Đức tìm cách xoa dịu xung đột với châu Âu về lệnh cấm xe động cơ đốt trong

Hoàng Lâm
Chính phủ Đức đang tìm cách cố gắng xoa dịu xung đột ngày càng tăng với EU bằng cách đề xuất thay đổi luật giao thông xanh trong một bức thư gửi hôm thứ Tư (15/30 tới Ủy ban châu Âu, nguồn tin giấu tên cho biết.
Ý tưởng của Đức là tìm cách tạo… kẽ hở để tiếp tục bán ô tô động cơ đốt trong sau năm 2035, bất chấp kế hoạch cấm xe động cơ đốt trong của EU.  Ảnh: Getty Images.
Ý tưởng của Đức là tìm cách tạo… kẽ hở để tiếp tục bán ô tô động cơ đốt trong sau năm 2035, bất chấp kế hoạch cấm xe động cơ đốt trong của EU.  Ảnh: Getty Images.

Trước đó, Berlin, cùng với các đồng minh, đã cố gắng vượt qua lệnh cấm bán xe động cơ đốt trong vào năm 2035 đã được thống nhất của EU vào phút cuối. Hành động của Đức đã khiến châu Âu rất tức giận.

Trong nỗ lực xoa dịu bế tắc trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào tuần tới, chính phủ Đức đã gửi một lá thư tới Ủy ban châu Âu nêu rõ những gì họ muốn để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Theo nguồn tin giấu tên, đề xuất này bao gồm việc đưa ra các tiêu chí cho các phương tiện chỉ chạy bằng nhiên liệu điện tử - lựa chọn thay thế tổng hợp cho nhiên liệu hóa thạch làm từ hydro và CO2 có thể được sử dụng trong động cơ đốt trong truyền thống - trong luật gây ô nhiễm Euro 6 hiện có của khối. Đó là những quy tắc áp dụng cho các chất gây ô nhiễm không phải CO2.

Berlin cũng muốn bổ sung một đạo luật được ủy quyền - một phần của luật thứ cấp - vào các tiêu chuẩn CO2 năm 2035 sẽ cho phép một số loại hệ thống tín dụng cho nhiên liệu điện tử.

Bức thư được gửi bởi Christoph Burmeister, người đứng đầu văn phòng của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Volker Wissing, cho Diederik Samsom, người đứng đầu nội các của Ủy viên Thỏa thuận Xanh EU Frans Timmermans.

Ý tưởng là để nhiên liệu điện tử được thêm vào văn bản của luật năm 2035. Trong khi đó, cả Nghị viện châu Âu và các quốc gia như Pháp đều nói rõ rằng họ sẽ không cho phép mở lại gói luật vốn đã mất hai năm để đàm phán, được mở lại.

Cả hai biện pháp do Đức đề xuất đều có thể được đưa ra trong vòng một năm, nhưng không rõ liệu Nghị viện châu Âu có cho phép thay đổi luật thông qua quy trình hợp lý hóa các hành vi được ủy quyền và thực hiện theo đề xuất của Đức mà không cần có tiếng nói hay không.

Trong các cuộc đàm phán năm ngoái về luật 2035, những nỗ lực của Đức nhằm tạo không gian cho nhiên liệu điện tử đã bị các quốc gia thành viên khác và Nghị viện từ chối.

Nhiên liệu điện tử đang được ủng hộ bởi Đảng Dân chủ Tự do của Đức, đảng kiểm soát Bộ giao thông vận tải của đất nước dưới liên minh cầm quyền ba đảng, coi đó là một cách để bảo vệ ngành công nghiệp ô tô hùng mạnh của đất nước này khỏi sự thay đổi khó khăn khi chuyển sang ô tô điện.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ sự lạc quan hôm thứ Tư rằng có một giải pháp cho tranh chấp đã gần kề.

"Đây không phải là một nhiệm vụ bất khả thi, nó cũng không khó. Tôi cũng mong đợi một kết quả sớm", Thủ tướng Đức nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson.

