Nhập khẩu ôtô lập đỉnh

An Nhi
Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ôtô nguyên chiếc vừa chính thức lập đỉnh xét cả về lượng lẫn giá trị

Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ôtô nguyên chiếc (CBU) vừa chính thức lập đỉnh xét cả về lượng lẫn giá trị trong khoảng thời gian từ tháng 7/2011.

Cụ thể, báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, lượng ôtô nhập khẩu về nước trong tháng 6/2014 đã tăng lên con số kỷ lục 6.000 chiếc, đạt giá trị kim ngạch 117 triệu USD. Ước tính tháng tiếp theo, kim ngạch nhập khẩu xe CBU vẫn sẽ duy trì ở mức 6.000 chiếc về lượng trong khi giá trị kim ngạch tăng lên 122 triệu USD.

Đây chính là kỷ lục mới của kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU trong vòng 3 năm trở lại đây. Lần gần nhất kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này vượt qua các con số kể trên là vào tháng 6/2011 với 7.000 chiếc và 122 triệu USD giá trị.

Bởi vậy, cùng với đà tăng trưởng ổn định của sản lượng xe lắp ráp trong nước (CKD), đây cũng xem như là một tin vui đối với thị trường ôtô Việt Nam nói chung và thị trường ôtô CBU nói riêng. Khi lượng xe thông quan tăng liên tục trong quãng thời gian dài thì điều đó đương nhiên thể hiện rõ sức mua thực tế trên thị trường.

Lưu ý rằng kể từ thời điểm tháng 6/2011, kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU đã lập tức sụt giảm mạnh mẽ cả về lượng lẫn giá trị và “chùng chình” kéo dài cho đến tận đầu năm 2004.

Tuy nhiên, sự bền vững vẫn chưa hoàn toàn được đảm bảo cho dù đà tăng diễn ra khá đều kể từ tháng 3 năm nay.

Chi tiết hơn, 2 tháng đầu năm mức kim ngạch duy trì ở 3.000 chiếc về lượng trong khi giá trị đạt lần lượt 65 triệu USD và 51 triệu USD. Sang tháng 3 và tháng 4, mức kim ngạch nhích lên 4.000 chiếc cùng giá trị 84 triệu USD và 89 triệu USD. Tháng 5, lượng xe nhập khẩu tiếp tục tăng lên 5.000 chiếc và giá trị kim ngạch đạt 106 triệu USD.

Trở lại với các con số. Báo cáo của Tổng cục Thống kê cũng cho biết đã có khoảng 31.000 ôtô CBU được nhập khẩu về nước trong 7 tháng 2014, giá trị kim ngạch ước đạt 667 triệu USD, tăng 59,8% về lượng và tăng 78,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây
  Lượng (chiếc) Giá trị (USD)
Tháng 4/2014 4.000 89.000.000
Tháng 5/2014 5.000 106.000.000
Tháng 6/2014 6.000 117.000.000
Tháng 7/2014 (ước tính) 6.000 122.000.000
7 tháng 2014 (ước tính) 31.000 667.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê
Bình luận
Tin mới
VinFast ZGoo
VinFast ra mắt xe máy điện không yêu cầu bằng lái
VinFast vừa ra mắt hai dòng xe máy điện mới là ZGoo và Flazz với mức giá tương ứng 14,9 và 16 triệu đồng, phù hợp với số đông người tiêu dùng. Đáng chú ý là hai mẫu xe này không yêu cầu bằng lái và được trang bị pin LFP tiên tiến, an toàn cao.
Mỹ đối mặt nguy cơ mất thị phần xe điện vào tay Trung Quốc
Mỹ đối mặt nguy cơ mất thị phần xe điện vào tay Trung Quốc
Các giám đốc điều hành và chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng Mỹ có nguy cơ tụt hậu hơn nữa so với Trung Quốc trong cuộc đua xe điện toàn cầu. Cảnh báo này được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Trump ủng hộ động cơ xăng dẫn đến sự sụt giảm mạnh các nguồn đầu tư vào xe điện.
trí tuệ nhân tạo hỗ trợ sạc xe điện
AI sẽ thay đổi cuộc chơi xe điện
Việc tích hợp AI vào hệ thống ước tính pin có thể giúp xe điện hoạt động hiệu quả hơn, nhưng đằng sau đó những sai sót cũng có thể gây ra các rắc rối nghiêm trọng.
ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc
Công nghệ xe điện Trung Quốc đang định hình lại thiết kế ô tô toàn cầu như thế nào?
Khi các giám đốc điều hành Audi lần đầu tiên nhìn thấy mẫu xe Zeekr 001 vào năm 2021, một chiếc xe điện tầm xa với thiết kế thẩm mỹ châu Âu, đó là một lời cảnh tỉnh cho thương hiệu ô tô cao cấp của Đức và cả ngành công nghiệp ô tô - nếu muốn cạnh tranh với xe Trung Quốc thì cần phải thay đổi.
VinFast ra mắt 3 mẫu xe máy điện 2 pin
VinFast ra mắt 3 mẫu xe máy điện 2 pin
VinFast vừa ra mắt 3 mẫu xe máy điện mới gồm Vero X, Feliz và Feliz Lite với thiết kế hỗ trợ hai pin, trong đó một pin có thể tháo rời, giúp tăng quãng đường di chuyển và nâng cao sự tiện lợi, linh hoạt cho người sử dụng.

Báo lỗi Chia sẻ