"14% người Việt Nam phải hối lộ khi tiếp cận dịch vụ"

08/12/2007, 11:09

Tỉ lệ "chung chi khi đi dịch vụ” của Việt Nam ở mức trung bình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đại diện các nhà tài trợ quốc tế lớn trong cuộc đối thoại về phòng chống tham nhũng năm 2007 tại Hà Nội ngày 3/12
Đại diện các nhà tài trợ quốc tế lớn trong cuộc đối thoại về phòng chống tham nhũng năm 2007 tại Hà Nội ngày 3/12

Trong báo cáo của Tổ chức Minh bạch thế giới (TI) công bố ngày 6/12, tỉ lệ "chung chi khi đi dịch vụ” của Việt Nam ở mức trung bình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tỉ lệ cao nhất là Campuchia (72%), Pakistan (44%), thấp nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản (1%). TI không đưa ra tỉ lệ này ở Singapore và Thái Lan.

Trên bình diện toàn cầu, những gia đình nghèo là đối tượng bị yêu cầu hối lộ nhiều nhất, dù họ ở nước phát triển hay đang phát triển. Trung bình hơn 10% số người được hỏi trả lời là họ đã phải hối lộ vặt trong năm qua để tiếp cận một loại dịch vụ. Các nước có tỉ lệ hối lộ vặt cao nhất là Albania, Campuchia, Cameroon, Macedonia, Kosovo, Nigeria, Pakistan, Philippines, Romania và Senegal, với ít nhất 30% số người được hỏi nói là họ phải hối lộ.

Kết quả của TI dựa trên phỏng vấn đối với 63.199 người ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9-2007. Trong đó có chi tiết rất đáng chú ý là người trẻ dưới 30 tuổi có xu hướng phải hối lộ nhiều hơn: 18% phải hối lộ so với 8% của tầm tuổi 51-65.

"Báo cáo năm nay cho thấy cảnh sát và hệ thống pháp lý ở nhiều quốc gia là một phần của vòng xoáy tham nhũng, họ yêu cầu người dân phải hối lộ" - Giám đốc điều hành của TI Cobus de Swadt nhận định. "Nghĩa là tham nhũng đang làm hạn chế quyền được đối xử công bằng của người dân mà luật pháp qui định".

55% số người được hỏi cho biết họ thường bị cảnh sát yêu cầu hối lộ nếu có việc phải liên hệ với cảnh sát. Nhận hối lộ cũng là vấn đề của ngành tư pháp, các cơ quan cấp phép, đăng ký, lĩnh vực giáo dục, y tế và dịch vụ điện.

Đáng lưu ý, các đảng phái chính trị, quốc hội - những cơ quan vốn được lập ra với nghĩa vụ đại diện cho quyền lợi người dân trong các quyết định chính trị - vẫn bị xem là những cơ quan dễ có tham nhũng nhất, dễ thỏa hiệp với tham nhũng nhất, với 70% số người được hỏi đưa ra ý kiến như vậy. Trong khi đó, người dân lại xem các tổ chức phi chính phủ, cơ quan tôn giáo và quân đội là ít tham nhũng nhất, giống như kết quả năm 2006.

"Năm nay "hàn thử biểu" cho thấy người dân thế giới đã phải trả số tiền mồ hôi nước mắt cho các dịch vụ mà đáng lý phải được cung cấp miễn phí” - Chủ tịch TI Huguette Labelle bình luận. "Chúng tôi thấy rằng người dân đang ngày càng đòi hỏi trách nhiệm phải giải thích từ những cơ quan có ảnh hưởng nhất tới cuộc sống của họ, và đây là điều sẽ tạo ra thay đổi".

Năm 2007, trung bình chỉ có 1/5 người được hỏi cho rằng tham nhũng sẽ giảm trong ba năm tới. Người dân trên thế giới cũng cho rằng những biện pháp mà chính phủ đưa ra để chống tham nhũng không hiệu quả (54%).

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy