Thử nghiệm thành công chiếc môtô bay

Minh Toàn
Môtô bay được thiết kế khá đặc biệt với kiểu dáng khá giống chuột máy tính và vị trí điều khiển được đặt ở giữa
Aerofex đã lần đầu hé lộ về thiết bị bay khi thực hiện quá trình bay thử - Ảnh: Aerofex.
Aerofex đã lần đầu hé lộ về thiết bị bay khi thực hiện quá trình bay thử - Ảnh: Aerofex.
Hãng nghiên cứu công nghệ Aerofex vừa thử nghiệm thành công chiếc môtô bay trên vùng xa mạc ở California (Mỹ). Sự kiện này đánh dấu tiến trình hiện thực hóa loại hình phương tiện giao thông mới trong tương lai.

Sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển bản thử nghiệm, Aerofex đã lần đầu hé lộ về thiết bị bay (tạm gọi là môtô bay) khi thực hiện quá trình bay thử. Chưa có tên gọi chính thức, nhưng lần bay đầu tiên đã được chiếc môtô xác lập ở độ cao 4,6 m cùng tốc độ tối đa 48 km/giờ.

Theo Aerofex, những thông số kỹ thuật vừa được xác lập dù chưa đạt được kỳ vọng nhưng đây vẫn là lần bay thử thành công và trở thành bằng chứng cho thấy đây không chỉ là mẫu xe được thấy trong những bộ phim viễn tưởng.

Hình ảnh ban đầu cho thấy, môtô bay được thiết kế khá đặc biệt với kiểu dáng khá giống chuột máy tính và vị trí điều khiển được đặt ở giữa. Quá trình vận hành cũng tương tự như khhi điều khiển một chiếc môtô thông thường. Sự khác biệt nằm ở bộ phận điều hướng trái - phải, lên - xuống, nhanh - chậm bằng cách thực hiện thông qua cụm điều khiển trung tâm.

Ngoài ra, môtô bay có khả năng kiểm soát cân bằng và hướng bay mà không cần sử dụng phần mềm bay thông minh hay thiết bị điện tử tối tân như các loại máy bay chuyên dụng hiện hành.

Tuy chưa tiết lộ thời điểm sản xuất hàng loạt, nhưng hãng nghiên cứu công nghệ này sẽ sớm bắt tay vào quá trình hoàn thiện cỗ máy này và mong muốn biến chiếc môtô bay trở thành phương tiện thay thế xe máy hay ôtô trong tương lai không xa.

Tin mới

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.