Xe nào, việc nấy

Đi công trường, về những vùng nông thôn đường sá không tốt, bạn nên dùng những chiếc xe phù hợp
Xe hai cầu được thiết kế phù hợp với nhiều địa hình phức tạp, thường có gầm xe cao, bánh xe to, khoẻ và khung gầm chắc chắn, máy xe khoẻ, có sức chịu tốt.
Xe hai cầu được thiết kế phù hợp với nhiều địa hình phức tạp, thường có gầm xe cao, bánh xe to, khoẻ và khung gầm chắc chắn, máy xe khoẻ, có sức chịu tốt.
Không phải lúc nào chiếc xe du lịch cũng thích hợp với đường sá, hành trình. Đi công trường, về những vùng nông thôn đường sá không tốt, bạn nên dùng những chiếc xe phù hợp.

Vừa có đủ tiện nghi, tiêu chuẩn như một chiếc xe du lịch cao cấp, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo vượt qua được mọi địa hình, từ núi non hiểm trở đến đầm lầy nước đọng. Loại xe hai cầu, xe địa hình thường được các ông chủ đi công trình yêu thích nhất.

Kinh nghiệm

Mới bước vào nghề thầu xây dựng nên anh Chiến chưa có kinh nghiệm mua sắm những thiết bị phục vụ công việc tốt nhất, đặc biệt là phương tiện đi lại. Vừa rồi, anh nhận được công trình rất có giá trị, thời gian làm việc là hai năm.

Nhưng ngặt nỗi, nhà thì ở Sài Gòn, công trình lại tận vùng Đồng Tháp Mười. Thế là anh quyết định sắm cho mình một chiếc xe hơi, để việc đi lại vừa an toàn, tiện lợi, vừa có cái đưa vợ con đi chơi cuối tuần. Sau vài ngày tham khảo, cuối cùng, anh quyết định mua một chiếc xe bốn chỗ trị giá gần 800 triệu đồng.

Tưởng rằng như thế là quá thuận tiện cho công việc, nhưng sau vài lần đi về giữa Sài Gòn và miền Tây, ông chủ Chiến than thở hơn cả ngày chưa có xe: “Nó chẳng giúp được mấy trong công việc, bởi những con đường quê toàn ổ voi, sình lầy, xe thấp, không thể đi qua được. Mỗi lần xuống công trình hai ba ngày, xe thì phải nằm chết một chỗ, chủ thì cứ phải xe ôm mà đi.

Đến giờ mới biết là xe du lịch loại bốn chỗ này không hợp với những người làm công trình như mình. Chắc cũng phải đổi qua xe hai cầu thôi”.

Không chỉ riêng với những con đường sình lầy, mà ngay cả những vùng có địa hình khó, nơi heo hút hiểm trở, gập ghềnh đất đá, thậm chí qua suối, vượt mương, xe bốn chỗ không phải là lựa chọn tối ưu.

Vì vậy, dù có yêu thích loại xe nhỏ nhỏ, xinh xinh này đến mấy thì các ông chủ thầu cũng đành ngậm ngùi kìm nén, vì loại xe sedan không dành cho những chủ công trình thường phải đi xa.

Chọn đúng loại xe

Là chủ một công ty xây dựng tầm cỡ ở Cần Thơ, có thâm niên làm công trình hàng chục năm nay. Từ năm 1999 - 2000, anh Bảy đã đi khắp nơi, hết leo đèo lại lội ruộng cùng với chiếc Land Cruiser.

Cho đến nay, sau gần chục năm, dù đã có thêm xe khác nhưng anh Bảy vẫn đi lại bằng chiếc Land Cruiser cũ, đơn giản vì: “Làm thầu xây dựng ngày nào cũng phải đi đến những nơi địa hình khó khăn nhất, nếu không có chiếc xe này chắc là đi bộ suốt ngày. Với những công trình thì chỉ xe hai cầu là hợp lý nhất, nó có thể vượt qua mọi nẻo đường”.

Xe hai cầu được thiết kế phù hợp với nhiều địa hình phức tạp, thường có gầm xe cao, bánh xe to, khoẻ và khung gầm chắc chắn, máy xe khoẻ, có sức chịu tốt. Ngoài ra, một số loại xe MPV (xe đa dụng) cũng rất phù hợp với những ông chủ xây dựng thường phải đi công trình xa vì loại xe này chạy tốt trong nhiều điều kiện địa hình.

Hiện nay thị trường xe Việt Nam, cả trong nước và nhập khẩu, đều có nhiều model xe hai cầu và xe đa dụng. Loại xe trong nước được chú ý nhất là Toyota - Land Cruiser, GM Daewoo – Captiva, Ford Escape, Ford Ranger...

Dòng xe hai cầu nhập khẩu có nhiều chủng loại và nhãn hiệu như: Honda, Nissan, BMW, Land Cruiser Parado… Tuy nhiên, với xe nhập khẩu, khi chọn mua bạn cần quan tâm đến một số vấn đề về điều kiện thời tiết và đường sá. Vì thông thường, mỗi xe được thiết kế riêng để phù hợp với địa lý từng khu vực của mỗi nước.

Do vậy, hãng xe nước ngoài thường có trang bị khác nhau: môi trường xứ lạnh, tuyết đóng, môi trường nóng, nhiệt độ cao, địa hình đường đá, đường đất hay đường lầy… đều có loại sơn khác, zoăng cao su khác, vỏ xe khác…

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.