Nhập khẩu xe máy tháng 4: Giảm lượng, giữ “chất”

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu các loại xe máy nguyên chiếc trong tháng 4/2010 dự kiến giảm 14% về lượng, song vẫn giữ nguyên về giá trị
Nhu cầu sở hữu các loại xe máy có giá trị lớn ngày càng tăng - Ảnh: Đức Thọ.
Nhu cầu sở hữu các loại xe máy có giá trị lớn ngày càng tăng - Ảnh: Đức Thọ.
Kim ngạch nhập khẩu các loại xe máy nguyên chiếc trong tháng 4/2010 được dự tính sẽ giảm khoảng 14% về lượng song vẫn giữ nguyên về giá trị.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê đã đưa ra con số ước tính khoảng 6.000 xe máy nhập khẩu trong tháng 4, giảm 1.000 chiếc so với tháng 3. Trong khi đó, giá trị kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này vẫn giữ nguyên ở mức trên dưới 7 triệu USD.

Như vậy, ngoại trừ tháng 1 là thời điểm thị trường chạy đua trước Tết nguyên đán dẫn đến lượng xe máy nhập khẩu tăng vọt lên 12.000 chiếc và 14 triệu USD giá trị, thì trong vòng 5 tháng trở lại đây, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc hầu như chỉ “loanh quanh” ở mức 6.000 - 7.000 chiếc/tháng.

Hiện tượng này đang gợi lên một thực tế là nhu cầu xe máy của người dân đang dần bước vào giai đoạn bão hòa về lượng. Theo dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến cuối năm nay, cả nước sẽ có khoảng 24 triệu xe máy, tức hơn 3 người sở hữu 1 xe.

Mặc dù chững dần về lượng, song nhu cầu sở hữu các loại xe cỡ lớn và sang trọng lại ngày càng tăng. Từ đó, giá trị kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc sẽ tăng theo.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 4/2010, tổng kim ngạch nhập khẩu xe máy dự kiến đạt khoảng 30.000 chiếc về lượng và 35 triệu USD về giá trị. So với cùng kỳ 2009, kim ngạch nhập khẩu xe máy 4 tháng đầu năm 2010 giảm khoảng 29% về lượng và 39% về giá trị.

Kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc 4 tháng gần đây
  Lượng (nghìn chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 01/201012.10014
Tháng 02/20106.0006
Tháng 3/20107.0007
Tháng 4/2010 (ước tính) 6.0007
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.