16:10 17/04/2007

BIDV chính thức mời thầu tư vấn cổ phần hóa

Thanh Phong

Hôm nay (17/4), hồ sơ mời thầu tư vấn cổ phần hóa Ngân hàng BIDV đã được chuyển đến 5 nhà thầu quốc tế

Mục tiêu của BIDV là trở thành tập đoàn tài chính tầm cỡ khu vực.
Mục tiêu của BIDV là trở thành tập đoàn tài chính tầm cỡ khu vực.
Hôm nay (17/4), hồ sơ mời thầu tư vấn cổ phần hóa Ngân hàng BIDV đã được chuyển đến 5 nhà thầu quốc tế.

Thông tin này được ông Trần Bắc Hà, Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đưa ra tại cuộc họp báo sáng nay.

Cũng theo ông Hà, Chính phủ đã thống nhất về kế hoạch cổ phần hóa BIDV. Theo đó, dự kiến trong quý IV/2007, BIDV sẽ chính thức tiến hành IPO (phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng).

Tuy nhiên, kế hoạch trước mắt của BIDV là tiến hành tổ chức mời thầu tư vấn cổ phần hóa. Hiện ngân hàng đã hoàn thiện việc xây dựng hồ sơ mời thầu theo thông lệ quốc tế và xây dựng danh sách các nhà thầu định hướng lựa chọn.

Ngay trong ngày hôm nay, hồ sơ mời thầu sẽ được chuyển đến 5 nhà thầu quốc tế là Goldman Sachs, JP Morgan, Merrill Luynh, Morgan Stanley và UBS. Nếu thuận lợi, tổ chức cuối cùng được lựa chọn sẽ chính thức chốt vào tháng 6/2007. Các bước kế hoạch tiếp theo sẽ do hai bên thống nhất xây dựng.

Cụ thể, tổ chức tư vấn sẽ hỗ trợ BIDV trong việc xác định giá trị doanh nghiệp và đặc biệt là lựa chọn đối tác chiến lược. Dự kiến đến tháng 9/2007 phương án chi tiết sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Và ngay sau những kế hoạch trên, BIDV sẽ tổ chức phát hành cổ phiếu ra công chúng trong quý IV/2007.

Hiện tỷ lệ phát hành ra công chúng cũng như tỷ lệ dành cho đối tác chiến lược chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, theo ông Trần Bắc Hà, BIDV có thể sẽ có 2 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài; việc lựa chọn nằm trong mục tiêu hỗ trợ BIDV trở thành một tập đoàn tài chính tầm cỡ khu vực trong tương lai.