22:55 21/11/2022

Activision Blizzard và NetEase kết thúc hợp đồng 14 năm: World of Warcraft sẽ "bay màu" tại Trung Quốc

Bảo Ngọc -

Activision Blizzard và hãng game NetEase sẽ kết thúc thỏa thuận hợp tác sau 14 năm, một động thái sẽ dẫn đến việc các thương hiệu trò chơi ăn khách như World of Warcraft và Overwatch sẽ phải đóng cửa tại Trung Quốc…

Gian hàng của Blizzard Entertainment tại Chinajoy Expo, Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty
Gian hàng của Blizzard Entertainment tại Chinajoy Expo, Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Thỏa thuận lần đầu được ký kết vào tháng 8/2008 và sẽ hết hạn vào tháng 1/2023 do hai công ty không nhất quán về các điều khoản gia hạn. Hiện World of Warcraft là một trò chơi trực tuyến cực kỳ phổ biến tại Trung Quốc. Cổ phiếu niêm yết của NetEase tại Hồng Kông đã giảm 9% vào thứ Năm (17/11) sau khi tin tức được công bố, theo CNBC.

Giám đốc điều hành NetEase William Ding cho biết Blizzard và NetEase có "sự khác biệt đáng kể với các điều khoản chính" trong cuộc đàm phán thỏa thuận. Ông nói thêm: "Chúng tôi rất vinh dự khi được phục vụ các game thủ trong 14 năm qua và cùng họ chia sẻ nhiều khoảnh khắc quý giá. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ lời hứa, phục vụ tốt người chơi của mình cho đến phút cuối cùng. Dữ liệu và tài sản của người chơi cũng sẽ được chúng tôi bảo vệ trong tất cả các trò chơi".

Điều đó có nghĩa là game thủ Trung Quốc sẽ không còn có thể chơi các tựa game bom tấn như World of Warcraft, StarCraft, Hearthstone, Overwatch và Diablo, mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ Microsoft sẽ là chủ sở hữu sau khi mua lại Activision Blizzard trong một thỏa thuận trị giá 69 tỷ USD.

Blizzard cho biết, doanh số các trò chơi mới của công ty sẽ bị đình trệ ở Trung Quốc "trong những ngày tới". Tuy nhiên, các bản phát hành sắp tới cho World of Warcraft: Dragonflight, Hearthstone: March of the Lich King và phần 2 của Overwatch 2 vẫn sẽ ra mắt bình thường vào cuối năm nay.

 Chủ tịch Blizzard Mike Ybarra chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng biết ơn tình cảm mà cộng đồng Trung Quốc đã thể hiện trong suốt gần 20 năm với những trò chơi của mình. Sự nhiệt tình, sáng tạo của họ đã truyền cảm hứng và giúp chúng tôi tìm kiếm các giải pháp thay thế để đưa trò chơi trở lại với người chơi trong tương lai".

NetEase cho biết doanh thu thực và đóng góp thu nhập ròng từ các trò chơi Blizzard được cấp phép "chỉ chiếm số ít" như một phần của doanh thu và lợi nhuận tổng thể trong năm 2021 cũng như chín tháng đầu năm 2022. Công ty cũng khẳng định, việc kết thúc thỏa thuận "sẽ không có tác động đáng kể nào đến kết quả tài chính của NetEase".

Động thái này diễn ra vào thời điểm nhạy cảm của ngành công nghiệp trò chơi Trung Quốc, vốn chỉ mới xuất hiện trở lại sau đợt kiểm soát kéo dài nhiều tháng từ các cơ quan quản lý. Ngành công nghiệp này đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ như một phần của việc thắt chặt quy định đối với các công ty công nghệ trong nước của chính phủ Trung Quốc.