Trung Quốc bán kỷ lục gần 3 triệu xe điện trong năm 2021

Đức Anh
Con số này phản ánh nỗ lực thúc đẩy chuyển hướng sang xe điện của Chính phủ Trung Quốc và đưa nước này trở thành một cường quốc trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu...
Xe điện giá rẻ như mẫu xe của liên doanh General Motors và SAIC sản xuất, phổ biến tại các vùng nông thông Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Xe điện giá rẻ như mẫu xe của liên doanh General Motors và SAIC sản xuất, phổ biến tại các vùng nông thông Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu mới công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số xe điện tại quốc gia này đã tăng tới 160% lên mức kỷ lục 2,91 triệu xe trong năm 2021. Trong đó, doanh số xe "lai" chạy bằng cả xăng và điện (plug-in hybrid) tăng gấp đôi lên 600.000 chiếc.

Doanh số xe mới nói chung của toàn ngành ô tô nước này tăng 3,8% lên 26,27 triệu chiếc, đánh dấu lần tăng đầu tiên sau 4 năm.

Doanh số tăng mạnh từ các loại xe “năng lượng mới” đã bù đắp cho sự sụt giảm 5% doanh số ở các loại ô tô khác như xe xăng truyền thống, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn vẫn đang tiếp diễn.

Điều này phản ánh nỗ lực thúc đẩy chuyển hướng sang xe điện của Chính phủ Trung Quốc và đưa nước này trở thành một cường quốc trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc bắt buộc phải thúc đẩy để đưa xe điện chiếm một tỷ trọng nhất định trong sản lượng sản xuất và doanh số. Trong khi đó, Bắc Kinh đã quyết định gia hạn trợ cấp cho lĩnh vực xe điện – vốn hết hạn vào cuối năm 2020 – thêm 2 năm nữa.

Các biện pháp này đã tạo ra “cơn sốt” xe điện giá rẻ - chỉ từ 5.000 tới 10.000 USD – đặc biệt tại các khu vực nông thôn. Trong khi đó, các mẫu xe điện cao cấp của Tesla hay một số startup cũng có doanh số tốt. Theo Nikkei Asia, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 60% doanh số xe điện toàn cầu.

Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra tại Mỹ, Nhật, và châu Âu. Theo Hiệp hội các nhà môi giới ô tô quốc gia Mỹ, doanh số ô tô nói chung tăng 3,2% lên 14,93 triệu chiếc trong năm 2021, trong đó doanh số xe điện tăng 87% lên 430.000 chiếc. Tại Nhật, doanh số xe điện cũng tăng 49% nhưng vẫn ở mức khá khiêm tốn khoảng 20.000 chiếc trong năm 2021. Năm ngoái, doanh số xe mới nói chung tại Nhật giảm 3% xuống còn 4,44 triệu chiếc.

Theo các nhà phân tích, sự thành công của Trung Quốc trong việc chuyển hướng sang xe điện đến từ nhiều yếu tố, trong đó có sự hỗ trợ của chính phủ cũng như sự nhanh nhạy của các nhà sản xuất. Không chỉ nắm giữ thị phần lớn trên thị trường xe điện toàn cầu, Trung Quốc cũng đang thống trị ngành pin xe điện. Công ty CATL của Trung Quốc hiện là nhà sản xuất pin ôtô điện lớn nhất thế giới hiện, có giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn cả General Motors và Ford cộng lại.

Theo hãng Benchmark Mineral Intelligence của Anh, Trung Quốc có công suất sản xuất pin ôtô điện gấp 14 lần Mỹ và được dự báo sẽ tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu thị trường pin xe điện toàn cầu kể cả sau khi Mỹ có thêm các nhà máy pin mới mà Toyota đang triển khai tại nước này.

Các công ty Trung Quốc, đặc biệt là CATL, gần như nắm giữ nguồn cung nguyên liệu thô bên trong pin xe điện trên toàn cầu. CATL hiện chiếm 1/3 thị trường pin xe điện toàn cầu, với đối thủ lớn nhất là LG của Hàn Quốc (25% thị phần).

Tin mới

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...
Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Mary Barra – “Nữ tướng” đầu tiên của ngành ô tô và triết lý kinh doanh khác biệt

Kể từ khi trở thành CEO của General Motors, Mary Barra là một trong những giám đốc điều hành được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, là một kỹ sư chuyên nghiệp, Giám đốc điều hành General Motors (GM) Mary Barra luôn tìm cách cải thiện tình hình và giải quyết các thách thức một cách mạnh mẽ. Với năng lực tưởng tượng những gì tiếp theo và sau đó tận dụng những cơ hội đó trở thành bản chất của “bà đầm thép” này, gần giống như cách cải thiện cuộc sống của mọi người và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.
ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT nói gì về xu hướng phát triển công nghệ của ngành ô tô năm 2023?

ChatGPT đang là từ khoá rất hot, làm mưa làm gió trên toàn cầu trong những ngày qua. ChatGPT có khả năng tương tác dưới dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi rất đáng kinh ngạc trong nhiều lĩnh vực. Trước khả năng đặc biệt của ChatGPT, các nhà nghiên cứu của CARIAD, công ty con của Tập đoàn Volkswagen, đã nhận được câu trả lời đáng ngạc nhiên dự đoán về xu hướng công nghệ với ngành ô tô năm 2023.