DaimlerChrysler bán lại Chrysler

Kiều Oanh
DaimlerChrysler đã khẳng định thông tin hãng này sẽ bán lại 80.1% cổ phần của bộ phận Chrysler với giá 7,4 tỷ USD
Vụ sáp nhập cách đây 9 năm giữa Daimler và Chrysler từng được coi là "cuộc hôn nhân trên thiên đường."
Vụ sáp nhập cách đây 9 năm giữa Daimler và Chrysler từng được coi là "cuộc hôn nhân trên thiên đường."
Hôm qua (14/5), DaimlerChrysler đã khẳng định thông tin hãng này sẽ bán lại 80.1% cổ phần của bộ phận Chrysler tại thị trường Mỹ, chấm dứt vụ sáp nhập kéo dài 9 năm giữa hai hãng sản xuất ôtô lớn này.

Bỏ ra 7,4 tỷ USD cho vụ mua lại Chrysler này là một công ty của Mỹ có tên Cerberus.

Được biết, các thủ tục chuyển nhượng sẽ được hoàn tất vào quý 3 tới. Sau đó, Daimler sẽ chuyển tên thành Daimer AG nếu được sự thông qua của các cổ đông. Mặt khác, Daimler vẫn sẽ giữ lại 19,9% cổ phần của Chrysler.

Giám đốc điều hành của DaimlerChrysler Zetsche nói: “Chúng tôi tin là đã tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả Daimler và Chrysler. Thỏa thuận bán lại sẽ đem đến một khởi đầu mới cho cả hai.”

Các nhà phân tích cho rằng, sau khi bán lại Chrysler, Daimler sẽ có thể tập trung vào nhãn hiệu Mercedes và bộ phận sản xuất xe tải của hãng.

Còn theo Giám đốc điều hành của Chrysler Thomas W. Lasorda, việc trở thành một công ty tư nhân sẽ giúp Chrysler có điều kiện tốt hơn để tập trung vào kế hoạch phục hồi dài hạn thay vì những kế hoạch ngắn hạn.

Năm 1998, Daimler bỏ ra 36 tỷ USD để mua lại Chrysler. Đây đã được coi là một bước tiến dũng cảm trong nỗ lực của hãng này nhằm trở thành một hãng xe toàn cầu thực sự.

Ban đầu, vụ sáp nhập giữa Daimler và Chrysler được coi là “cuộc hôn nhân trên thiên đường” nhưng sau đó, vụ sáp nhập này không đem lại những kết quả về tiết kiệm chi phí hay sức mạnh thị trường như mong đợi.

Mặc dù đã thực hiện hàng loạt nỗ lực cắt giảm chi phí nhưng Chrysler, vốn phụ thuộc nặng nề vào các dòng xe SUV, pickup và minivan, vẫn bị lỗ tới 1,5 tỷ USD trong năm 2006 và mất thị phần vào tay các hãng xe hơi Nhật Bản, các công ty đang tung ra những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Công ty Ceberus có trụ sở đặt tại New York chuyên đầu tư vào các công ty gặp vấn đề mà công ty này cho là có thể đem lại lợi ích nếu thực hiện cắt giảm chi phí một cách mạnh mẽ và điều hành tốt hơn. Hiện Ceberus có tài sản trị giá 25 tỷ USD và cổ phần tại hơn 50 công ty có tổng doanh số 60 tỷ USD và 175.000 nhân công.

(Theo People’s Daily Online)

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.