Ford dùng pin EV từ Trung Quốc để giảm giá thành xe điện

Khôi Nguyên
Motor Co vừa tiết lộ công ty sẽ nhập khẩu pin lithium iron chi phí thấp hơn cho xe bán tải chạy điện ở Bắc Mỹ và xe SUV từ hãng sản xuất pin Trung Quốc CATL.
Phó chủ tịch Ford Lisa Drake cho biết hãng xe có kế hoạch bảo đảm pin lithium-iron, hoặc LFP, từ một nhà máy 40 GWh mới ở Bắc Mỹ bắt đầu từ năm 2026. Tuy nhiên, Drake không nói liệu nhà máy đó có được xây dựng bởi CATL hay không.  
Phó chủ tịch Ford Lisa Drake cho biết hãng xe có kế hoạch bảo đảm pin lithium-iron, hoặc LFP, từ một nhà máy 40 GWh mới ở Bắc Mỹ bắt đầu từ năm 2026. Tuy nhiên, Drake không nói liệu nhà máy đó có được xây dựng bởi CATL hay không.  

Trước đó, Reuters từng đưa tin vào tháng 5 rằng CATL đang xem xét các địa điểm của Mỹ để chế tạo pin EV phục vụ Ford và BMW.

Việc Ford quyết định sử dụng pin lithium-iron trong các mẫu xe điện bán chạy nhất ở Bắc Mỹ là dấu hiệu mới nhất cho thấy chi phí thấp hơn của lithium iron - Ford cho biết hóa chất có thể cắt giảm 10-15% chi phí nguyên liệu - là đáng để đánh đổi trong phạm vi.

Tesla đang cung cấp pin LFP cho một số mẫu sedan Model 3 giá thấp hơn được bán tại Mỹ. Nhà sản xuất xe tải và xe tải điện Rivian cũng cho biết họ có ý định sử dụng pin LFP.

Drake nói Ford muốn đảm bảo nhiều pin và vật liệu pin hơn từ Bắc Mỹ, nhưng cảnh báo: "Tôi sẽ không nói rằng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tất cả những thứ này đều có thể được bản địa hóa ... Đó là công việc khó khăn”.

Ford cũng đã đồng ý với CATL để khám phá việc sử dụng pin của công ty Trung Quốc trong các xe Ford được bán tại Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc.

Trong khi đó, CATL nói trong một tuyên bố "hai công ty có kế hoạch tận dụng thế mạnh tương ứng của mình để cùng khám phá các cơ hội kinh doanh mới trên toàn thế giới”, liên quan đến lithium-iron và các công nghệ pin khác.

Các thỏa thuận CATL là một phần của một loạt các thỏa thuận mà Ford tiết lộ để cho thấy rằng họ đang tăng tốc các nỗ lực để đảm bảo dung lượng pin và nguyên liệu thô. Trong số đó có một thỏa thuận thăm dò mua lithium từ công ty khai thác mỏ khổng lồ Rio Tinto của Úc, và niken từ các đơn vị của Vale SA ở Canada và Indonesia, Huayou Cobalt và BHP của Trung Quốc.

Một số thỏa thuận kim loại có liên quan đến các dự án có khả năng sẽ không được sản xuất cho đến cuối thập kỷ này.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng nguồn cung cấp nguyên liệu pin và công suất sản xuất pin sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu về xe điện, khiến một số nhà sản xuất ô tô thiếu hụt trong những năm cuối của thập kỷ này.

Ford mới đây cho hay hiện họ đã cung cấp khoảng 70% dung lượng pin cần thiết để hỗ trợ mục tiêu xây dựng hơn 2 triệu xe điện trên toàn thế giới vào cuối năm 2026.

Ở một diễn biến khác, các quan chức chính phủ Mỹ ngày càng lo ngại về sự phụ thuộc của ngành công nghiệp ô tô vào Trung Quốc là nguồn cung cấp nguyên liệu pin và tế bào pin chiếm ưu thế.

Quyết định của Ford sử dụng pin lithium iron phosphate của CATL cho Mustang Mach-E bắt đầu từ năm sau và F-150 Lightning vào năm 2024, đánh dấu một chiến thắng đáng kể cho nhà sản xuất pin Trung Quốc và sự thay đổi chiến lược tiếp thị của Mỹ đối với Ford.

Pin Lithium-iron thường cung cấp phạm vi lái xe ít hơn so với các loại pin tương đương sử dụng niken và coban, và cho đến gần đây, các nhà sản xuất ô tô đã mắc kẹt với các nhà máy hóa học niken-coban đắt tiền hơn cho thị trường Mỹ, nơi phạm vi lái xe dài hơn là một biện pháp cạnh tranh chính.

Thực tế thì pin giá rẻ hơn có thể cho phép Ford giảm giá cho Lightning và Mach-E hoặc tăng tỷ suất lợi nhuận.

Ford đang đặt mục tiêu đạt tỷ suất lợi nhuận trước thuế 8% trên xe điện vào năm 2026. Công ty tiết lộ thực tế thì hoạt động kinh doanh xe điện hiện tại không có lãi. Ngay cả mức lợi nhuận 8% cũng sẽ thấp hơn mức lợi nhuận hoạt động 14,6% mà Tesla Inc mới báo cáo cho quý thứ hai.

Ford đã đưa ra mục tiêu mở rộng tốc độ sản xuất xe điện hàng năm lên 600.000 xe trên toàn cầu vào cuối năm 2023 và hơn 2 triệu xe vào cuối năm 2026. Hãng dự kiến ​​tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm đối với xe điện sẽ đạt mức cao nhất 90% đến năm 2026, tăng hơn gấp đôi so với dự báo tốc độ phát triển của ngành.

Vào tháng 3, Ford cho biết sẽ tăng chi tiêu theo kế hoạch cho xe điện từ năm 2026 lên 50 tỷ USD so với mục tiêu trước đó là 30 tỷ USD, đồng thời tổ chức lại hoạt động của mình thành các đơn vị riêng biệt tập trung vào xe điện và xe chạy bằng xăng.

Công ty này cũng đang làm việc với LG Energy Solution và đối tác pin lâu năm SK Innovation.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.