09:42 06/07/2009

Bất động sản “lấn sân” du lịch

Ái Vân

Thị trường nhà nghỉ dưỡng đang là tầm ngắm của giới đầu tư bất động sản

Một khu nghỉ dưỡng ở miền Trung.
Một khu nghỉ dưỡng ở miền Trung.
Thị trường nhà nghỉ dưỡng đang là tầm ngắm của giới đầu tư bất động sản.

Hiện nay, ngoài đất nền, căn hộ chung cư tại các thành phố lớn, nhà đầu tư bất động sản còn tìm thấy cơ hội kiếm lợi nhuận ở lĩnh vực bất động sản du lịch. Có thể nói phân khúc sản phẩm nhà nghỉ dưỡng đang dần “lộ diện “ trên thị trường bất động sản.

Theo khảo sát và đánh giá của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng đang được mọi người quay sang quan tâm trong vài ba tháng trở lại đây, khi nền kinh tế đã ổn định trở lại và dự báo chiều hướng tăng trưởng trong thời gian tới.

Ngôi nhà thứ hai

Giới chuyên gia bất động sản gọi nhà nghỉ dưỡng là ngôi nhà thứ 2. Bởi lẽ thời lượng sử dụng nhà của người sở hữu nhà rất ít, chỉ để đáp ứng chốn nghỉ ngơi cho gia đình trong các kỳ du lịch, nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, thời gian không sử dụng nhà, người chủ có thể cho thuê lại một cách linh hoạt bởi sự khác biệt với những căn hộ chung cư trong các khu đô thị, nhà nghỉ dưỡng luôn đi liền kề bên cạnh là một khu du lịch tập trung các môn thể thao giải trí, sân golf, khách sạn tọa lạc bên bờ biển hoặc ở vùng sơn cước.

Nơi đó mỗi ngày luôn có lượng lớn du khách từ khắp nơi đổ về tham quan vui chơi, nghỉ ngơi. Đơn vị quản lý của khu du lịch nhận sự ủy thác cho thuê nhà của các chủ nhà nghỉ dưỡng. Qua đó, chủ nhà có thể thu hồi vốn dần bằng việc cho thuê lại. Các dịch vụ như duy tu bảo dưỡng, quản lý, thanh toán tiền thuê đều được nhà quản lý khu du lịch đảm nhiệm.

Mặc dù như nhận định của ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE, so với các nước trong khu vực, tại Việt Nam thì thị trường nhà nghỉ dưỡng còn khá mới mẻ. Song trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản đã đón nhận không ít thông tin về một số dự án đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng du lịch. Điều đó chứng tỏ các nhà đầu tư bất động sản nhìn thấy nhiều cơ hội từ thị trường mới như Việt Nam.

Đến thời điểm này, đã có một số dự án đưa ra chào hàng trên thị trường. Nói đến nhà nghỉ dưỡng cần phải nhắc đến yếu tố giá cả, đây là loại nhà dành cho những người giàu có. Giá cả các căn hộ nghỉ dưỡng khá cao đánh vào phân khúc cao cấp của thị trường.

Có thể kể đến như dự án Hyatt Regency Danang Resort & Spa do Tập đoàn Indochina Land đầu tư và Tập đoàn quản lý khách sạn Global Hyatt quản lý. Khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency đang được xây dựng tại bãi biển Non Nước, Đà Nẵng. Dự án gồm 174 căn hộ, 27 biệt thự ba phòng ngủ và 200 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao cùng với các dịch vụ khác. Người Việt Nam mua căn hộ sẽ nhận giấy chủ quyền căn hộ và biệt thự vĩnh viễn, còn người nước ngoài có thể mua quyền sở hữu. Giá chào bán căn hộ Hyatt Regency Danang Resort & Spa cuối tháng 5 vừa qua từ 180.000 USD-890.000 USD/căn hộ và căn biệt thự hai tầng từ 1,2 triệu USD – 1,4 triệu USD.

Theo ông Marc Townsend, phía chủ đầu tư Hyatt Regency Danang Resort & Spa đã bán được 50% căn hộ. Đến cuối tháng 8 này, dự kiến VinaCapital sẽ công bố ra thị trường dự án Ocean View Villas (Đà Nẵng) có quy mô 260 ha, có 30 biệt thự trong giai đoạn 1 và giá bán dự kiến là từ 320.000 - 625.000 USD căn.

Tiếp đến là dự án Sanctuary Hồ Tràm do Refico đầu tư với 67 biệt thự, giá bán từ 725.000 -1,6 triệu USD/căn hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện bàn giao nhà. Ngoài ra còn một số các dự án bất động sản du lịch khác như dự án khách sạn Best Western Nha Trang Plaza của Cty Hải Vân Nam đầu tư có 238 căn hộ, giá bán từ 275.769 - 620.288 USD/căn hộ, quý 3/2010 sẽ hoàn thành. Khu nghỉ dưỡng Evason Hideaway Côn Đảo với 35 biệt thự khách sạn và 16 biệt thự để bán có giá từ 1,5-1,6 triệu USD/căn.

Thị phần dành cho người Việt Nam

Cũng theo số liệu của CBRE , trong khoảng hai đến ba năm tới, các khu vực phía Bắc sẽ có thêm khoảng 970 biệt thự và 565 căn hộ, tại khu vực miền Trung sẽ có khoảng 1.085 biệt thự và 510 căn hộ, riêng khu vực phía Nam sẽ có lượng hàng nhiều hơn khoảng 5.100 biệt thự. Hiện, các dự án bất động sản du lịch đang tập trung đầu tư từ khu vực miền Trung như Đà Nẵng trở vào đến Phú Quốc, trong đó tập trung nhiều ở những tỉnh thành ven biển là Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản châu á, Đông Nam á sẽ là điểm thu hút du lịch mới trong tương lai. Tiếp đó là sự thay đổi lớn trong xu hướng lựa chọn điểm nghỉ dưỡng của du khách thay vì ở khách sạn hoặc resort hạng sang như trước sẽ chuyển dần sang các khu villa riêng biệt. Tại Việt Nam, bất động sản du lịch cũng đang  xuôi theo sự thay đổi trong tương lai của dịch vụ phòng ốc cung ứng trong ngành du lịch trên khu vực.

Tổng giám đốc điều hành Công ty CBRE, ông Marc Townsend cho biết thêm, tuy Việt Nam đã cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, nhưng, dựa vào tình hình thực tế trên thị trường căn hộ để ở, đất nền, thị trường nhà nghỉ dưỡng vẫn là “mảnh đất” của người Việt Nam. Người nước ngoài còn chần chừ việc mua nhà tại Việt Nam vì giá cả những căn hộ nghĩ dưỡng tại Việt Nam cao không thua kém với các dự án bất động sản du lịch của các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippines...