Nhập khẩu xe máy tháng 4: Giảm lượng, giữ “chất”

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu các loại xe máy nguyên chiếc trong tháng 4/2010 dự kiến giảm 14% về lượng, song vẫn giữ nguyên về giá trị
Nhu cầu sở hữu các loại xe máy có giá trị lớn ngày càng tăng - Ảnh: Đức Thọ.
Nhu cầu sở hữu các loại xe máy có giá trị lớn ngày càng tăng - Ảnh: Đức Thọ.
Kim ngạch nhập khẩu các loại xe máy nguyên chiếc trong tháng 4/2010 được dự tính sẽ giảm khoảng 14% về lượng song vẫn giữ nguyên về giá trị.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê đã đưa ra con số ước tính khoảng 6.000 xe máy nhập khẩu trong tháng 4, giảm 1.000 chiếc so với tháng 3. Trong khi đó, giá trị kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này vẫn giữ nguyên ở mức trên dưới 7 triệu USD.

Như vậy, ngoại trừ tháng 1 là thời điểm thị trường chạy đua trước Tết nguyên đán dẫn đến lượng xe máy nhập khẩu tăng vọt lên 12.000 chiếc và 14 triệu USD giá trị, thì trong vòng 5 tháng trở lại đây, kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc hầu như chỉ “loanh quanh” ở mức 6.000 - 7.000 chiếc/tháng.

Hiện tượng này đang gợi lên một thực tế là nhu cầu xe máy của người dân đang dần bước vào giai đoạn bão hòa về lượng. Theo dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến cuối năm nay, cả nước sẽ có khoảng 24 triệu xe máy, tức hơn 3 người sở hữu 1 xe.

Mặc dù chững dần về lượng, song nhu cầu sở hữu các loại xe cỡ lớn và sang trọng lại ngày càng tăng. Từ đó, giá trị kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc sẽ tăng theo.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 4/2010, tổng kim ngạch nhập khẩu xe máy dự kiến đạt khoảng 30.000 chiếc về lượng và 35 triệu USD về giá trị. So với cùng kỳ 2009, kim ngạch nhập khẩu xe máy 4 tháng đầu năm 2010 giảm khoảng 29% về lượng và 39% về giá trị.

Kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc 4 tháng gần đây
  Lượng (nghìn chiếc)Giá trị (triệu USD)
Tháng 01/201012.10014
Tháng 02/20106.0006
Tháng 3/20107.0007
Tháng 4/2010 (ước tính) 6.0007
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Nữ chủ nhân Nissan Almera: “Cách cảm về xe của chúng tôi khác hẳn nam giới”

Nữ chủ nhân Nissan Almera: “Cách cảm về xe của chúng tôi khác hẳn nam giới”

Phụ nữ Việt hiện đại đang ngày càng thể hiện cá tính, sự độc lập của bản thân nhiều hơn và không ngừng tìm kiếm những giá trị tốt nhất. Vì vậy, một chiếc xe hơi, để có thể “chinh phục” được một nữ khách hàng cũng sẽ phải mang lại những giá trị cốt lõi một cách nhẹ nhàng, tinh tế.
Giá lithium lao dốc, thị trường xe điện thế giới sụt giảm

Giá lithium lao dốc, thị trường xe điện thế giới sụt giảm

Giá lithium đang giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc đối với vật liệu này, thành phần chính trong pin xe điện. Sự biến động của giá lithium đã có những tác động không nhỏ tới thị trường xe điện toàn cầu.
Nhật Bản siết lệnh cấm bán ô tô cũ sang Nga, cắt thị trường tỷ USD mỗi năm

Nhật Bản siết lệnh cấm bán ô tô cũ sang Nga, cắt thị trường tỷ USD mỗi năm

Nhu cầu của Nga đối với ô tô cũ từ Nhật Bản tăng mạnh sau khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu rút lui sau cuộc tấn công Ukraine của Moscow. Vấn đề đáng chú ý là các lệnh trừng phạt mới của Nhật Bản đã cắt đứt kênh sinh lợi cho mạng lưới các nhà môi giới và các cảng nhỏ hơn chuyên kinh doanh xe Toyota, Honda và Nissan đã qua sử dụng.
Cuộc đình công lịch sử và cú sốc của ngành ô tô Mỹ

Cuộc đình công lịch sử và cú sốc của ngành ô tô Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử gần 90 năm của Nghiệp đoàn ô tô Mỹ (UAW), công đoàn ngành ô tô đã đình công chống lại cả ba nhà sản xuất ô tô lớn ở Detroit cùng lúc là General Motors, Ford Motor và Stellantis, công ty mẹ của Chrysler.