Thử nghiệm thành công chiếc môtô bay

Minh Toàn
Môtô bay được thiết kế khá đặc biệt với kiểu dáng khá giống chuột máy tính và vị trí điều khiển được đặt ở giữa
Aerofex đã lần đầu hé lộ về thiết bị bay khi thực hiện quá trình bay thử - Ảnh: Aerofex.
Aerofex đã lần đầu hé lộ về thiết bị bay khi thực hiện quá trình bay thử - Ảnh: Aerofex.
Hãng nghiên cứu công nghệ Aerofex vừa thử nghiệm thành công chiếc môtô bay trên vùng xa mạc ở California (Mỹ). Sự kiện này đánh dấu tiến trình hiện thực hóa loại hình phương tiện giao thông mới trong tương lai.

Sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển bản thử nghiệm, Aerofex đã lần đầu hé lộ về thiết bị bay (tạm gọi là môtô bay) khi thực hiện quá trình bay thử. Chưa có tên gọi chính thức, nhưng lần bay đầu tiên đã được chiếc môtô xác lập ở độ cao 4,6 m cùng tốc độ tối đa 48 km/giờ.

Theo Aerofex, những thông số kỹ thuật vừa được xác lập dù chưa đạt được kỳ vọng nhưng đây vẫn là lần bay thử thành công và trở thành bằng chứng cho thấy đây không chỉ là mẫu xe được thấy trong những bộ phim viễn tưởng.

Hình ảnh ban đầu cho thấy, môtô bay được thiết kế khá đặc biệt với kiểu dáng khá giống chuột máy tính và vị trí điều khiển được đặt ở giữa. Quá trình vận hành cũng tương tự như khhi điều khiển một chiếc môtô thông thường. Sự khác biệt nằm ở bộ phận điều hướng trái - phải, lên - xuống, nhanh - chậm bằng cách thực hiện thông qua cụm điều khiển trung tâm.

Ngoài ra, môtô bay có khả năng kiểm soát cân bằng và hướng bay mà không cần sử dụng phần mềm bay thông minh hay thiết bị điện tử tối tân như các loại máy bay chuyên dụng hiện hành.

Tuy chưa tiết lộ thời điểm sản xuất hàng loạt, nhưng hãng nghiên cứu công nghệ này sẽ sớm bắt tay vào quá trình hoàn thiện cỗ máy này và mong muốn biến chiếc môtô bay trở thành phương tiện thay thế xe máy hay ôtô trong tương lai không xa.

Tin mới

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe “thuần” điện có thể là chân lý của tiến trình điện khí hóa, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để dòng xe này thực sự phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó, xe Hybrid lại đang từng bước vững chắc tiếp cận và chinh phục người dùng bằng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ngay lập tức của mình.
Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Sự trỗi dậy của thị trường ô tô trực tuyến không chỉ thay đổi cách chúng ta mua và bán ô tô, nó đang định nghĩa lại cơ cấu của một ngành công nghiệp lâu đời. Từ sự tiện lợi của việc mua sắm tại nhà cho đến sự ra đời của dịch vụ đăng ký ô tô, thế giới kỹ thuật số đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trên các con đường kinh doanh trong ngành ô tô.
Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Theo ngân hàng đầu tư UBS, người châu Âu sẽ mua ít hơn gần 9 triệu xe điện trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2030 so với dự kiến, do giá cao, phạm vi hoạt động không đủ và việc sạc pin cồng kềnh đã cản trở người mua tiềm năng.