Trung Quốc là quốc gia có mạng lưới sạc xe điện lớn nhất thế giới

Khôi Nguyên
Liên minh xúc tiến cơ sở hạ tầng sạc xe điện (The Electric Vehicle Charging Infrastructure Promotion Alliance - EVCIPA) vừa trao cho Trung Quốc danh hiệu quốc gia có mạng lưới sạc xe điện lớn nhất thế giới.
Với hơn 2,2 triệu trạm sạc trên khắp đất nước, cơ sở hạ tầng xe điện của Trung Quốc tiếp tục mở rộng với tốc độ ấn tượng, trong khi các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm.  
Với hơn 2,2 triệu trạm sạc trên khắp đất nước, cơ sở hạ tầng xe điện của Trung Quốc tiếp tục mở rộng với tốc độ ấn tượng, trong khi các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm.  

Bằng nhiều cách, Trung Quốc đã và đang đi đầu trong lĩnh vực phát triển xe điện. Mặc dù có thể không phải là quê hương của nhà sản xuất ô tô EV lớn nhất thế giới tính theo vốn thị trường, nhưng quốc gia này rất coi trọng việc chuyển đổi sang điện khí hóa, cùng với sự hỗ trợ rộng rãi từ chính phủ.

Con đường tiến tới sự phát triển của xe điện của Trung Quốc đã bắt đầu hơn một thập kỷ trước, với sự tập trung của chính phủ vào việc thúc đẩy và triển khai các phương tiện năng lượng mới (NEV). Danh mục này bao gồm BEV và PHEV.

Chương trình thử nghiệm ban đầu bao gồm các ưu đãi về giá cho các giao dịch mua NEV tư nhân và trợ cấp cho các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Bất chấp những nỗ lực ban đầu, chưa đến 0,01% doanh số bán xe mới ở Trung Quốc từ năm 2009 đến năm 2012 là xe điện.

Để đẩy nhanh việc áp dụng NEV, Trung Quốc đã đặt ra các mục tiêu bán hàng mục tiêu mới và đưa ra các biện pháp khuyến khích tiền tệ hơn nữa vào năm 2014 cùng với kế hoạch xây dựng mạng lưới thu phí trên toàn quốc nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng thu phí.

Vào giữa những năm 2010, doanh số bán xe điện ở quốc gia tỷ dân đã tăng lên hàng trăm nghìn mỗi năm, chứng kiến ​​mức tăng trưởng hàng năm hơn 300%. Doanh số bán hàng NEV ở Trung Quốc đã tăng vọt từ đó, vượt qua con số 1 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2018.

Phần lớn các NEV đã bán được sản xuất bởi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài như Tesla và Ford cũng tham gia vào thị trường xe điện Trung Quốc và gặt hái được nhiều thành công.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như NIO và SAIC vẫn thống trị thị trường nội địa của họ và cũng đã bắt đầu mở rộng sang các thị trường toàn cầu khác.

Với việc chuyển đổi thành công sang xe điện cho đến nay, mạng lưới sạc của Trung Quốc đã thấy được mối tương quan tăng trưởng cùng với các công nghệ khác như trạm hoán đổi pin. Kết quả, nó đã trở thành công ty dẫn đầu hiện nay về cơ sở hạ tầng xe điện.

Theo báo cáo từ The People’s Daily, dữ liệu từ Liên minh xúc tiến cơ sở hạ tầng sạc xe điện cho thấy Trung Quốc hiện cung cấp 2,22 triệu trạm sạc EV trên khắp đất nước, mạng lưới lớn nhất thế giới.

Cũng theo báo cáo dữ liệu đó, các trạm sạc EV của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi kể từ giai đoạn này năm ngoái. Cả nước đã bổ sung gần 240.000 bộ sạc công cộng cho đến nay, chỉ tính riêng trong năm 2021, tổng cộng là 1,04 triệu bộ - tăng 72,3% so với năm 2020.

Một nửa của mạng lưới sạc khổng lồ của Trung Quốc đến từ các chủ sở hữu NEV tư nhân, những người đã lắp đặt hơn 1,02 triệu cọc sạc trong nhà và các nơi ở khác của họ.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ, Mỹ có 45.124 trạm sạc công cộng với khoảng 111.000 trạm sạc. Chỉ riêng trong năm 2021, Trung Quốc đã thực hiện hơn hai lần.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ Tesla bán xe điện của mình tại Trung Quốc và hơn 25.000 mạng lưới siêu tăng áp của họ hiện đang giữ danh hiệu lớn nhất thế giới từ một công ty. Với kế hoạch được chia sẻ gần đây để tăng gấp ba quy mô mạng lưới đó trong hai năm tới, Tesla có khả năng sẽ giữ vững ngôi vương của mình. Tuy nhiên, Tesla không thể làm được tất cả, vì mạng lưới sạc riêng lẻ của họ chỉ là một bước nhỏ so với diện tích sạc tổng thể của Trung Quốc.

Khi các chính phủ trên toàn thế giới ban hành luật pháp và các biện pháp khuyến khích để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô EV và sự chấp nhận của người tiêu dùng, cơ sở hạ tầng EV nên và sẽ vẫn được đặt lên hàng đầu như một nhiệm vụ đang chờ xử lý để đảm bảo hỗ trợ năng lượng quan trọng cho người lái xe EV.

Tuy nhiên, điều đó dĩ nhiên là nói dễ hơn làm, đặc biệt là ở Mỹ. Ít nhất, sự thống trị của Trung Quốc với tư cách là mạng lưới tính phí lớn nhất thế giới cho thấy phần còn lại của thế giới phải làm như thế nào để đảm bảo áp dụng xe điện nhanh chóng và thành công.

Tin mới

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.