Trung Quốc bán 20,5 triệu ô tô năm 2021, lần đầu tiên tăng trưởng sau 3 năm

Bảo Bình
Tổng doanh số bán hàng ô tô của Trung Quốc năm 2021 đạt 20,5 triệu chiếc, gần bằng với mức doanh số kỷ lục của năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra...
Một khách hàng đứng trước chiếc xe điện Model X của Tesla Inc. bên ngoài đại lý ô tô ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Một khách hàng đứng trước chiếc xe điện Model X của Tesla Inc. bên ngoài đại lý ô tô ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Doanh số bán ô tô năm 2021 ở Trung Quốc lần đầu tiên đã đạt mức tăng trưởng dương kể từ năm 2018. Theo lý giải, kết quả tăng trưởng này là nhờ nhu cầu đối với ô tô phát thải thấp. Doanh số bán ra của các loại xe sử dụng năng lượng mới tăng gần 170%.

Tổng doanh số bán hàng tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,5 triệu chiếc, Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc cho biết. Lượng xe sử dụng năng lượng mới, bao gồm cả ô tô điện, đạt 2,99 triệu chiếc, trong đó xe chạy bằng pin thuần túy là 2,44 triệu chiếc. Tesla đã có một màn trình diễn đặc biệt mạnh mẽ trong tháng 12, bán được kỷ lục 70.847 xe trong kỳ.

Những số liệu trên cho thấy dấu hiệu ô tô điện đang trở nên quan trọng như thế nào ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới. PCA cũng đã tăng dự báo doanh số bán xe du lịch NEV vào năm 2022 lên hơn 5,5 triệu chiếc so với kỳ vọng trước đó là 4,8 triệu. Cui Dongshu, tổng thư ký của PCA, cho biết, việc sửa đổi số liệu dự đoán một phần do “những áp lực vì thiếu hụt chất bán dẫn và giá nguyên liệu thô tăng đã có phần giảm bớt”.

Tesla, công ty đã giao chiếc xe hơi đầu tiên được sản xuất tại Trung Quốc chỉ hai năm trước, đã có một năm 2021 thành công rực rỡ ở thị trường này, bất chấp một số xáo trộn ban đầu, bao gồm cả việc xe của họ bị cấm tại một số khu phức hợp của chính phủ vì lo ngại về an ninh. Công ty tiên phong về xe điện của Mỹ đã xuất xưởng hơn 473.000 chiếc xe từ nhà máy ở Thượng Hải trong vòng 12 tháng, với hầu hết số xe đi vào thị trường nội địa nhưng hơn 150.000 chiếc được xuất khẩu sang châu Âu và các khu vực khác của châu Á, dữ liệu của PCA cho thấy. Tesla đưa ra con số hơn 484.000 bao gồm cả xuất khẩu vào đầu năm nay.

Các lô hàng hàng năm của nhà máy tại Thượng Hải của công ty đã vượt quá công suất sản xuất được công bố là 450.000 chiếc và đóng góp hơn một nửa trong tổng doanh số 936.000 xe trên toàn cầu của Tesla. Công ty đang đầu tư tới 1,2 tỷ nhân dân tệ (188 triệu USD) vào nhà máy để tối ưu hóa dây chuyền sản xuất và thuê nhân công để tăng sản lượng.

5 hãng xe đạt doanh số bán xe năng lượng mới cao nhất trong tháng 12/2021. Nguồn: Bloomberg
5 hãng xe đạt doanh số bán xe năng lượng mới cao nhất trong tháng 12/2021. Nguồn: Bloomberg

Tổng doanh số bán hàng của Trung Quốc năm 2021 đạt 20,5 triệu chiếc, gần bằng với mức doanh số kỷ lục của năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra. Tuy nhiên, doanh số tháng 12/2021 vẫn mờ nhạt, với doanh số bán xe du lịch giảm 7,7% do các nhà sản xuất ô tô phải vật lộn với tình trạng thiếu phụ tùng liên tục trong điều kiện đại dịch Covid-19.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.