Tạm dừng mua xe công từ nguồn nhập khẩu

Phương Anh
Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tạm dừng mua sắm ôtô công từ nguồn nhập khẩu
Việc tạm dừng mua sắm ôtô công từ nguồn nhập khẩu đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30/11/2010 - Ảnh: Đức Thọ.
Việc tạm dừng mua sắm ôtô công từ nguồn nhập khẩu đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30/11/2010 - Ảnh: Đức Thọ.
Bộ Tài chính vừa có Công văn số 16308/BTC-QLCS hướng dẫn thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tạm dừng mua sắm ôtô công từ nguồn nhập khẩu.

Theo đó, các loại xe nằm trong diện tạm dừng mua sắm gồm ôtô chở người từ 4 đến 16 chỗ ngồi, ôtô chuyên dùng được hình thành từ nguồn vốn ngân sách, có nguồn gốc ngân sách, nguồn thu phí, lệ phí, thu sự nghiệp và các nguồn kinh phí hợp pháp khác của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu tạm dừng mua ôtô công có nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc để trang bị cho các chức danh có tiêu chuẩn và xe phục vụ công tác tại các cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được ngân sách đảm bảo kinh phí hoạt động, đơn vị sự nghiệp công lập, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình của Nhà nước và các công ty có vốn thuộc sở hữu Nhà nước bằng 100%...

Các trường hợp mua xe của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, mua xe theo các điều khoản quy định cụ thể tại các Hiệp định hoặc văn bản thoả thuận quốc tế đối với dự án vay nợ, viện trợ nước ngoài; xe ôtô đặc thù, chuyên dùng phục vụ an ninh, quốc phòng; xe lễ tân ngoại giao; xe chuyên dùng khác mà hiện tại trong nước chưa sản xuất được vẫn có thể mua từ nguồn nhập khẩu.

Việc tạm dừng mua sắm ôtô công từ nguồn nhập khẩu đã chính thức có hiệu lực từ ngày 30/11/2010.

Cũng vì vậy, Bộ Tài chính cho biết, riêng đối với trường hợp các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ký kết hợp đồng nhập khẩu, mua sắm trước ngày 30/11 thì tiếp tục thực hiện theo hợp đồng đã ký kết.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 11/2010, mức nhập siêu của Việt Nam vào khoảng 10,7 tỷ USD, bằng 16,7% tổng kim ngạch xuất khẩu cùng thời kỳ. Riêng trong tháng 11, nhập siêu ước đạt 1,3 tỷ USD, cao nhất trong vòng 9 tháng trở lại đây.

Trong số 32 mặt hàng nhập khẩu chính thì phương tiện vận tải và phụ tùng (trong đó có ôtô) có mức tăng cao là 51,4%, đứng thứ 3 sau lúa mì (79,1%) và bông (71,8%).

Theo đánh giá, mặc dù nhập siêu vẫn ở dưới mức mục tiêu 20% kim ngạch xuất khẩu, nhưng trong lúc tỷ giá VND/USD và lạm phát đang ở mức cao, thâm hụt cán cân thương mại kéo dài hoàn toàn gây bất lợi cho việc ổn định kinh tế vĩ mô những tháng cuối năm. Do đó, Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng mua sắm xe công từ nguồn nhập khẩu nhằm góp phần hạn chế nhập siêu.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Doanh số ô tô trong nước giảm 50% trong tháng 1; Những mẫu xe mới xuất hiện trong năm 2024; Thái Lan xác lập kỷ lục mới về doanh số xe điện; Tiêu điểm: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?
Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Thị trường ô tô điện Trung Quốc đứng số 1 thế giới và được ca ngợi nhờ hình ảnh công nghệ cao và lượng carbon thấp được hỗ trợ bởi nền sản xuất tiên tiến. Nhưng các phát hiện tại nhà máy của các cơ quan y tế trên khắp đất nước hiện đã làm sáng tỏ tác động sức khỏe ít được biết đến của ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này.
Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

VinFast Auto Ltd. Vừa công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Quý 4 và cả năm 2023, kết thúc vào ngày 31/12/2023. Nói về kết quả kinh doanh của VinFast trong năm 2023, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast, cho biết: "Năm 2023 là một năm thành công với rất nhiều cột mốc đầu tiên của VinFast, đỉnh điểm là sự kiện niêm yết trên sàn Mỹ. Chúng tôi đã ra mắt những sản phẩm mới thú vị, mở rộng mạng lưới phân phối, củng cố vị thế tại các thị trường hiện có và khai mở cơ hội tại những thị trường tiềm năng quan trọng.