18:37 02/11/2016

Đại gia vùng Vịnh chi 9 triệu USD mua một biển số xe

Thăng Điệp

Hàng năm, cơ quan quản lý giao thông của Dubai đều tổ chức các cuộc đấu giá biển số

Ông Balwinder Sahni, doanh nhân Dubai chi 9 triệu USD để mua biển số xe chữ số 5 - Ảnh: CNN Money.<br>
Ông Balwinder Sahni, doanh nhân Dubai chi 9 triệu USD để mua biển số xe chữ số 5 - Ảnh: CNN Money.<br>
Đối với những người sở hữu xe sang ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), chiếc xe của họ chưa thể hoàn thiện nếu chưa được gắn biển số chỉ có một chữ số.

Bởi vậy, theo trang CNN Money, giới nhà giàu ở quốc gia nhiều tài nguyên dầu lửa này sẵn sàng bỏ ra hàng triệu USD để sở hữu những biển số xe như vậy.

Trong cuộc đấu giá biển số xe mới đây do cơ quan chức năng Dubai tổ chức, ông Balwinder Sahni, một doanh nhân bất động sản nổi tiếng ở tiểu vương quốc này, đã giành quyền sở hữu biển số với duy nhất một con số 5.

Để trở thành chủ nhân của biển số toàn 5 này, ông Sahni phải chi 33 triệu Dirham, tương đương 9 triệu USD.

Đây là một trong những biển số xe đắt giá nhất thế giới, dù vẫn còn “rẻ” nếu so với mức giá kỷ lục 14 triệu USD của biển số xe mà một doanh nhân ở Abu Dhabi đã mua vào năm 2008. Dubai và Abu Dhabi là hai trong số 7 tiểu vương quốc của UAE.

Sahni cho biết ông đã thu hút sự chú ý lớn kể từ khi mua biển số xe nói trên. Mỗi khi ông ra đường, nhiều người xin chụp ảnh chung với ông. Cũng có một số khác thì chỉ trích ông lãng phí tiền.

“Mọi người cứ nói vậy dù chẳng biết tôi là người như thế nào”, Sahni nói với CNN Money. Ông tự miêu tả bản thân là một “người đơn giản”.

Hai chiếc Rolls Royce của Sahni hiện đều được gắn biển số một con số. Ông đang đặt mua thêm hai chiếc Rolls Royce nữa.

Đây không phải là lần đầu tiên Sahni chi mạnh cho biển số xe. Năm ngoái, ông bỏ ra 6,7 triệu USD để sắm biển chữ số 9.

Do Dubai không đánh thuế thu nhập, Sahni nói rằng việc ông bỏ một số tiền lớn để mua biển số xe là một cách để đóng góp cho ngân khố quốc gia. Ông tin rằng số tiền đó sẽ được sử dụng cho hoạt động từ thiện hoặc cải thiện cơ sở hạ tầng của tiểu vương quốc.

Hàng năm, cơ quan quản lý giao thông của Dubai đều tổ chức các cuộc đấu giá biển số. Mỗi biển số đều được chào mua với giá khởi điểm hàng triệu Dirham.

Ngoài ra, thị trường biển số xe thứ cấp ở UAE cũng phát triển khá mạnh. Abdulkerim Arsanov đã mở website numbers.ae để kết nối người bán với người mua biển số. Đến nay, biển số đắt nhất được bán qua trang này là một biển số có 2 con số, với mức giá 735.000 USD.

“Biển số xe giờ còn sang hơn cả bản thân chiếc xe”, Arsanov nói. Anh hy vọng sẽ mở rộng thị trường từ UAE sang các quốc gia khác như Anh và Nga.