Hyundai, Kia “gặp hạn” tại Trung Quốc

Kim Tuyến
Làn sóng tẩy chay khiến doanh số hai hãng xe Hàn Quốc tại Trung Quốc sụt giảm hơn 50% trong tháng 3
Khách hàng thăm mẫu xe Tucson đời mới của Hyundai tại triển lãm ôtô tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2016 - Ảnh: Reuters.
Khách hàng thăm mẫu xe Tucson đời mới của Hyundai tại triển lãm ôtô tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2016 - Ảnh: Reuters.
Theo Reuters, sản lượng của hai hãng xe hơi Hàn Quốc là Hyundai Motor Co và Kia Motors Corp tại Trung Quốc giảm mạnh trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa hai nước, sau khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) tại Hàn Quốc.

Doanh số giảm hơn 50%

Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới này, chiếm hơn 25% doanh số ở nước ngoài của Huyndai Motor và Kia Motors trong năm 2016. Doanh số tháng 3/2017 của hai hãng này cũng sụt giảm nghiêm trọng do làn sóng tẩy chay hàng Hàn Quốc tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trước đó, doanh số và lợi nhuận của hai hãng này tại Trung Quốc cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ bởi sự cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu nội địa như Geely Automobile Holdings Ltd.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trong tháng 3, tổng doanh số của Huyndai Motor và KiaMotors tại Trung Quốc giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới lợi nhuận của riêng hai hãng này mà còn của cả các nhà cung cấp tại Hàn Quốc.

Cuối tháng 2 vừa rồi, căng thẳng giữa hai nước nảy sinh sau khi tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đồng ý dành một phần đất cho Mỹ xây dưng hệ thống phòng thủ tên lửa bên ngoài Seoul. Chính quyền Bắc Kinh “nổi giận” bất chấp việc Seoul khẳng định hệ thống này chỉ để chống lại đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên chứ không nhắm tới Trung Quốc.

Các công ty của Hàn Quốc, bao gồm tập đoàn Lotte bị ảnh hưởng nghiêm trọng do làn sóng kêu gọi tẩy chay trên truyền thông, biểu tình, thậm chí phải tạm dừng hoạt động.

Theo Reuters, giới phân tích và nhiều nguồn tin cho biết tình hình của các hãng xe hơi Hàn Quốc còn tồi tệ hơn. Trước khi xảy ra căng thẳng nêu trên, các hãng xe Hàn vốn đã phải chật vật cạnh tranh và đang mất dần thị phần vào tay các hãng xe của Mỹ và Trung Quốc với dòng xe thể thao tiện ích.

“Trung Quốc không còn là con gà đẻ trứng vàng cho Huyndai nữa”, Lee Hang-koo, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc, nhận định.

Cắt giảm sản xuất


Các nhà máy của Kia Motors tại Trung Quốc đã phải cắt giảm ca làm, Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho hay. Từ giữa tháng 3, Huyndai Motor cũng phải cắt một ca làm việc tại ba nhà máy ở Trung Quốc. Hai hãng xe từ chối bình luận về thông tin này.

Theo Reuters, từ 23/3 tới 4/4, Huyndai Motor tạm dừng hoạt động nhà máy tại tỉnh Hồ Bắc. Hãng này hiện có 4 nhà máy tại Trung Quốc và dự kiến đưa vào hoạt động thêm một nhà máy trong năm 2017. Còn Kia Motors, cũng thuộc sở hữu của Hyundai, có 3 nhà máy.
 
Hôm qua (3/4), đại diện của Kia Motors và Huyndai Motor cho biết làn sóng tẩy chay hàng Hàn Quốc khiến doanh số của hãng tại thị trường này giảm mạnh nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

Theo một nguồn tin của Reuters, doanh số tháng 3 của Kia Motors tại Trung Quốc giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại thị trường Mỹ, doanh số tháng 3 của Hyundai Motor cũng giảm 8% còn Kia Motors sụt 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.