Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô của Nga

Khôi Nguyên
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ của ông nhanh chóng đưa ra các biện pháp mới để hỗ trợ ngành công nghiệp xe hơi trong nước, vốn đã chứng kiến ​​sự sụt giảm doanh số nặng nề kể từ khi xảy ra xung đột với Ukraine.
Theo số liệu của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (AEB), trong bối cảnh nhu cầu từ người mua Nga bị hạn chế và các vấn đề hậu cần nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của phương Tây, doanh số bán xe hơi tại quốc gia này đã giảm kỷ lục 83,5% trong tháng 5.  
Theo số liệu của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (AEB), trong bối cảnh nhu cầu từ người mua Nga bị hạn chế và các vấn đề hậu cần nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của phương Tây, doanh số bán xe hơi tại quốc gia này đã giảm kỷ lục 83,5% trong tháng 5.  

"Tôi yêu cầu chính phủ cho biết chi tiết những biện pháp nhanh chóng mà họ đang thực hiện để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô và ổn định thị trường nội địa", ông Putin nói trong cuộc họp với các quan chức được phát trên kênh truyền hình nhà nước.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Putin nói rằng chính phủ nên đưa ra một kế hoạch cập nhật trước ngày 1 tháng 9.

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov ngay sau đó đã cho biết Moscow sẽ phân bổ 20,7 tỷ rúp (377 triệu USD) trong năm nay để hỗ trợ nhu cầu về ô tô.

Khoảng 10,2 tỷ rúp sẽ được chi để tiếp tục các khoản vay mua ô tô với phần còn lại được phân chia giữa hỗ trợ giá thuê ưu đãi cũng như chiết khấu cho các loại xe chạy bằng xăng và điện.

Cơ quan thống kê Nga Rosstat cho biết, giá xe hơi đã tăng gần 50% kể từ đầu năm, làm sụt giảm nhu cầu ở một quốc gia nơi thu nhập hộ gia đình giảm trong khi lạm phát dao động gần mức cao nhất trong 20 năm qua.

Trong những tuần gần đây, một loạt quan chức đã cảnh báo về sự sụt giảm nhu cầu có thể gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế, vốn đã được dự báo là tồi tệ nhất trong ít nhất hai thập kỷ.

Mặc dù có động lực thay thế nhập khẩu cao, ngành công nghiệp ô tô của Nga vẫn phụ thuộc nhiều vào đầu tư và thiết bị nước ngoài.

Trong khi đó, nhà sản xuất Lada Avtovaz, nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nga, đã ngừng sản xuất hơn hai tháng với lý do thiếu các bộ phận điện tử.

Trước đó, vào tháng 5, gã khổng lồ ô tô Pháp Renault đã đạt được thỏa thuận bán phần lớn cổ phần của mình trong Avtovaz cho một viện khoa học của Nga, được cho là với số tiền tượng trưng chỉ một rúp, với quyền chọn mua lại trong sáu năm.

Tin mới

Thị trường lớn nhất thế giới đã điện khí hoá ngành xe máy như thế nào?

Thị trường lớn nhất thế giới đã điện khí hoá ngành xe máy như thế nào?

Tại Washington, Brussels và nhiều nơi khác, các nhà hoạch định chính sách phương Tây đang tập trung cao độ vào mối đe dọa đối với việc làm trong ngành ô tô từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, khi xe hybrid và xe chạy bằng pin của họ đang vượt mặt các đối thủ cạnh tranh từ Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc đang củng cố một lĩnh vực xe điện khác, ít được biết đến hơn tại thị trường nội địa đó là xe máy điện hai bánh.
Top 10 mẫu xe bán chạy nhất nửa đầu năm 2025

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất nửa đầu năm 2025

Trong nửa đầu năm 2025, VinFast là hãng xe chiếm 3 vị trí đầu bảng của những mẫu xe bán chạy nhất. Trong khi đó, Vios của Toyota là mẫu sedan duy nhất nằm trong top xe bán chạy. Ford thì có cú ăn ba với cả ba mẫu xe chủ lực đều nằm trong top.
Đến 1/7/2026, Hà Nội không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1

Đến 1/7/2026, Hà Nội không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 12/7/2025 về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo đó, về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực giao thông đô thị, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ngoài việc triển khai các nhiệm vụ nêu trên, tập trung chỉ đạo, triển khai ngay một số giải pháp trọng tâm.