Áp thuế đối với xe chở người khai là xe van

Phương Anh
Thủ tướng vừa đồng ý xử lý thuế đối với các loại xe chở người nhập khẩu được khai là xe tải mui kín (van)
Tại Hàn Quốc, mẫu xe Kia Morning không hề có phiên bản xe van.
Tại Hàn Quốc, mẫu xe Kia Morning không hề có phiên bản xe van.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về biện pháp xử lý đối với các loại ôtô chở người nhập khẩu nhưng được khai là xe tải mui kín (van).

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý với biện pháp xử lý về thuế được Bộ Tài chính đề nghị đối với các loại xe Kia Morning và Daewoo Matiz nhập khẩu khai là xe van.

Theo đó, các loại xe này sẽ bị áp thuế như các loại xe chở người nhập khẩu thông thường, gồm: thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc loại mới 83%, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt 45% (đối với xe 5 chỗ dung tích xi-lanh dưới 2.0 lít) và thuế giá trị gia tăng 10%.

Đây là biện pháp được đưa ra nhằm đảm bảo kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gian lận thương mại, trốn thuế.

Thực tế, từ năm 2009 đến đầu năm nay đã có nhiều doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu hàng trăm xe Kia Morning và Daewoo Matiz vốn là xe chở người 5 chỗ ngồi song lại khai là xe van nhằm hưởng ưu đãi về thuế.

Đơn cử, cuối tháng 9/2009, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng đã có văn bản xin ý kiến về việc truy thu thuế đối với 549 xe Kia Morning và Daewoo Matiz do 36 doanh nghiệp nhập khẩu qua cảng Hải Phòng nhưng lại khai là xe van. Tổng số thuế đề nghị truy thu sau khi đã ấn định thuế đối với số xe này lên tới hơn 25,3 tỷ đồng.

Tin mới

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.
Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Năm 2023 được nhiều chuyên gia dự báo là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế thế giới. Nhưng đối với ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, dư địa tăng trưởng vẫn còn nhiều và là “miền đất hứa” cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).
Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu thoát khỏi suy thoái kinh tế dự kiến, vượt qua cơn bão lạm phát và đối mặt với thách thức từ Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi sản xuất thoát khỏi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Một cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể gây ra những hậu quả tồi tệ.
Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và tổ chức quan trọng của Nhật Bản, ông Koji Sato đã được giao nhiệm vụ “thay đổi hoàn toàn mô hình” Toyota Engine từ một nhà sản xuất ô tô thành một “tổ chức di động”.