Ông Scholz cũng phản đối về việc sự phản kháng bất thường của Đức đối với luật pháp của EU ở giai đoạn cuối của quá trình làm luật này đang làm giảm uy tín của Berlin. "Tôi không thể xác nhận bất kỳ sự tức giận nào" từ các quốc gia thành viên khác, ông nói. 

Mặc dù vậy, thực tế thì Pháp không hài lòng với chính sách đi ngược lại quan điểm chung của khối.

Những nỗ lực của Đức nhằm tạo không gian cho nhiên liệu điện tử đã bị các nước thành viên khác và Nghị viện châu Âu thẳng thừng từ chối. Ảnh: Getty Images.
Những nỗ lực của Đức nhằm tạo không gian cho nhiên liệu điện tử đã bị các nước thành viên khác và Nghị viện châu Âu thẳng thừng từ chối. Ảnh: Getty Images.

Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Roland Lescure nói: “Sự thay đổi lập trường của Đức dường như có liên quan đến những cân nhắc chính trị nội bộ không nên làm chệch hướng các chính sách của châu Âu. Chúng tôi đã quyết định bây giờ hãy tiếp tục và không để mất thời gian”.

Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire cho biết Pháp sẵn sàng "chiến đấu" với Đức để bảo vệ luật giao thông xanh của EU cấm bán ô tô và xe tải lắp động cơ đốt trong từ năm 2035.

Những bình luận của ông đã đặt Paris và Berlin vào một cuộc xung đột về dự thảo luật - một phần quan trọng trong chương trình nghị sự xanh của EU, quy định rằng các nhà sản xuất ô tô chỉ bán các phương tiện không phát thải từ năm 2035.

"Chúng tôi sẵn sàng đấu tranh vì nó, bởi vì trì hoãn là một sai lầm về môi trường và tôi cũng nghĩ đó là một sai lầm về kinh tế", Le Maire nói với tờ France Info.

Paris không có hứng thú với việc thay đổi một biện pháp đã được thống nhất trong hai năm đàm phán mất nhiều thời gian, được hoàn thiện giữa các nước EU trong nhiệm kỳ chủ tịch Hội đồng Châu Âu của Pháp vào năm ngoái và chỉ cần có sự chấp thuận chính thức của các bộ trưởng để trở thành luật.

"Về mặt kinh tế, nó không mạch lạc, về mặt công nghiệp thì nguy hiểm, không vì lợi ích quốc gia của chúng ta, không vì lợi ích của các nhà sản xuất quốc gia và trên hết, nó không vì lợi ích của hành tinh", Le Maire nói về những nỗ lực gây đình trệ kế hoạch.

Cũng có lo ngại rằng việc chuyển sang ô tô điện sẽ khiến châu Âu hứng chịu sự tấn công từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, vốn dẫn đầu thế giới về công nghệ pin và sản xuất xe điện, đồng thời đang để mắt đến thị trường EU béo bở.

Bế tắc khiến Pháp phải đối mặt với các quốc gia khác ủng hộ mục tiêu ô tô sạch vào năm 2035, chẳng hạn như Tây Ban Nha, Bỉ, Thụy Điển, Đan Mạch, Ireland và Hà Lan.

Cuộc tranh cãi làm suy yếu tuyên bố của châu Âu là dẫn đầu toàn cầu trong việc cắt giảm khí thải nhà kính, đồng thời có nguy cơ dẫn đến các cuộc tranh luận rộng lớn hơn về cán cân quyền lực trong nền chính trị lục địa.

Le Maire muốn các nhà sản xuất ô tô của châu Âu nhanh chóng chuyển sang xe điện và đã hỗ trợ các chương trình trợ cấp nhà nước lớn của Pháp cho xe điện, cũng như các nỗ lực của EU để rót hàng tỷ USD vào việc tạo ra ngành công nghiệp pin sản xuất trong nước.

Tin mới

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.