06:53 22/12/2009

BIDV, ngân hàng tiên phong hoạt động vì cộng đồng

Minh Vy

Trong lịch sử hơn 52 năm hoạt động, BIDV luôn tích cực tham gia vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của đất nước

Không chỉ đóng góp cho xã hội bằng nghề nghiệp tín dụng, hàng năm, BIDV đã dành những khoản ngân sách lớn để thực hiện công tác an sinh xã hội trực tiếp.
Không chỉ đóng góp cho xã hội bằng nghề nghiệp tín dụng, hàng năm, BIDV đã dành những khoản ngân sách lớn để thực hiện công tác an sinh xã hội trực tiếp.
Là một trong bốn ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, trong những năm qua Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) luôn được biết đến là một doanh nghiệp Nhà nước đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng.

Trong lịch sử hơn 52 năm hoạt động, BIDV luôn tích cực tham gia vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của đất nước, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội các địa phương trong toàn quốc bằng chính nghề nghiệp tín dụng đầu tư, nguồn vốn và từ đóng góp của người lao động,

Hỗ trợ giảm nghèo thông qua hoạt động nghề nghiệp

BIDV đã dành một phần quan trọng trong hoạt động của ngành phục vụ đầu tư các dự án, chương trình lớn vì sự phát triển của cộng đồng như: điện nông thôn, chương trình phát triển kinh tế miền núi Tây Nguyên, phát triển kinh tế đồng bằng sông Cửu Long, chương trình đối với duyên hải miền Trung, di dân, tái định cư…

BIDV cũng đã chủ động nhận trách nhiệm và đồng tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư vào các vùng nghèo, vùng khó khăn như các cuộc xúc tiến đầu tư vào khu vực Cao - Bắc - Lạng, khu vực Tây Bắc, Quảng Nam, Bình Định, Nghệ An, Tây Nguyên, Thừa Thiên Huế…

Sau các cuộc xúc tiến đầu tư này, hàng trăm dự án đã đi vào triển khai với tổng mức đầu tư lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng và sự hỗ trợ về vốn, dịch vụ của BIDV, tạo ra hàng vạn công ăn việc làm cho người lao động trong vùng.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), BIDV là định chế tài chính hoàn thành xuất sắc vai trò ngân hàng bán buôn, quản lý và giải ngân các nguồn vốn Tài chính Nông thôn 1,2,3 do WB tài trợ. BIDV đã giải ngân hàng cho hàng triệu tiểu dự án và người dân với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ USD.

Việc quản lý khoa học và quay vòng vốn nhanh nguồn vốn từ WB của BIDV đã  tạo ra nguồn tài chính ổn định, lâu dài phục vụ cho khu vực nông thôn Việt Nam. BIDV đã được giải thưởng “Tài trợ phát triển giảm nghèo” và “Phát triển kinh tế địa phương” do các định chế tài chính phát triển châu Á - Thái Bình Dương (ADFIAD) trao tặng cho việc vận hành tốt các dự án tài chính nông thôn của Ngân hàng Thế giới.

Tích cực góp phần giảm nghèo theo hướng bền vững, giải quyết bài toán cho cái cần câu chứ không cho con cá, để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của 20 tỉnh có huyện nghèo, trong 5 năm qua, BIDV đã tài trợ trên 100.000 tỷ đồng vào các lĩnh vực là thế mạnh của 20 tỉnh này như: thuỷ điện, khai khoáng, chăn nuôi, trồng trọt và chế biến nông sản thực phẩm, dịch vụ du lịch...

Những hoạt  động đó của BIDV đều mang tính lâu dài, tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần cao, nhằm góp phần xoá đói, giảm nghèo và rút ngắn khoảng cách về mức sống giữa các vùng theo hướng bền vững.

Hỗ trợ trực tiếp các hoạt động vì cộng đồng

Không chỉ đóng góp cho xã hội bằng nghề nghiệp tín dụng, hàng năm, BIDV đã dành những khoản ngân sách lớn để thực hiện công tác an sinh xã hội trực tiếp. Trong 5 năm từ 2004 -2008, BIDV dành 105 tỷ đồng từ nguồn vốn và tự nguyện đóng góp một phần thu nhập để thực hiện công tác xã hội...

Nguồn tiền hỗ trợ của BIDV đã giúp tạo ra hơn 50 ngôi trường mới với quy mô hơn 400 phòng học, hàng ngàn trang thiết bị giáo dục cho các xã nghèo; Hơn 2000 xuất học bổng cho học sinh và sinh viên nghèo vượt khó; 200 ngôi nhà tình nghĩa… Hàng vạn xuất quà cứu trợ thiên tai, hơn 40 ca mổ tim cho trẻ em nghèo...

Cuối năm 2008, BIDV đã thực hiện một cuộc vận động cán bộ công nhân viên đóng góp “Tết cho người nghèo” với hơn 20.000 phần quà Tết với tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. (300.000 đồng/ phần quà) để tặng đồng bào nghèo tại tất cả các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Trong số  các doanh nghiệp hàng đầu thực hiện an sinh xã hội tại Việt Nam, BIDV còn nổi lên như một ngân hàng tiên phong trong việc thực hiện các chương trình an sinh xã hội tại các nước bạn như: tài trợ cho xây dựng trường học tại Lào, ủng hộ các quỹ khuyến học, hỗ trợ các chương trình nước sạch, chữa bệnh cho người nghèo tại Campuchia, hỗ trợ máy vi tính cho học sinh Cuba... Những việc làm này của BIDV đã được chính phủ các nước bạn ghi nhận và đánh giá cao.

