Xe Toyota vẫn bán chạy nhất thế giới

Hữu Tuyến
Dù bị khách hàng Trung Quốc tẩy chay, doanh số bán xe của Toyota vẫn tăng trưởng ấn tượng và có thể đạt mức 9,7 triệu xe
Doanh số bán năm 2013 của Toyota được dự đoán sẽ giữ mức 9,9 triệu xe.
Doanh số bán năm 2013 của Toyota được dự đoán sẽ giữ mức 9,9 triệu xe.
Với tổng doanh số có khả năng đạt tới 9,7 triệu xe trong cả năm 2012, Toyota chắc chắn sẽ đòi lại được ngôi vị số 1 trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Còn gần nửa tháng nữa mới chính thức khép lại năm 2012, nhưng doanh số bán xe cả năm của các tập đoàn xe lớn gần như đã được xác định. Theo ước tính của các chuyên gia, bất chấp những khó khăn khi bị khách hàng Trung Quốc tẩy chay, doanh số của Toyota vẫn tăng ấn tượng.

Năm 2011, việc sản xuất xe của Toyota chịu tác động nặng nề của hàng loạt thảm họa thiên nhiên như động đất sóng thần tại Nhật và lũ lụt tại Thái Lan. Thiếu nguồn cung, hãng xe Nhật tụt từ vị trí số 1 xuống vị trí số 3 toàn thế giới.

Sang năm 2012, dù vẫn gặp khá nhiều khó khăn như bị thị trường Trung Quốc tẩy chay hay phải tiến hành thu hồi xe, Toyota vẫn có được một năm thành công với mức tăng trưởng mạnh trên nhiều thị trường. Doanh số năm 2013 của Toyota cũng được dự đoán là sẽ giữ mức 9,9 triệu xe.

Vị trí hãng xe lớn thứ 2 thế giới năm 2012 là cuộc đua khốc liệt giữa General Motors (GM) và Volkswagen (VW) với mức chênh lệch doanh số được dự đoán là dưới 1%. Tổng doanh số của GM ước đạt 9,37 triệu xe còn VW bám ngay sát phía sau với doanh số bán ngấp nghé 9 triệu xe.

Mặc dù thị trường châu Âu suy giảm mạnh, nhưng nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Mỹ, Trung Quốc và một số nước đang phát triển, doanh số xe toàn cầu năm nay có thể sẽ lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua con số kỷ lục 80 triệu xe.

Tin mới

Tín chỉ carbon: “Miếng bánh” ít người biết của Tesla

Tín chỉ carbon: “Miếng bánh” ít người biết của Tesla

Tín chỉ carbon không tác động trực tiếp đến người mua ô tô, nhưng chúng là tài sản rất quan trọng mà các công ty ô tô cần cân nhắc và chúng sẽ định hình tương lai của ngành. Trong khi nhiều hãng xe khác đang loay hoay tìm hướng đi trong cuộc đua điện khí hoá thì Tesla của Elon Musk đã tạo ra khoản tiền đáng kể 1,79 tỷ USD từ việc bán tín dụng carbon năm 2023, nâng tổng thu nhập từ các khoản tín dụng từ tín chỉ carbon kể từ năm 2009 lên gần 9 tỷ USD.
Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe hybrid "âm thầm” chinh phục khách hàng Việt

Xe “thuần” điện có thể là chân lý của tiến trình điện khí hóa, nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để dòng xe này thực sự phổ biến tại Việt Nam. Trong khi đó, xe Hybrid lại đang từng bước vững chắc tiếp cận và chinh phục người dùng bằng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ngay lập tức của mình.
Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Bán hàng trực tuyến: Xu hướng mới của các hãng xe tại Việt Nam

Sự trỗi dậy của thị trường ô tô trực tuyến không chỉ thay đổi cách chúng ta mua và bán ô tô, nó đang định nghĩa lại cơ cấu của một ngành công nghiệp lâu đời. Từ sự tiện lợi của việc mua sắm tại nhà cho đến sự ra đời của dịch vụ đăng ký ô tô, thế giới kỹ thuật số đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trên các con đường kinh doanh trong ngành ô tô.
Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Châu Âu sẽ tiêu thụ ít hơn gần 9 triệu xe điện vào năm 2030

Theo ngân hàng đầu tư UBS, người châu Âu sẽ mua ít hơn gần 9 triệu xe điện trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2030 so với dự kiến, do giá cao, phạm vi hoạt động không đủ và việc sạc pin cồng kềnh đã cản trở người mua tiềm năng.