Kia và Hyundai “bay” mất 2 tỷ USD vì các vụ triệu hồi xe

Khôi Nguyên
Thu nhập quý 3 sắp tới của Hyundai và Kia sẽ phải tính thâm hụt khoảng 2 tỷ USD dự phòng liên quan đến việc thu hồi các mẫu xe bị lỗi động cơ.
Cả Kia và Hyundai xác định mất một số tiền khổng lồ liên quan đến vấn đề thực hiện triệu hồi nhiều xe.
Cả Kia và Hyundai xác định mất một số tiền khổng lồ liên quan đến vấn đề thực hiện triệu hồi nhiều xe.

Khoản tiền đó đại diện cho một phần lớn lợi nhuận mà mỗi nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc sẽ báo cáo. Hyundai cho biết có nhiều khách hàng đến thay thế động cơ hơn họ mong đợi.

Theo báo cáo của Reuters, Hyundai đang trích ra 1,36 nghìn tỷ won trong khi Kia trích 1,54 nghìn tỷ won. Những con số này chiếm hơn một nửa lợi nhuận ròng ước tính trong quý 3 của Hyundai và hơn ba phần tư của Kia.

Tổng cộng, khoản dự phòng chiếm khoảng 2 tỷ USD được trích lập cụ thể để xử lý kết quả của các vụ thu hồi động cơ trước đó. Con số đó cao hơn 3,6 nghìn tỷ won (tương đương 2,5 tỷ USD hiện nay) mà các hãng dành cho các vấn đề tương tự vào năm 2020.

Hyundai và Kia nói rằng thay vì kinh doanh xe của họ để lấy những chiếc mới, khách hàng sẽ yêu thích chúng lâu hơn. Một nghiên cứu từ S&P Global Mobility ủng hộ quan điểm này vì độ tuổi trung bình của một chiếc ô tô được đăng ký tại Mỹ tăng từ chỉ dưới 10 năm vào năm 2002 lên hơn 13 hiện nay. Điều đó có ý nghĩa quan trọng do việc thu hồi khoảng 1,7 triệu Kia và Hyundai vào năm 2015 và 2017.

Khi đợt triệu hồi đó diễn ra, cả hai nhà sản xuất ô tô đều đưa ra chế độ bảo hành động cơ trọn đời trong nỗ lực sửa chữa mối quan hệ của họ với khách hàng. Giờ đây, chính những khách hàng đó vẫn đang sử dụng các thương hiệu trên chế độ bảo hành đó. Mặc dù nó cũng có thể gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Phát biểu với các nhà phân tích, Cha Seong-ju, người đứng đầu bộ phận chất lượng của Hyundai Motor Group cho biết: “Chúng tôi thành thật xin lỗi vì các vấn đề chất lượng lặp lại và chi phí bổ sung liên quan đến việc thu hồi động cơ Theta II GDI. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo chất lượng động cơ và quản lý các chi phí liên quan đến chất lượng để ngăn chặn sự lặp lại của các vấn đề chất lượng”.

Ngoài điều khoản bổ sung được đưa ra, đồng won của Hàn Quốc hiện không hoạt động tốt so với đồng USD. Tuy nhiên, cuối cùng, có rất ít cơ hội để Hyundai và Kia, những người nằm trong số mười nhà sản xuất ô tô hàng đầu theo số lượng, có thể thoát khỏi việc bị phạt nặng trong trường hợp này.

Động cơ Theta GDI là trung tâm của các đợt thu hồi này đã được đưa vào rất nhiều sản phẩm của Kia và Hyundai từ thập kỷ trước bao gồm Sonata, Santa Fe và Optima.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.