Hãng xe lớn nhất nước Mỹ chấm dứt 5 năm thua lỗ

An Huy
General Motors (GM) ngày 24/2 đã thông báo khoản lợi nhuận cả năm đầu tiên kể từ năm 2004
Hãng xe lớn nhất nước Mỹ đã đạt mức lãi 4,7 tỷ USD trong năm 2010.
Hãng xe lớn nhất nước Mỹ đã đạt mức lãi 4,7 tỷ USD trong năm 2010.
General Motors (GM) ngày 24/2 đã thông báo khoản lợi nhuận cả năm đầu tiên kể từ năm 2004, đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của tập đoàn này từ cõi phá sản.

Theo CNN Money, lợi nhuận năm 2010 của GM xuất phát từ sự phục hồi doanh số tại thị trường Mỹ, tăng trưởng doanh số mạnh tại Trung Quốc - hiện là thị trường lớn nhất của GM - và cơ cấu chi phí thấp hơn nhiều sau đợt tái cơ cấu hồi năm 2009.

Vụ phá sản của GM - với sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ và Chính phủ Canada - đã cho phép hãng cắt giảm nợ, đóng cửa các nhà máy thừa, giải thể 4 thương hiệu yếu và giảm nhiều loại chi phí khác.

Hãng xe lớn nhất nước Mỹ đã đạt mức lãi 4,7 tỷ USD trong năm 2010. Khoản lãi này chấp dứt chuỗi thời gian 5 năm thua lỗ liên tục của GM, với tổng mức lỗ 100 tỷ USD. Đây cũng là khoản lợi nhuận lớn nhất của GM kể từ năm 1999.

Riêng trong quý 4/2010, GM đạt lãi 510 triệu USD, tương đương 31 cent/cổ phiếu, so với mức lỗ 3,5 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đây là mức lợi nhuận quý thấp nhất của GM trong năm ngoái.

Thông tin về lợi nhuận là một thông tin tốt lành cho 50.000 công nhân làm việc theo giờ tại các nhà máy của GM tại Mỹ. Những công nhân này sẽ được thưởng dựa trên chia sẻ lợi nhuận, với mức bình quân là 4.300 USD mỗi người. Đây là mức thưởng lớn chưa từng có trong lịch sử của GM.

Tại hãng xe đối thủ của GM là Ford, công nhân được thưởng 5.000 USD. Hãng còn lại trong “tam đại gia” xe hơi Mỹ là Chrysler cũng sẽ thưởng cho nhân viên, dù tiếp tục hứng chịu thua lỗ.

Kể từ khi thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 11 năm ngoái tới nay, cổ phiếu của GM tới nay đã tăng 5%. Vụ IPO này là vụ IPO lớn nhất trong lịch sử thế giới, đạt trị giá 23,1 tỷ USD.

Chính phủ Mỹ đã thu về 13,5 tỷ USD từ vụ IPO này trong khoản 49,5 tỷ USD đã bơm để giải cứu GM hồi khủng hoảng. Hiện Washington còn nắm giữ 500 triệu cổ phiếu của GM, tương đương mức cổ phần 33%. Cổ phiếu của GM cần tăng giá thêm 50% nữa thì Chính phủ Mỹ mới thu hồi được toàn bộ chi phí đã bỏ ra để cứu hãng.

Tin mới

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...
Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Kể từ khi trở thành CEO của General Motors, Mary Barra là một trong những giám đốc điều hành được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, là một kỹ sư chuyên nghiệp, Giám đốc điều hành General Motors (GM) Mary Barra luôn tìm cách cải thiện tình hình và giải quyết các thách thức một cách mạnh mẽ. Với năng lực tưởng tượng những gì tiếp theo và sau đó tận dụng những cơ hội đó trở thành bản chất của “bà đầm thép” này, gần giống như cách cải thiện cuộc sống của mọi người và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.
ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT đang là từ khoá rất hot, làm mưa làm gió trên toàn cầu trong những ngày qua. ChatGPT có khả năng tương tác dưới dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi rất đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực. Trước khả năng đặc biệt của ChatGPT, các nhà nghiên cứu của CARIAD, công ty con của Tập đoàn Volkswagen, đã nhận được câu trả lời đáng ngạc nhiên dự đoán về xu hướng công nghệ với ngành ô tô năm 2023.