Hãng xe Trung Quốc “đặt một chân” vào hãng xe siêu sang Aston Martin của Anh

Hoàng Lâm
Giao dịch diễn ra chỉ hơn hai tháng sau khi Aston Martin từ chối đề nghị đầu tư 1,4 tỷ USD Mỹ của Geely. Aston Martin đã hoàn thành tăng vốn 727 triệu USD Mỹ vào thứ Sáu cuối tuần qua, thêm quỹ Ả Rập Xê Út với tư cách là nhà đầu tư.
Hãng xe Trung Quốc “đặt một chân” vào hãng xe siêu sang Aston Martin của Anh - Ảnh 1

Zhejiang Geely Holding Group, một trong những nhà sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc và là chủ sở hữu của Volvo Cars của Thụy Điển, cho biết hôm thứ Sáu (30/9) rằng họ đã nắm giữ gần 8% cổ phần của nhà sản xuất ô tô siêu sang Aston Martin của Anh.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Hàng Châu này đã nắm giữ 7,6% cổ phần của Aston Martin Lagonda Global Holdings - nhà sản xuất ô tô thể thao được yêu thích bởi mật vụ hư cấu James Bond - với số tiền không được tiết lộ.

Việc mua cổ phần diễn ra khi Aston Martin thông báo riêng rằng họ đã hoàn thành đợt tăng vốn cổ phần 654 triệu bảng Anh (727 triệu USD Mỹ) và thêm Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia làm nhà đầu tư mới.

Aston Martin cho biết quỹ có chủ quyền của Ả Rập Xê Út, vốn cũng nắm giữ một nhà nước trong McLaren Automotive, hiện nắm giữ 18,7% cổ phần của công ty.

“Tôi rất vui vì chúng tôi đã hoàn thành đợt huy động vốn chuyển đổi này, giúp củng cố đáng kể vị thế tài chính của chúng tôi và nâng cao con đường trở thành dòng tiền tự do tích cực một cách bền vững”, Lawrence Stroll, Chủ tịch điều hành của Aston Martin, cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc mở ra tiềm năng tạo ra giá trị cổ đông đáng kể của thương hiệu biểu diễn siêu sang của Anh này,” Lawrence Stroll nói thêm.

Cổ phiếu của Aston Martin đã giảm 1,7% xuống còn 1,23 bảng Anh trong giao dịch vào buổi trưa tại London sau khi tăng tới 3,6% sau thông báo hôm thứ Sáu.

Trong khi đó, cổ phiếu Geely giảm 1,3% đóng cửa ở mức 10,82 đô la Hong Kong (1,38 USD) vào thứ Sáu tại Hong Kong.

Việc mua lại cổ phần của Geely diễn ra chỉ hơn hai tháng sau khi Aston Martin từ chối lời đề nghị đầu tư cổ phần trị giá 1,3 tỷ bảng của Geely và Investindustrial Group Holdings.

Aston Martin cho biết vào thời điểm đó họ không tin rằng đề xuất này tạo ra “một lựa chọn tài trợ hấp dẫn hoặc cơ hội tạo giá trị cho các cổ đông hiện hữu” và hội đồng quản trị của hãng đã nhất trí từ chối đề nghị này.

Geely đã đưa ra một số đề nghị trong những năm gần đây để cố gắng mua cổ phần của Aston Martin và được coi là một người mua tiềm năng nếu hãng xe này được rao bán.

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo về khoản đầu tư của mình vào Aston Martin và tin tưởng rằng với hồ sơ theo dõi đã được thiết lập và cung cấp công nghệ, Geely Holding có thể đóng góp vào thành công trong tương lai của Aston Martin”, Giám đốc điều hành Geely Daniel Donghui Li cho hay. “Chúng tôi cũng mong muốn khám phá các cơ hội tiềm năng để tham gia và hợp tác với Aston Martin khi hãng tiếp tục thực hiện chiến lược nhằm đạt được sự tăng trưởng lâu dài, bền vững và gia tăng lợi nhuận”.

Ngoài các thương hiệu tự phát triển trong nước, chẳng hạn như nhà sản xuất xe điện Zeeker, Geely đã tìm cách mở rộng dịch vụ của mình bằng cách mua lại các thương hiệu nước ngoài Volvo, Lotus và London Taxi trong những năm gần đây.

Geely cũng sở hữu gần 10% cổ phần của Tập đoàn Mercedes-Benz và đã đồng ý mua 34% cổ phần của nhà sản xuất ô tô Pháp Renault Group tại Hàn Quốc vào tháng 5.

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.