Xe “ngoại” lập kỷ lục

Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 10/2009 đã lập kỷ lục với 9.700 chiếc về lượng và 141 triệu USD về giá trị
Nhu cầu mua xe của người dân tiếp tục tăng mạnh trước thời điểm thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ tăng trở lại mức cũ - Ảnh: Đức Thọ.
Nhu cầu mua xe của người dân tiếp tục tăng mạnh trước thời điểm thuế giá trị gia tăng và lệ phí trước bạ tăng trở lại mức cũ - Ảnh: Đức Thọ.
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 10/2009 đã lập kỷ lục với 9.700 chiếc về lượng và 141 triệu USD về giá trị.

So với tháng liền kề trước đó, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 10 đã tăng xấp xỉ 1.700 chiếc, tương ứng mức tăng giá trị kim ngạch khoảng 9 triệu USD.

Còn so với cùng kỳ năm 2008, con số này thậm chí đã tăng gấp hơn 6 lần và đạt mức cao nhất trong vòng 15 tháng trở lại đây.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến hết tháng 10/2009 đã có khoảng 57.300 chiếc được nhập khẩu về nước với giá trị kim ngạch đạt 905 triệu USD.

Cơ quan này ước tính, trong tháng 11/2009 lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu sẽ giảm xuống còn khoảng 9.000 chiếc với giá trị kim ngạch 130 triệu USD.

Nếu cộng dồn cả con số ước tính của tháng 11 thì trong 11 tháng đầu năm, người dân Việt Nam đã phải chi ra hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu khoảng 66.300 xe ôtô.

Những con số trên đây cho thấy, mặc dù giá ôtô trong nước đang tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó đáng chú ý nhất là từ việc tỷ giá USD/VND tăng mạnh, song nhu cầu mua xe của người dân vẫn rất lớn và liên tục tăng mạnh kể từ giữa năm.

Sức nóng của thị trường ôtô thực tế đã được “hâm” lên bởi chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng và phí trước bạ (giảm một nửa) từ hồi giữa năm và càng trở nên nóng hơn khi chính sách này sắp hết hiệu lực.

Mặc dù vậy, trong xu thế tăng giá xe tới đây, rất có thể lượng xe nhập khẩu về nước sẽ giảm bớt do nhu cầu của người dân bị hạn chế.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 5 tháng gần đây

Lượng (chiếc) Giá trị (triệu USD)
Tháng 7 8.700118
Tháng 87.300107
Tháng 98.000132
Tháng 109.700141
Tháng 11 (ước tính)9.000130
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.