Toyota, Mazda, Denso lập liên minh ôtô điện

Hoài Thu
Dự kiến, Mazda và Toyota sẽ lần lượt ra mắt các phiên bản xe điện này vào năm 2019 và 2020
Toyota sẽ đầu tư 10 triệu Yên (88.386 USD) và nắm giữ 90% cổ phần. Còn Mazda và Denso sẽ chia nhau đầu tư số còn lại. <br>
Toyota sẽ đầu tư 10 triệu Yên (88.386 USD) và nắm giữ 90% cổ phần. Còn Mazda và Denso sẽ chia nhau đầu tư số còn lại. <br>
Ngày 28/9, Toyota Motor,  Mazda Motor và Denso công bố “bắt tay” thành lập công ty phát triển xe điện có tên C.A. Spirit, Nikkei cho biết.

Theo đó, Toyota sẽ đầu tư 10 triệu Yên (88.386 USD) và nắm giữ 90% cổ phần. Còn Mazda và Denso sẽ chia nhau đầu tư số còn lại.

Tháng trước, Toyota và Mazda cho biết hợp tác phân bổ 50 tỷ Yên để phát triển công nghệ cốt lõi và hệ thống kiểm soát xe điện. Hai hãng sản xuất ôtô Nhật cũng sẽ hợp tác đầu tư 1,6 tỷ USD để mở nhà máy mới tại Mỹ.

Việc hợp tác với Denso - nhà sản xuất phụ tùng ôtô lớn nhất nhất Nhật Bản sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình phát triển dòng xe nà bởi hãng này sản xuất những linh kiện tối quan trọng đối với hệ thống điện của xe. Hãng này cũng dự kiến sản xuất điều hòa không khí riêng cho xe điện - phượng tiện không thể tận dụng nhiệt lượng từ động cơ.

Denso cũng sẽ gửi nhân sự tới làm việc tại Bộ phận Kế hoạch kinh doanh xe điện của Toyota - được thành lập từ tháng 12 năm ngoái, cùng với hãng sản xuất linh kiện Aisin Seiki và công ty máy móc Toyota Industries.

Dự kiến, Mazda và Toyota sẽ lần lượt ra mắt các phiên bản xe điện này vào năm 2019 và 2020.

Xe chạy nhiên liệu sạch đang trở thành một xu hướng mới trên toàn cầu, báo hiệu một tương lai không còn xe chạy động cơ đốt trong. Gần đây, một loạt quốc gia như Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc đã công bố kế hoạch hoặc ý định cấm bán ôtô mới chạy xăng, dầu diesel trong thời gian không xa.

Nhiều “ông lớn” ngành xe hơi trên thế giới cũng đã và đang thúc đẩy việc sản xuất ôtô chạy điện. Hãng sản xuất ôtô Mỹ Ford thậm chí còn lập một thương hiệu xe điện riêng tại Trung Quốc - thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Liên minh xe hơi giữa Nissan Motor (Nhật) và Renault (Pháp) cũng sẽ bắt tay với hãng xe Trung Quốc Dongfeng Motor Group để sản xuất ôtô điện tại thị trường này.

Đi đầu trong lĩnh vực này là hãng xe điện Tesla của Mỹ. Đây hiện là hãng xe có giá trị vốn hóa lớn thứ 4 thế giới. Dù sản lượng sản xuất chưa bằng 1% của GM và chỉ bán được hơn 76.000 xe trong năm 2016, nhưng hiện Tesla (58,7 tỷ USD) lại có giá trị vốn hóa lớn hơn GM (51 tỷ USD).

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.