Trung Quốc siết quảng cáo hệ thống "lái xe thông minh" sau vụ tai nạn liên quan Xiaomi EV

Theo thông tin từ Reuters, chính quyền Trung Quốc đã chỉ đạo các nhà sản xuất ô tô ngừng sử dụng các thuật ngữ "lái xe thông minh" và "lái xe tự động" trong quảng cáo cho các hệ thống hỗ trợ người lái.
Chỉ thị là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm quản lý các công nghệ xe tiên tiến, đã được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) ban hành trong một cuộc họp với khoảng 60 đại diện là các công ty ô tô.
Động thái này diễn ra sau một vụ tai nạn chết người liên quan đến chiếc xe ô tô SU7 bán chạy nhất của Xiaomi vào tháng 3 gây ra mối lo ngại rộng rãi về an toàn của xe.
Những phát hiện ban đầu cho thấy chiếc xe Xiaomi đã bốc cháy sau khi đâm vào một cột bê tông ven đường với tốc độ 97 km/h (60 dặm/giờ), vài giây sau khi người lái xe giành quyền kiểm soát hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS).
Vấn đề với bất kỳ hệ thống hỗ trợ nào dưới Cấp độ 4 - trong đó xe có thể hoạt động hoàn toàn mà không cần sự can thiệp của con người - là người lái xe vẫn phải chú ý đến đường và can thiệp khi cần, nhưng sự chủ quan sẽ xuất hiện. Khi người lái xe nhận ra rằng tai nạn có thể xảy ra, thì có thể đã quá muộn. Đây là lý do chính khiến Tesla và CEO Elon Musk bị chỉ trích vì triển khai khả năng lái xe tự động với các thuật ngữ như "Tự lái" và "Lái xe hoàn toàn tự động".
Để bảo vệ mình khỏi trách nhiệm pháp lý, Tesla hiện đã tiết chế và thay đổi trong ngôn ngữ, gọi hệ thống tiên tiến nhất của mình là "Lái xe hoàn toàn tự động (Có giám sát)" và công ty giám sát người lái xe để đảm bảo họ có thể cầm vô lăng.
Bộ này xác nhận trong cuộc họp hôm thứ Tư đã diễn ra với một tuyên bố ngắn nêu rõ đã làm rõ cho các nhà sản xuất ô tô về các yêu cầu mới được công bố vào tháng 2, liên quan đến việc nâng cấp công nghệ không dây liên quan đến lái xe của các phương tiện thông minh và kết nối.
Các quy tắc mới do chính quyền Trung Quốc đưa ra nêu rõ các nhà sản xuất ô tô không được sử dụng chủ xe làm đối tượng thí nghiệm để thử nghiệm các bản cập nhật mới cho chương trình hỗ trợ người lái xe của họ. Bất kỳ bản cập nhật thuật toán mới nào cũng phải trải qua một loạt các thử nghiệm trước khi có thể cung cấp cho xe qua mạng. Bắt đầu từ năm 2026, các tiêu chuẩn an toàn về pin mới cũng sẽ được triển khai nhằm hạn chế hỏa hoạn.
Cũng theo biên bản, Huawei, đơn vị cung cấp hệ thống ADAS cho ít nhất bảy thương hiệu bao gồm Audi tại Trung Quốc, là một trong những công ty tham dự cuộc họp. Huawei hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Động thái quản lý có tính siết chặt này diễn ra khi các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc đang gấp rút tung ra các mẫu xe mới được trang bị ADAS, quảng cáo khả năng "lái xe thông minh" là điểm bán hàng chính để chống lại cuộc chiến giá cả khốc liệt đã kéo dài sang năm thứ ba tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
Các hệ thống hỗ trợ người lái do Xiaomi và các công ty cùng ngành như Xpeng và xe điện do Huawei hậu thuẫn tại Trung Quốc cung cấp tương tự như công nghệ mà Tesla vẫn nói là Tự lái hoàn toàn.
BYD đã tung ra ít nhất 21 mẫu xe giá cả phải chăng vào tháng 2 với giá dưới 10.000 USD được trang bị các tính năng "lái xe thông minh" miễn phí. Nhiều công ty cùng ngành như Leapmotor và Toyota cũng đã cạnh tranh rất mạnh bằng việc giới thiệu những chiếc xe giá cả phải chăng với các tính năng tương tự.
