Gỡ khó cho ôtô nhập khẩu

An Nhi
Các doanh nghiệp được tiếp tục nhập khẩu ôtô theo những hợp đồng đã ký và đã thanh toán trước ngày Thông tư 20 ban hành
Sau khi Thông tư 20 chính thức có hiệu lực chưa đầy một tháng, hàng loạt doanh nghiệp đã gửi văn bản đề nghị “giải cứu” hàng trăm ôtô bị mắc kẹt.
Sau khi Thông tư 20 chính thức có hiệu lực chưa đầy một tháng, hàng loạt doanh nghiệp đã gửi văn bản đề nghị “giải cứu” hàng trăm ôtô bị mắc kẹt.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc xử lý vướng mắc trong nhập khẩu ôtô nguyên chiếc.

Cụ thể, Phó thủ tướng đồng ý về nguyên tắc các doanh nghiệp được tiếp tục nhập khẩu ôtô theo những hợp đồng đã ký và đã thanh toán một phần hoặc toàn bộ hợp đồng trước ngày 12/5/2011, tức ngày Bộ Công Thương ban hành Thông tư 20/2011/TT-BCT.

Đây được xem là một động tác gỡ khó cho các doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn để nhập khẩu ôtô nguyên chiếc chính hãng nhưng đã lỡ ký hợp đồng và thanh toán với đối tác cung cấp trước thời điểm Thông tư 20 ban hành.

Thực tế cho thấy, hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc luôn mất khá nhiều thời gian. Kể từ khi ký hợp đồng đến khi xe về đến hệ thống cảng biển thường mất khoảng 3-6 tháng. Do đó, sau khi Thông tư 20 được ban hành, nhiều doanh nghiệp đã bị mắc kẹt với những hợp đồng đã ký và thanh toán cho phía đối tác.

Năm ngoái, sau khi Thông tư 20 chính thức có hiệu lực chưa đầy một tháng, hàng loạt doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải đề nghị “giải cứu” hàng trăm ôtô bị mắc kẹt, không thể thông quan. Trong đó có những lô xe được doanh nghiệp ký hợp đồng nhập khẩu trước khi ban hành Thông tư 20 đến hơn 3 tháng.

Theo quy định của Thông tư 20, để được nhập khẩu ôtô nguyên chiếc, doanh nghiệp buộc phải có giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền của nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất hay hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải có được giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ôtô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận tải cấp.

Tin mới

Thị trường pin xe điện tái chế trên đà tăng trưởng bùng nổ

Thị trường pin xe điện tái chế trên đà tăng trưởng bùng nổ

Doanh số bán xe điện đã tăng nhanh chóng trong thập kỷ qua và nhiều xe điện đã qua sử dụng hiện đang đến cuối vòng đời. Có vẻ như một số xe trong số chúng sẽ kết thúc nhiệm vụ ở một bãi rác nào đó, nhưng xe điện không giống như xe chạy bằng xăng.
Việt Nam trước hành trình tự chủ trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp EV

Việt Nam trước hành trình tự chủ trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp EV

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện đang bước vào một giai đoạn chuyển mình quan trọng trong giai đoạn mới sau nhiều năm xây dựng chiến lược. Trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ từ động cơ đốt trong sang các loại xe xanh toàn cầu, việc tự chủ chuỗi giá trị ngành xe điện (EV) để kiến tạo một hệ sinh thái xe điện mang tên Việt Nam là một hành trình đưa ngành công nghiệp ô tô Việt lên một tầm cao mới.
Tesla dần “lụi tàn” tại thị trường lớn nhất thế giới

Tesla dần “lụi tàn” tại thị trường lớn nhất thế giới

Tesla đang mất dần thị phần tại Trung Quốc khi các đối thủ địa phương giành được thị phần và động lực công nghệ. Đặc biệt mói đây Xiaomi cho biết mẫu SUV YU7 của hãng đã nhận được 200.000 đơn đặt hàng trong 3 phút, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Model Y của Tesla.