Cách ông chủ Tesla Elon Musk điều khiển luồng tài chính thâu tóm Twitter

Khôi Nguyên
Hôm thứ Năm (27/10), Elon Musk đã chính thức chốt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD được công bố vào tháng 4 để đưa Twitter Inc trở thành tư nhân và nắm quyền sở hữu nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng bằng cách sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu của mạng xã hội này trước đó ngay lập tức.
Vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk tốn khá nhiều giấy mực của báo giới.
Vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk tốn khá nhiều giấy mực của báo giới.

Kế hoạch tài chính của Elon Musk

"Con chim được thả tự do", ông chủ hãng xe điện Tesla đã tweet rõ ràng với mong muốn thấy công ty có ít giới hạn hơn về nội dung có thể được đăng. Nhưng Musk không cung cấp rõ ràng về cách ông sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Đầu tháng này, Musk đã đưa thỏa thuận trở lại trên bàn sau khi trước đó cố gắng từ bỏ nó. Musk cho biết ông rất hào hứng khi mua Twitter nhưng ông và các đồng đầu tư của mình đang trả quá cao.

Musk cam kết cung cấp 46,5 tỷ USD vốn chủ sở hữu và tài trợ nợ cho việc mua lại, bao gồm mức giá 44 tỷ USD và các chi phí khoá sổ. Các ngân hàng, bao gồm Morgan Stanley và Bank of America Corp, là những cái tên đứng sau cam kết cung cấp khoản vay nợ trị giá 13 tỷ USD.

Các chuyên gia cho biết các cam kết từ các ngân hàng đối với thỏa thuận này chắc chắn và chặt chẽ, hạn chế khả năng họ rời bỏ hợp đồng mặc dù họ có thể phải đối mặt với những tổn thất lớn.

Cam kết sở hữu 33,5 tỷ USD của Musk bao gồm 9,6% cổ phần Twitter của ông, trị giá 4 tỷ USD và 7,1 tỷ USD mà ông đã đảm bảo từ các nhà đầu tư cổ phần, bao gồm người đồng sáng lập Oracle Corp Larry Ellison và Hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed bin Talal.

Điều đó khiến Musk cần thêm 22,4 tỷ USD vốn để trang trải phần tài trợ vốn cổ phần của thương vụ.

Kể từ khi những người đồng hỗ trợ được tiết lộ, Apollo Global Management Inc và Sixth Street Partners đã rút đề nghị của họ ra khỏi bàn.

Tiền túi của Musk

Cách ông chủ Tesla Elon Musk điều khiển luồng tài chính thâu tóm Twitter - Ảnh 1

Musk, 51 tuổi, là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 222 tỷ USD, theo Forbes, nhưng một phần lớn tài sản của ông gắn liền với cổ phần của ông tại Tesla và Space X.

Theo tính toán của Reuters, Musk có khoảng 20 tỷ USD tiền mặt sau khi bán một phần cổ phần của mình tại Tesla thông qua nhiều giao dịch vào tháng 11 và 12 năm ngoái và tháng 4 và tháng 8 năm ngoái.

Do đó, Musk sẽ cần phải huy động thêm từ 2 tỷ đến 3 tỷ USD để hoàn thành việc cấp vốn cho thương vụ.

Không rõ ngay lập tức làm cách nào Musk che lấp khoảng trống tài chính khoảng 3 tỷ USD. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush cho biết nó có thể là vốn bên ngoài và có thể là một nhà đầu tư đã ủng hộ thỏa thuận.

Musk được cho là sẽ bán thêm cổ phiếu Tesla của mình trong thời hạn 9 ngày kể từ khi nhà sản xuất ô tô điện có kết quả vào ngày 19 tháng 10 và thời hạn cuối cùng để kết thúc thương vụ vào ngày 28 tháng 10. Một đợt giảm giá đã không được thông báo cho đến nay.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.