Trung tâm nghiên cứu an toàn giao thông của Bộ công an Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai tuần này rằng các nhà sản xuất ô tô gây hiểu lầm cho người tiêu dùng bằng cách “bịa đặt” hoặc “phóng đại” các chức năng hỗ trợ lái xe trong quảng cáo có thể bị phạt gấp 5 đến 10 lần phí quảng cáo hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh, trích dẫn theo luật quảng cáo của Trung Quốc.
Theo đó, quảng cáo sai sự thật về chức năng hỗ trợ lái xe có thể cấu thành hành vi vi phạm luật hình sự khi gây ra hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như tai nạn giao thông dẫn đến thương vong, trung tâm nghiên cứu cho biết trong một bài báo, đồng thời cảnh báo thủ phạm có thể bị kết án dưới hai năm tù.
Các cơ quan quản lý của Trung Quốc hiện đang thắt chặt giám sát các công nghệ xe điện vì ngành công nghiệp này đã phát triển nhanh hơn dự kiến, với doanh số bán xe điện và xe hybrid chiếm hơn một nửa tổng doanh số bán xe vào cuối năm ngoái, một cột mốc đạt được trước thời hạn của các nhà hoạch định chính sách. Các cơ quan quản lý cũng đang thắt chặt các tiêu chuẩn về pin xe điện, nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro cháy nổ.
Những nhà phân tích và chuyên gia trong ngành cảnh báo các quy định chặt chẽ hơn sẽ làm tăng chi phí và làm chậm tốc độ phát triển và áp dụng công nghệ. Nhưng họ cũng nói thêm nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình hợp nhất đã quá hạn trong ngành công nghiệp ô tô đông đúc của Trung Quốc vốn đang phải vật lộn với tình trạng dư thừa công suất.
Tesla trước đó đã tuyên bố rằng các nhà sản xuất phần mềm tự động của mình giúp người lái xe an toàn hơn, nhưng công ty vẫn phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra theo quy định tại Mỹ trong những năm qua, với việc Ủy ban An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA) gần đây nhất đã tiến hành điều tra tính năng "Triệu hồi thông minh" của Tesla cho phép xe di chuyển trong khoảng cách ngắn, chẳng hạn như qua bãi đậu xe, mà không cần tài xế ở bên trong.
Một báo cáo năm 2022 do NHTSA công bố tuyên bố trong mười hai tháng trước đó, Tesla liên quan khoảng 70% các vụ tai nạn ô tô liên quan đến hệ thống hỗ trợ người lái. Chức năng hỗ trợ người lái của Tesla, Autopilot, thường bị chỉ trích, với các cơ quan quản lý suy đoán nó có thể đóng một vai trò trong các vụ tai nạn.
NHTSA đã công bố một báo cáo khác vào tháng 4 năm ngoái tuyên bố chức năng Autopilot của Tesla có "khoảng cách an toàn nghiêm trọng" có thể liên quan đến hàng trăm vụ tai nạn.
Một phân tích do tờ Washington Post thực hiện vào mùa hè năm ngoái cũng phát hiện ra chức năng Autopilot của Tesla đã liên quan đến tổng cộng 17 trường hợp tử vong và tới 736 vụ tai nạn kể từ năm 2019. Tờ báo này một lần nữa trích dẫn số liệu thống kê của NHTSA.
Những người ủng hộ Tesla tuyên bố công nghệ Tự lái hoàn toàn của họ đang tiến gần đến thời điểm có thể tự vận hành hoàn toàn các phương tiện. Công ty nói họ có kế hoạch ra mắt dịch vụ taxi tự hành tại Austin vào cuối năm nay. Elon Musk đã bỏ lỡ các dự đoán đã nêu của mình về khả năng tự lái hoàn toàn kể từ năm 2016, khi ông nói các phương tiện của Tesla sẽ có thể tự lái trong vòng một năm. Năm 2019, ông dự đoán sẽ có hơn một triệu xe taxi robot trên đường vào năm 2020.
Thực ra 10% cuối cùng của việc giải quyết vấn đề tự chủ có thể là phần khó nhất, nhưng các công ty khác, bao gồm cả Waymo, đang bắt đầu thực hiện, triển khai các dịch vụ hoàn toàn tự động trên khắp Mỹ với tốc độ nhanh chóng. Tại Trung Quốc, các nhà sản xuất ô tô như BYD đã triển khai các tính năng tự lái của riêng họ, cho thấy Tesla không còn đơn độc.