Trung Quốc bán kỷ lục gần 3 triệu xe điện trong năm 2021

Đức Anh
Con số này phản ánh nỗ lực thúc đẩy chuyển hướng sang xe điện của Chính phủ Trung Quốc và đưa nước này trở thành một cường quốc trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu...
Xe điện giá rẻ như mẫu xe của liên doanh General Motors và SAIC sản xuất, phổ biến tại các vùng nông thông Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Xe điện giá rẻ như mẫu xe của liên doanh General Motors và SAIC sản xuất, phổ biến tại các vùng nông thông Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu mới công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số xe điện tại quốc gia này đã tăng tới 160% lên mức kỷ lục 2,91 triệu xe trong năm 2021. Trong đó, doanh số xe "lai" chạy bằng cả xăng và điện (plug-in hybrid) tăng gấp đôi lên 600.000 chiếc.

Doanh số xe mới nói chung của toàn ngành ô tô nước này tăng 3,8% lên 26,27 triệu chiếc, đánh dấu lần tăng đầu tiên sau 4 năm.

Doanh số tăng mạnh từ các loại xe “năng lượng mới” đã bù đắp cho sự sụt giảm 5% doanh số ở các loại ô tô khác như xe xăng truyền thống, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn vẫn đang tiếp diễn.

Điều này phản ánh nỗ lực thúc đẩy chuyển hướng sang xe điện của Chính phủ Trung Quốc và đưa nước này trở thành một cường quốc trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc bắt buộc phải thúc đẩy để đưa xe điện chiếm một tỷ trọng nhất định trong sản lượng sản xuất và doanh số. Trong khi đó, Bắc Kinh đã quyết định gia hạn trợ cấp cho lĩnh vực xe điện – vốn hết hạn vào cuối năm 2020 – thêm 2 năm nữa.

Các biện pháp này đã tạo ra “cơn sốt” xe điện giá rẻ - chỉ từ 5.000 tới 10.000 USD – đặc biệt tại các khu vực nông thôn. Trong khi đó, các mẫu xe điện cao cấp của Tesla hay một số startup cũng có doanh số tốt. Theo Nikkei Asia, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 60% doanh số xe điện toàn cầu.

Xu hướng tương tự cũng đang diễn ra tại Mỹ, Nhật, và châu Âu. Theo Hiệp hội các nhà môi giới ô tô quốc gia Mỹ, doanh số ô tô nói chung tăng 3,2% lên 14,93 triệu chiếc trong năm 2021, trong đó doanh số xe điện tăng 87% lên 430.000 chiếc. Tại Nhật, doanh số xe điện cũng tăng 49% nhưng vẫn ở mức khá khiêm tốn khoảng 20.000 chiếc trong năm 2021. Năm ngoái, doanh số xe mới nói chung tại Nhật giảm 3% xuống còn 4,44 triệu chiếc.

Theo các nhà phân tích, sự thành công của Trung Quốc trong việc chuyển hướng sang xe điện đến từ nhiều yếu tố, trong đó có sự hỗ trợ của chính phủ cũng như sự nhanh nhạy của các nhà sản xuất. Không chỉ nắm giữ thị phần lớn trên thị trường xe điện toàn cầu, Trung Quốc cũng đang thống trị ngành pin xe điện. Công ty CATL của Trung Quốc hiện là nhà sản xuất pin ôtô điện lớn nhất thế giới hiện, có giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn cả General Motors và Ford cộng lại.

Theo hãng Benchmark Mineral Intelligence của Anh, Trung Quốc có công suất sản xuất pin ôtô điện gấp 14 lần Mỹ và được dự báo sẽ tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu thị trường pin xe điện toàn cầu kể cả sau khi Mỹ có thêm các nhà máy pin mới mà Toyota đang triển khai tại nước này.

Các công ty Trung Quốc, đặc biệt là CATL, gần như nắm giữ nguồn cung nguyên liệu thô bên trong pin xe điện trên toàn cầu. CATL hiện chiếm 1/3 thị trường pin xe điện toàn cầu, với đối thủ lớn nhất là LG của Hàn Quốc (25% thị phần).

Tin mới

Cuộc cách mạng xe điện sắp “hụt hơi”?

Cuộc cách mạng xe điện sắp “hụt hơi”?

Hàng nghìn ô tô nhập khẩu, trong đó có nhiều ô tô điện sản xuất tại Trung Quốc, đang làm tắc nghẽn các cảng châu Âu, cùng với việc doanh số bán hàng sụt giảm tại Tesla và BYD, hai hãng bán xe chạy bằng pin lớn nhất thế giới, đây là dấu hiệu rắc rối cho sự thay đổi quan trọng hướng tới giao thông xanh trong thế kỷ 21.
Xe điện mini có thể làm thay đổi quan niệm về ô tô?

Xe điện mini có thể làm thay đổi quan niệm về ô tô?

Trong quan niệm của nhiều người, một chiếc ô tô không chỉ là phương tiện giao thông di chuyển nhanh, chuyên chở được nhiều người và hàng hóa mà còn là một loại tài sản giúp nâng cao giá trị hình ảnh và gián tiếp tạo ra giá trị vật chất cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của các dòng xe cỡ nhỏ, giá rẻ, đặc biệt là sự xuất hiện của dòng xe điện mini đang khiến quan niệm này dần “lung lay”.
Thị trường xe máy tiếp tục giảm sâu, cơ hội cho xe máy điện?

Thị trường xe máy tiếp tục giảm sâu, cơ hội cho xe máy điện?

Thị trường xe máy của 5 nhà sản xuất lớn nhất tại Việt Nam tiếp tục trong giai đoạn “dò đáy”. Một số chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội để xe máy điện “bùng nổ” tại Việt Nam, vừa góp phần giảm phát thải theo cam kết tại COP26, vừa là hướng đi mới bền vững cho các doanh nghiệp.