Nên mua xe điện hay xe hybrid?

Bảo Bình
Xe điện và xe hybrid đều có đặc điểm nổi bật là giúp người dùng tiết kiệm chi phí mua nhiên liệu. Tuy nhiên, người dùng nên mua loại xe nào?
Xe điện VinFast VF e34
Xe điện VinFast VF e34

Xăng tăng giá, nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc lựa chọn những mẫu ô tô tiết kiệm nhiên liệu. Nói về tiết kiệm nhiên liệu, không có dòng xe nào tiết kiệm hơn … xe điện, vì nó không hề dùng đến xăng. Nhưng lựa chọn mua xe điện hiện tại chưa có nhiều. Bên cạnh đó, thị trường đã xuất hiện một số mẫu xe hybrid, mà điển hình là các dòng xe của Toyota. Tuy nhiên, đối với xe điện, ngoài VinFast, trong tương lai gần, một số hãng xe cũng đã hứa hẹn sẽ ra mắt xe điện cho thị trường Việt Nam, như Nissan hay Kia. Xe điện và xe hybrid đều có đặc điểm nổi bật là giúp người dùng tiết kiệm chi phí mua nhiên liệu. Vậy, mỗi dòng xe này có sự khác nhau như thế nào, và những ưu điểm cũng như bất lợi của xe điện, xe hybrid là gì?

Xe hybrid

Xe hybrid là loại xe kết hợp một động cơ điện với động cơ xăng để cung cấp cho phương tiện cách di chuyển hiệu quả. Chủ sở hữu không cần phải lo lắng về việc cắm điện cho chiếc xe hybrid của họ và những mẫu xe này lái tương tự như những chiếc xe thông thường. 

Về mặt công nghệ, xe hybrid thường kết hợp một động cơ xăng tương đối nhỏ, ít nhất một động cơ điện và một bộ pin nhỏ. Động cơ điện bổ sung cho động cơ xăng và cho phép tắt động cơ ở tốc độ thấp và khi dừng lại. Phanh tái tạo cho phép xe hybrid thu hồi năng lượng (thông thường nếu không phải là xe hybrid, nguồn năng lượng này sẽ bị mất đi) và sử dụng nó để sạc lại bộ pin. Công nghệ này đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm.

Ưu điểm của xe hybrid

Chúng có khả năng tiết kiệm xăng.

Chúng tạo ra lượng khí thải thấp hơn so với các phương tiện chỉ sử dụng khí đốt.

Xe hybrid không cần phải cắm sạc.

Bạn có thể đổ xăng tại một trạm xăng thông thường.

Xe hybrid thường mạnh hơn các loại tương đương chỉ chạy xăng.

Nhược điểm của xe hybrid

Xe hybrid đắt hơn so với các mẫu chỉ chạy bằng xăng tương đương.

Nhiều người sử dụng dạng hộp số biến thiên liên tục có thể gây ra vòng tua động cơ cao so với gia tốc của xe.

Toyota Corolla Altis phiên bản hybrid
Toyota Corolla Altis phiên bản hybrid

Xe điện

Xe điện chạy pin (BEV - hay EV) rất hiệu quả và hầu hết các mẫu xe mới đều có phạm vi lái xe trên 320 km. Tuy nhiên, việc lái xe đường dài đòi hỏi người lái phải lập kế hoạch thêm về địa điểm và thời điểm sạc pin.

Xe điện dựa hoàn toàn vào các bộ pin lớn để cung cấp năng lượng cho động cơ điện của chúng. Chúng bỏ qua các bộ phận phức tạp như động cơ đốt trong hoặc hộp số truyền thống. Trong các trường hợp bình thường, mất từ ​​8 đến 10 giờ để sạc lại EV bằng đầu nối Cấp 2 (240 volt) khi pin gần cạn.

Ưu điểm của xe điện 

Phí sạc pin xe điện thường ít hơn so với chi phí mua xăng dầu.

Tiện lợi khi có thể nạp điện tại nhà.

Xe điện thường tốn ít chi phí bảo trì hơn vì chúng có ít thành phần hơn và đơn giản hơn.

Không có khí thải từ ống xả.

xe điện hoạt động rất yên tĩnh.

Hầu hết đều mang lại trải nghiệm tăng tốc thú vị, nhờ vào nguồn điện ngay lập tức từ động cơ điện hoặc động cơ.

Nhược điểm của xe điện

Xe điện đắt hơn, tốn nhiều tiền mua hơn.

Cần lập kế hoạch sạc pin khi nào và ở đâu trước các chuyến du lịch đường dài.

Việc sạc pin có thể khó khăn nếu bạn sống trong khu vực không có hoặc ít hệ thống sạc.

Quá trình sạc có thể mất hàng giờ; ngay cả sạc nhanh DC ở những nơi công cộng có thể mất 30 đến 60 phút.

Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng và điều hòa khí hậu trong cabin làm giảm phạm vi lái xe.

Xe Plug-In Hybrid

Bên cạnh xe điện và xe hybrid, chúng ta còn có xe hybrid plug-in-điện (PHEV) là cầu nối giữa xe hybrid truyền thống và xe chạy điện hoàn toàn, cho phép lái xe chỉ bằng năng lượng điện giúp tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn, và lại có thể đi các chuyến đi đường dài của động cơ xăng.

PHEV có pin lớn hơn các loại hybrid thông thường, vì vậy chúng có thể được lái xa hơn và thường xuyên hơn bằng năng lượng điện. Giống như các xe hybrid thông thường, phanh tái tạo có thể mở rộng phạm vi hoạt động của pin và động cơ chạy bằng xăng và động cơ điện chuyển đổi qua lại khi cần thiết. 

Ưu điểm của xe Plug-In Hybrid

Hầu hết có thể di chuyển từ 30-60 km bằng năng lượng điện.

Chúng có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt ngay cả khi dải điện đã cạn kiệt.

Chúng mang lại những lợi ích của một chiếc EV thuần túy cho những chuyến đi ngắn hoặc đi làm trong khi vẫn có động cơ xăng cho những chuyến đi dài hơn mà không phải lo lắng về việc sạc pin hoặc giới hạn phạm vi lái.

Nhược điểm của xe Plug-In Hybrid 

Chúng đắt hơn xe hybrid thông thường hoặc xe chạy xăng.

Để thu được lợi ích hiệu quả đầy đủ, chủ sở hữu phải sạc lại thường xuyên.

Các thành phần plug-in thường chiếm không gian hàng hóa.

Việc sạc pin có thể khó khăn nếu bạn sống trong khu vực ít hệ thống sạc.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.