Những lưu ý tài xế cần biết khi lái xe trong mưa dông, sấm chớp

Khôi Nguyên
Sau những ngày nắng nóng, có thể xuất hiện những cơn mưa dông lớn giải nhiệt. Rất nhiều người lo ngại rằng việc ngồi trong một chiếc ô tô giữa trời mưa dông, sấm sét là điều không an toàn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Di chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn là câu hỏi nhiều người quan tâm.
Lái xe ô tô trong trời mưa dông tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Lái xe ô tô trong trời mưa dông tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ngồi trong xe có nguy hiểm?

Ô tô thực tế được xem là một trong những nơi trú ẩn an toàn cho mọi người khi trời mưa dông, sấm sét. Người ngồi trong ô tô không phải quá lo lắng trong trường hợp bị sét đánh là nhờ khung kim loại của xe có tác dụng dẫn điện chạy xung quanh người ngồi trong xe. Từ đó, dòng điện sẽ được truyền xuống mặt đất một cách an toàn. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người ngồi bên trong xe, nếu không bắt buộc phải di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa dông, sấm chớp. Điều đầu tiên mà người lái cần làm là tấp xe vào lề đường, tắt máy và không chạm vào bất kì chi tiết kim loại nào.

Người ngồi trong xe nên chắp tay vào nhau, không nên chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm, vô lăng, cần số... Bên cạnh đó, cũng nên tắt hết các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính bảng.

Bật đèn pha và cần gạt nước

Mưa lớn chắc chắn sẽ làm giảm tầm nhìn của người điều khiển ô tô, đặc biệt vào buổi chiều tối. Vì vậy, tài xế nên bật đèn pha và cần gạt nước để quan sát rõ các xe xung quanh, luôn làm chủ tình hình trên đường.

Đi chậm theo xe phía trước

Khi di chuyển qua đoạn đường ngập sâu, xe đi trước sẽ rẽ nước từ đó giúp người lái quan sát mặt đường dễ hơn. Vậy nên chúng ta có thể đi theo sau xe trước nhưng cần chú ý về khoảng cách an toàn.

Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn, tài xế nên di chuyển ở tốc độ chậm rãi giúp làm chủ tốc độ, thân xe, không bị mất lái khi gặp tình huống bất ngờ.

Đi đường khác hoặc dừng lại khi gặp ngập sâu

Khi đi qua vùng ngập sâu, ô tô của bạn có thể gặp sự cố thủy kích, nước tràn vào khoang động cơ gây hỏng hóc nghiêm trọng. Vì vậy, khi mưa lớn, tốt nhất nếu không chắc chắn về khả năng lội nước của xe, bạn nên dừng lại chờ nước rút mới di chuyển.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...