Gây chết người hàng loạt, GM sẽ bị phạt nặng?

Phùng Kính Ngưu
GM đang đối mặt với nguy cơ bị phạt nặng và phải đền bù cho khách hàng, do gây chết nhiều người từ việc chậm trễ triệu hồi xe lỗi
Có khả năng GM sẽ thiệt hại trực tiếp hơn 1 tỷ USD do lỗi chậm trễ triệu hồi xe lỗi.
Có khả năng GM sẽ thiệt hại trực tiếp hơn 1 tỷ USD do lỗi chậm trễ triệu hồi xe lỗi.
Số tiền mà “gã khổng lồ” xe hơi Mỹ phải nộp phạt có thể lên đến 35 triệu USD, cùng khoản phải bồi thường rất lớn cho khách hàng và mở đợt triệu hồi khắc phục sự cố đối với hàng triệu xe lỗi.

Vụ bê bối lần này của GM bắt nguồn từ cáo buộc hãng xe Mỹ cố tình “ỉm” thông tin liên quan đến lỗi kỹ thuật và chậm triệu hồi xe khiến nhiều người thiệt mạng trong 10 năm qua. Theo đó, dù đã phát hiện lỗi ở hệ thống đánh lửa trên một số dòng xe từ cuối năm 2004, nhưng GM đã giấu kín thông tin và không tiến hành khắc phục kịp thời.

Giữa tuần trước, GM lần đầu tiên có động thái về sự cố này khi phát đi thông báo triệu hồi gần 1,4 triệu xe liên quan và bắt đầu lập quỹ bồi thường trị giá khoảng 1 tỷ USD. Lý giải cho hành động trên, GM cho biết, hãng đã tiến hành điều tra độc lập và xác định có 13 người chết trong 34 vụ tai nạn liên quan đến số xe mắc lỗi.

Những xe này bị lỗi ở hệ thống đánh lửa, làm động cơ dừng hoạt động bất thường. Tình trạng này dẫn đến việc xe chết máy đột ngột, làm mất trợ lực lái, mất phanh và túi khí không bung khi gặp va chạm. Số dòng xe mắc lỗi gồm Chevolet đời 2005-2007, Cobalts, Pontiac G5, Pontiac Pursuit, Saturn Ions đời 2003-2007, Chevrolet HHRs đời 2006-2007, Pontiac Solstice đời 2006-2007 và Saturn Sky.

Tuy nhiên, ngay sau khi GM công bố kết quả điều tra và đưa ra giải pháp khắc phục, hãng xe Mỹ lại tiếp tục đối mặt với cáo buộc thiếu “trung thực”. Truyền thông Mỹ cho rằng điều tra của GM chưa đúng mực và thiếu tính khách quan.

Vụ việc bị đẩy lên mức độ nghiêm trọng khi kết quả điều tra mới nhất của Trung tâm an toàn ôtô Mỹ cho thấy số người thiệt mạng trong 10 năm qua liên quan đến xe lỗi của GM lên đến con số 303, cao hơn rất nhiều so với báo cáo từ hãng.

Sự chênh lệch quá lớn giữa hai kết quả điều tra khiến Quốc hội Mỹ phải vào cuộc. Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ đang chuẩn bị mở các phiên điều trần đối với GM để điều tra lý do chậm trễ thông báo và khắc phục những chiếc xe mắc lỗi.

Ngoài ra, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cũng phải giải thích lý do thiếu tích cực trong việc điều tra vụ việc sau khi nhận được các đơn phản ánh của người tiêu dùng.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.