Trung Quốc tính trừng phạt Chrysler và Audi

Tâm Anh
Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng hai hãng xe Chrysler và Audi vi phạm luật chống độc quyền
Trung Quốc hiện là một trong những thị trường xe hơi lớn nhất thế giới - Ảnh: Top Speed.<br>
Trung Quốc hiện là một trong những thị trường xe hơi lớn nhất thế giới - Ảnh: Top Speed.<br>
Hai cuộc điều tra riêng rẽ nhằm vào Chrysler và Audi đã phát hiện hai nhà sản xuất xe hơi này đã có các hành vi độc quyền và sẽ bị trừng phạt, Tân Hoa Xã - hãng thông tấn của Trung Quốc - vừa cho biết.

Theo lời ông Li Pumin, người phát ngôn của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC), cuộc điều tra đối với Chrysler là do Ủy ban Cải cách và Phát triển Thượng Hải thực hiện, còn cuộc điều tra Audi là do cơ quan vật giá tỉnh Hồ Bắc tiến hành. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết việc trừng phạt.

Phát ngôn viên Li cũng xác nhận cơ quan vật giá tỉnh Giang Tô tuần trước đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào những đại lý của công ty xe hơi Mercedes-Benz ở 5 thành phố thuộc tỉnh này.

Hôm 4/8, các thanh sát viên thuộc cơ quan vật giá tỉnh Giang Tô và Ủy ban Cải cách và Phát triển Thượng Hải đã tới văn phòng Thượng Hải của Mercedes-Benz, ông Li nói. Các thanh sát viên sẽ thu thập bằng chứng và điều tra xem liệu hãng Mercedes-Benz có sử dụng những thủ đoạn độc quyền hay không.

Hôm 5/8, tập đoàn sản xuất xe hơi Daimler của Đức cũng chính thức lên tiếng xác nhận rằng, họ đang giúp các nhà chức trách Trung Quốc điều tra, sau khi xuất hiện thông tin văn phòng tại Thượng Hải của Mercedes-Benz bị các nhân viên điều tra chống độc quyền "đến thăm hỏi".

NDRC là một trong ba cơ quan chống độc quyền thuộc chính phủ ở Trung Quốc. Cơ quan này chịu trách nhiệm kiểm tra và chỉnh đốn những hành vi độc quyền liên quan tới giá cả, Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Theo ông Li Pumin, thời gian gần đây, NDRC đã hoàn tất các cuộc điều tra nhằm vào 12 công ty của Nhật Bản và sẽ đưa ra hình phạt đối với những đơn vị bị phát hiện vi phạm luật chống độc quyền.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đã tiến hành các cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào ngành công nghiệp xe hơi vào cuối năm 2011, với mục tiêu bảo đảm cạnh tranh trên thị trường cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, người phát ngôn Li Pumin cho biết thêm.

Tin mới

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Thị trường xe Việt tháng cuối năm: Cơ hội mua xe giá rẻ sắp hết?

Tháng 12 là tháng cuối cùng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước còn được Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với đó chỉ còn không lâu nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sắm ô tô của người dân được dự báo sẽ tăng cao, nhưng trong khi nhiều mẫu xe đã được các doanh nghiệp và đại lý giảm giá mạnh để chạy doanh số, thì có những mẫu xe lại ngược chiều tăng giá tạo ra một bức tranh trái chiều.
Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Elon Musk gặp khó tại châu Âu

Thử thách mới nhất mà Elon Musk đang phải đối mặt là một cuộc đình công của khoảng 130 thợ máy tại 10 xưởng dịch vụ của Tesla ở Thụy Điển. Thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện vặt. Nhưng nó thể có hậu quả đáng lo ngại với nhà sản xuất xe điện này.