3 lý do Piaggio chuyển trụ sở khu vực về Việt Nam

Đức Thọ
Chủ tịch Piaggio, ông Roberto Collanino, nói về kế hoạch chuyển trụ sở khu vực châu Á của tập đoàn này
Chủ tịch Tập đoàn Piaggio, ông Roberto Collanino - Ảnh: Đức Thọ.
Chủ tịch Tập đoàn Piaggio, ông Roberto Collanino - Ảnh: Đức Thọ.
Sau cuộc diện kiến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ngày 20/11, Chủ tịch Tập đoàn Piaggio, ông Roberto Collanino, đã dành cho báo giới cuộc trao đổi xung quanh kế hoạch chuyển trụ sở khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ Singapore về Việt Nam.

Ông Roberto Collanino cho biết, Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế cả về mặt con người, văn hóa và kinh tế tại khu vực châu Á. Vì vậy, việc Piaggio lựa chọn Việt Nam để xây dựng trụ sở khu vực và trung tâm phát triển, sản xuất để xuất khẩu các loại xe Piaggio là một chiến lược đúng đắn.

Ông nói:

- Đến thời điểm này chúng tôi rất hài lòng về kết quả đầu tư tại Việt Nam khi đã đạt được những kết quả sản xuất, kinh doanh vượt quá sự mong đợi của chúng tôi.

Như các bạn đã biết, chỉ sau chưa đầy một tháng chuẩn bị hồ sơ, chúng tôi đã nhận được giấy phép đầu tư. Và chỉ sau hơn một năm xây dựng, nhà máy Piaggio Việt Nam đã đi vào hoạt động. 5 tháng sau đó, sản phẩm đầu tiên của chúng tôi là mẫu xe Vespa LX 125 đã chính thức trình làng thị trường.

Hiện nay nhà máy Piaggio Việt Nam có trên 400 nhân viên và công nhân. Chúng tôi cũng đang tăng công suất sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng Việt Nam ngày càng cao.

Ông có thể cho biết lý do gì khiến Piaggio quyết định chuyển trụ sở khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ Singapore về Việt Nam?

Trước hết, về mặt con người, dân số Việt Nam hiện nay khoảng 90 triệu người và điểm đặc biệt là tỷ lệ dân số trẻ của Việt Nam rất cao. Giới trẻ lại học hỏi rất nhanh và đóng vai trò rất lớn cho việc xây dựng đất nước và tương lai của Việt Nam.

Về triết lý sống, tôi nhận thấy người Việt Nam đang yêu cầu một cuộc sống có chất lượng tốt hơn. Trong khi đó, mặc dù ở hai nền văn minh khác nhau song văn hóa Việt Nam và Italia lại không ít những điểm tương đồng.

Còn về vấn đề thị trường, trong những năm gần đây, lượng tiêu thụ xe máy của thị trường Việt Nam rất lớn, trung bình trên 2 triệu xe/năm. Đây chính là một bước đệm đặc biệt quan trọng để Piaggio chiếm lĩnh thị trường khu vực châu Á bắt đầu từ Việt Nam.

Chính vì vậy, Piaggio đã quyết định thành lập nhà máy tại Viêt Nam và bước tiếp theo là chuyển trụ sở chính của hãng tại châu Á từ Singapore về Việt Nam.

Theo ông, Việt Nam sẽ được lợi gì từ kế hoạch này?

Trước đây văn phòng của hãng tại Singapore chỉ đơn thuần làm thương mại và là điểm trung chuyển của Piaggio cho toàn thị trường châu Á.

Khi sản phẩm của chúng tôi được đưa vào Việt Nam, Piaggio đã gặp nhiều khó khăn như giá thành xuất khẩu và thuế nhập khẩu tại Việt Nam cao nên giá bán của xe Piaggio cao. Do đó, việc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam giúp giá thành của xe thấp hơn rất nhiều và phục vụ được nhiều người tiêu dùng Việt nam hơn.

Tại châu Á, chúng tôi đã có nhà máy sản xuất ở Ấn Độ và một liên doanh ở Trung quốc với mức đầu tư trên 500 triệu Euro. Khi chuyển trụ sở khu vực của chúng tôi về Việt Nam, chúng tôi có kế hoạch sẽ xuất khẩu sản phẩm “made in Vietnam” sang các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Lào, Philippines, Nhật Bản và Australia…

Cụ thế, chúng tôi cũng sẽ thành lập một trung tâm kỹ thuật tại nhà máy Piaggio Việt Nam, một trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) sản phẩm phù hợp với nhu cầu, văn hóa của người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

Hiện chúng tôi đã thuê thêm một diện tích đất lớn bên cạnh nhà máy hiện tại ở Vĩnh Phúc để phục vụ cho kế hoạch này. Các thủ tục cũng đang trong quá trình hoàn tất.

Ông hãy cho biết rõ hơn về thời điểm Piaggio chuyển trụ sở chính của hãng tại châu Á từ Singapore về Việt Nam?

Trụ sở chính của Piaggio châu Á sẽ rời về Việt Nam bao gồm phòng R&D, phòng bán hàng và hệ thống quản lý.

Hiện tại Piaggio Việt Nam đang chờ sự phê duyệt của các cơ quan chức năng về giấy phép và hệ thống xuất hóa đơn xuất cho các nước khác. Chúng tôi tin rằng hoạt động của trụ sở chính này sẽ có thể hoạt động được trong vòng sáu tháng tới.

Kế hoạch sản xuất của Piaggio tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ thế nào, thưa ông?

Trước mắt, vào tháng 1/2010, Piaggio Việt Nam sẽ nâng công suất sản xuất lên 10.000 xe/tháng. Ngoài hai mẫu xe hiện đang có mặt tại thị trường là Vespa LX 125 và Vespa LX 150, sang năm tới dự kiến chúng tôi sẽ sản xuất thêm 2 mẫu xe mới.

Vậy còn kế hoạch phát triển hệ thống bán hàng và sau bán hàng của Piaggio Việt Nam thế nào?

Hiện nay Piaggio Việt Nam đã có hơn 50 điểm bán hàng trên toàn quốc. Tất cả các điểm bán hàng mới thành lập đều được áp dụng tiêu chuẩn 3S (sales, service, spare parts) trên toàn cầu của Piaggio.

Những điểm bán hàng đã có từ trước sẽ được chuyển đổi sang mô hình 3S mới này, và trong thời gian tới các bạn có thể thấy hình ảnh của của các showroom Piaggio được thay đổi hoàn toàn.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.