"Kế hoạch B" của GM nếu không nhận được viện trợ

Đình Hiếu
General Motor (GM) - hãng xe số 1 thế giới - đang làm mọi việc có thể để sống sót qua cơn khủng hoảng
Cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồng nghĩa với việc GM sẽ có rất ít các mẫu xe mới để tăng doanh số.
Cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồng nghĩa với việc GM sẽ có rất ít các mẫu xe mới để tăng doanh số.
General Motor (GM) - hãng xe số 1 thế giới - đang làm mọi việc có thể để sống sót qua cơn khủng hoảng.

Với những khoản viện trợ hứa hẹn của Chính phủ Mỹ vẫn đang lơ lửng trên đầu, GM đã buộc phải chuẩn bị cho phương án dự phòng.

Nhà sản xuất này đã và đang cắt giảm mạnh mẽ các khoản chi tiêu, cắt giảm giá sản phẩm để bán hàng.

Trong nỗ lực để “lách” các điều khoản của luật phá sản, GM đã bán nốt số cổ phần của mình trong hãng Suzuki, liên tục cắt giảm việc làm, trì hoãn việc giới thiệu ra thị trường các sản phẩm mới cũng như cắt giảm sản lượng, đặc biệt là các mẫu xe bán tải lớn và xe thể thao đa dụng SUV.

Tuy nhiên, những khoản tiền này vẫn chưa đủ cho nhà sản xuất có trụ sở tại Detroit (Mỹ) này nếu như chính quyền vẫn không đưa ra sự trợ giúp sớm.

Nếu khoản viện trợ của chính phủ không được Quốc hội thông qua sớm trong tháng sau, GM vẫn đang có trong tay kế hoạch dự phòng. Theo đó, kế hoạch này bao gồm việc cắt giảm hơn nữa các khoản chi như tiền trả cho các nhà cung cấp phụ tùng, cắt giảm thêm nữa chi phí dành cho các bộ phận văn phòng, cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Tuy nhiên, kế hoạch dự phòng này chỉ mang tính chất ngắn hạn và nó cũng đặt ra cho GM những vấn đề mới. Cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm đồng nghĩa với việc GM sẽ có rất ít các mẫu xe mới để tăng doanh số.

Thông báo này của GM cũng không phủ nhận việc tiếp tục hy vọng khoản viện trợ của Chính phủ Mỹ sẽ sớm được giải ngân.

(Automotive News)

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...