Tesla "đốt" gần nửa triệu USD mỗi giờ vì sản xuất xe điện

Đức Anh
Với tốc độ chi tiền này, hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk được dự báo sẽ cạn kiệt tiền mặt vào tháng 8 năm sau

Theo số liệu của Bloomberg, trong 1 năm qua, việc sản xuất xe điện tiêu tốn của Tesla 8.000 USD mỗi phút, tương đương 480.000 USD mỗi giờ. 

Với tốc độ "đốt" tiền này, hãng xe điện khổng lồ được dự báo sẽ cạn tiền mặt vào ngày 6/8/2018, Bloomberg cho biết.

Một số nhà quan sát dự báo Tesla sẽ tiếp tục "đốt" tiền với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư của Tesla dường như không mấy quan tâm về vấn đề này. Giá cổ phiếu này tăng gần 3% lên 317,81 USD/cổ phiếu phiên 21/11, nâng vốn hoá thị trường của Tesla lên 53 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị vốn hoá của Ford Motor hiện chỉ là 48 tỷ USD. 

Dù vậy, tình trạng tiền mặt của Tesla đã đến mức báo động khi tuần trước nhà sáng lập Elon Musk công bố kế hoạch mới nhất để có tiền mặt. Theo đó, Tesla yêu cầu khách hàng trả tiền trước cho các đơn đặt xe dù phải nhiều năm sau mới giao xe. 

Cụ thể, khách hàng mua chiếc Founders Series Roadster sẽ phải trả trước 250.000 USD kể cả khi phải ít nhất 2 năm nữa họ mới nhận được xe. Số lượng đơn đặt dòng xe này là 1.000 USD, theo đó, Tesla có thể kiếm được 250 triệu USD. 

Hãng này cũng yêu cầu khách hàng đặt trước 50.000 USD để mua mẫu xe Roadster thông thường. Ngoài ra, khách hàng có thể sẽ phải đặt trước 5.000 USD để mua xe bán tải điện của Tesla dù phải tới tận năm 2019 dòng xe này mới được đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên, những con số này chỉ như "muối bỏ bể" so với nhu cầu tài chính của Tesla. Việc đầu tư chế tạo mẫu xe Model 3 tiêu tốn của Tesla hơn 1 tỷ USD mỗi quý. Mẫu xe này có giá 35.000 USD và ít khả năng mang lại lợi nhuận trong tương lai gần. 

"Dù Tesla có thể cầm cự 10 tháng hay 1 năm nữa, Musk cũng cần tiền khẩn cấp", Kevin Tynan, chuyên gia phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence nhận định. Tynan cho rằng Tesla cần huy động ít nhất 2 tỷ USD vào giữa năm 2018. 

Dù vậy, Tesla khẳng định vẫn đủ tiền để đạt mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc Model 3 vào cuối tháng 3/2018. 

Sau đó, công ty dự kiến "thu về dòng tiền mặt lớn từ hoạt động kinh doanh", Tesla cho biết trong một thông báo tới cổ đông ngày 1/11. 

Chi phí vốn của công ty cũng sẽ giảm sau khi đã hoàn thành hết các khoản chi phí liên quan tới Model 3, giám đốc tài chính (CFO) Deepak Ahuja của Tesla cho biết trong một cuộc họp cùng ngày.

Tesla cũng không còn nhiều lựa chọn. Hãng này đang dùng các dạng tín dụng luân chuyển nhiều chưa từng thấy. Phát hành trái phiếu có thể là một lựa chọn mới nhưng có thể không phải là giải pháp tốt ở thời điểm hiện tại.

Như vậy, công ty này có thể sẽ chỉ còn lựa chọn phát hành thêm cổ phiếu. Tuy nhiên, việc này sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu của các cổ đông hiện tại, trong đó Elon Musk với 20% cổ phần sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.