
Những biểu tượng trên cụm đồng hồ cho thấy đèn pha ô tô đã bật hay tắt, nhưng nhiều lái xe không để ý hoặc không hiểu ý nghĩa của những biểu tượng này

Thêm vào đó là sự nhầm lẫn: hầu hết các xe ô tô mới đều có đèn chiếu sáng ban ngày cũng tự động hoạt động vào ban đêm và phát ra ánh sáng cực mạnh.

Đèn chiếu sáng ban ngày có thể khiến lái xe nhầm lẫn với đèn pha ô tô của họ. Tuy nhiên, đèn chiếu sáng ban ngày không cung cấp ánh sáng như đèn pha thích hợp vào ban đêm. Trong trường hợp này - khi đèn pha tắt và đèn chiếu sáng ban ngày bật - người lái xe không thể nhìn xa xuống đường như khi họ đã kích hoạt đèn pha.

Những phương tiện như vậy cũng khó phát hiện từ phía sau vì đèn hậu không được chiếu sáng như khi đã bật đèn pha.

Tại Mỹ, nhà chức trách vẫn chưa bắt buộc xe ô tô phải bật đèn pha tự động - và hiện chỉ đang trong quá trình cho phép đèn pha ma trận có thể kích hoạt chùm sáng cao mà không làm chói mắt người lái xe đối diện (ví dụ minh họa bên dưới) - dữ liệu của Mỹ cho thấy lái xe vào ban đêm "rủi ro gấp ba lần so với lái xe vào ban ngày."

Đèn pha ma trận có thể kích hoạt chùm sáng cao mà không làm chói mắt người lái xe đối diện
Đèn pha ma trận có thể kích hoạt chùm sáng cao mà không làm chói mắt người lái xe đối diện

Các cơ quan an toàn giao thông đường bộ ở Mỹ hiện đang đo độ sáng và hiệu quả của đèn pha, để tổng hợp xếp hạng an toàn.

Các nhà chức trách ở Canada bắt buộc ô tô phải bật đèn pha tự động và cụm đồng hồ bị tối khi xe không bật trên tất cả các xe ô tô mới được bán từ tháng 9/2021, sau khi nhận được nhiều phản hồi của các công dân và các nhóm an toàn giao thông đường bộ.

Úc vẫn chưa bắt buộc ô tô có đèn pha bật tự động, nhưng các chuyên gia an toàn đường bộ ở Úc cũng hy vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ áp dụng phiên bản chi tiết hơn so với các quy định được áp dụng ở Canada.

Một kỹ sư ô tô từng làm việc cho một trong ba nhà sản xuất ô tô của Úc cho biết: “Đèn pha tự động sẽ không được sử dụng nếu người lái chuyển công tắc sang cài đặt thủ công. Người lái xe cần tùy chọn kích hoạt đèn pha tự động và thủ công, đối với những trường hợp lái xe với đèn pha vào ban ngày. Nhưng điều quan trọng là phải tắt tính năng chiếu sáng của cụm đồng hồ khi đèn pha tắt, cho dù ở chế độ tự động hay cài đặt thủ công”.

Theo tạp chí Car And Driver của Mỹ, tất cả các loại xe mới được bán ở Canada cần phải có đèn pha, đèn hậu và đèn bên tự động bật trong bóng tối. Ngoài ra, bảng điều khiển sẽ không sáng nếu lái xe không bật đèn pha.

Tin mới

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu: Khát vọng và bài toán kinh doanh của "ông trùm" sản xuất ô tô từ Trung Quốc

Li Shufu là một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc trong ngành kinh doanh ô tô thế giới. Ông từng được xếp hạng thứ 100 trong danh sách Tỷ phú của Forbes và thứ 30 trong danh sách Người giàu nhất Trung Quốc. Li Shufu là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group và Volvo. Tài sản của Li Shufu được ước tính là 9 tỷ USD vào năm 2019 và hiện đến đầu năm 2023, tài sản của tỷ phú này đã lên mức 22,2 tỷ USD.
Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Tỷ lệ sở hữu ô tô tại địa phương tăng mạnh: Nên mừng hay lo?

Cùng với những con số ấn tượng của thị trường ô tô Việt Nam năm 2022, không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu ô tô trên dân cư tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy một phần “sức khỏe” của nền kinh tế, chất lượng đời sống của nhân dân, song ngược lại cũng tiềm ẩn nhiều áp lực, rủi ro về kinh tế - xã hội.
Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota nỗ lực giành thị trường bằng phân khúc xe siêu sang

Toyota Motor vừa công bố kế hoạch bổ sung dòng xe siêu sang cỡ lớn tại Nhật Bản, trong nỗ lực giành lấy thị trường có khả năng phục hồi sau suy thoái và nâng cấp hình ảnh thương hiệu. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ cạnh tranh với các đối thủ nặng ký sang trọng như Rolls-Royce và Bentley.