Bước sang năm 2009, để thực hiện chủ trương của Chính phủ về công tác an sinh xã hội được đề cập tại Nghị quyết 30/2008/NQ-CP và Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, BIDV đã xây dựng một đề án hỗ trợ giảm nghèo.

Theo đó, BIDV nhận hỗ trợ 4 trong số 62 huyện nghèo nhất trên toàn quốc là Thường Xuân (Thanh Hoá), Kỳ Sơn (Nghệ An), Sốp Cộp (Sơn La), An Lão (Bình Định) với mức hỗ trợ mỗi huyện là 32 tỷ đồng. Nguồn hỗ trợ của BIDV đã được chính quyền các địa phương nói trên thống nhất đưa vào chương trình Giảm nghèo của huyện, hỗ trợ xóa 7693 nhà tạm, xây mới 102 phòng học, 116 phòng nội trú cho học sinh vùng cao; xây mới và nâng cấp 17 trạm tế xã theo tiêu chuẩn quốc gia.

Tháng 9/2009, theo đề nghị của UBND tỉnh Điện Biên và Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội về việc tiếp nhận huyện nghèo đối với địa phương còn gặp nhiều khó khăn, BIDV đã tiếp tục nhận hỗ trợ đối với huyện Điện Biên Đông tại tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2011-2012 để xóa 2296 căn nhà tạm.

Như vậy, BIDV đã nhận hỗ trợ tổng cộng là 5/62 huyện nghèo trong cả nước trong giai đoạn 2009- 2011 với tổng số 9989 ngôi nhà tạm sẽ được hỗ trợ để xây dựng lại theo hướng bền vững.

BIDV còn thực hiện hỗ trợ xây dựng 3 trường cao đẳng dạy nghề cho con em đồng bào dân tộc ít người tại ba khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam, giá trị hỗ trợ là 30 tỷ đồng (mỗi vùng 10 tỷ đồng). Đây cũng là hành động thiết thực hưởng ứng kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp bàn về đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại thông báo số 56/TB-VPCP ngày 20/02/2009 của Văn phòng Chính phủ và Quyết định số 65/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng về việc ban hành một số cơ chế chính sách phát triển nhà ở cho sinh viên.

Bên cạnh việc hỗ trợ các vùng trọng điểm trên, BIDV cũng đã xây dựng kế hoạch dành 100 tỷ đồng cho việc hỗ trợ y tế, giáo dục, nhà ở cho người nghèo cho các xã, huyện nghèo khác trong toàn quốc; cũng như hỗ trợ các chương trình mổ tim cho trẻ em nghèo, hỗ trợ phụ nữ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, cặp phao cứu sinh cho học sinh vùng lũ, cứu trợ thiên tai miền Trung, Tây Bắc...

Ngoài ra, công đoàn BIDV cũng thực hiện việc xây dựng quỹ hỗ trợ hiện vật do 14.000 cán bộ công nhân viên  đóng góp để hỗ trợ khẩn cấp đồng bào bị thiên tai.

Mới  đây, ngay trong ngày 29/9/2009, nghe tin cơn bão số 9 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh miền Trung và Đông bắc Campuchia, BIDV đã trích kinh phí 3 tỷ đồng cứu trợ đồng bào 8 tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng cơn bão là: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Kom Tum, Bình Định, Phú Yên, Quảng Trị. Ủng hộ 18.300 bộ quần áo, gần 120.000 quyển sách giáo khoa, vở viết…

BIDV cũng đã ủy quyền cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) thực hiện mua 10.000 thùng mỳ gói và vận chuyển đến các tỉnh khó khăn nhất khu vực Đông Bắc Campuchia là Kampong Thom, Kampong Chàm và Rattanak Kiri để thực hiện cứu trợ khẩn cấp nhân dân nước bạn.

Và khi cơn bão số 11 ập đến với các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên,  BIDV đã ủng hộ đồng bào 2,5 tỷ đồng, 12 tấn mỳ tôm và 70.000 cuốn vở học sinh

Vận động cộng đồng tham gia các hoạt  động an sinh xã hội

Không chỉ  tự mình chủ động làm công tác an sinh xã hội, bằng uy tín và tấm lòng của mình, BIDV đã thực hiện nhiều cuộc quyên góp, vận động các doanh nghiệp, bạn hàng thân thiết thực hiện các hoạt động xã hội đem lại nguồn tài trợ lớn hơn cho người nghèo.

Trong năm 2008, BIDV đã vận động được 17363 khách hàng là  doanh nghiệp và cá nhân trong chương trình An sinh xã hội Vì người nghèo với tổng nguồn huy động được là 29,4 tỷ đồng. Số tiền thu được đã dành trao tặng cho 28 tỉnh thành trong đó có 20 tỉnh có 62 huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Chương trình an sinh xã hội vì người nghèo do BIDV kêu gọi đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và dân cư trong cả nước. Đặc biệt là toàn bộ số tiền trên đã đến được tận tay người nghèo.

Trong các hoạt động an sinh xã hội tại các nước bạn như Lào, Campuchia, Cuba và các địa bàn khó  khăn khác, BIDV cũng luôn là đầu mối vận động các doanh nghiệp trong nước tham gia ủng hộ bên cạnh các hoạt động đầu tư kinh tế. Sự vận động của BIDV luôn nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài việc trực tiếp thực hiện các hoạt động an sinh xã  hội, BIDV cũng tích cực có  những kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ các biện pháp và phương thức thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế cho địa phương nghèo, cơ chế cho doanh nghiệp... để người nghèo tiếp tục nhận được những sự hỗ trợ trực tiếp, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Với truyền thống 53 năm xây dựng và trưởng thành, BIDV tự hào với những đóng góp hiệu quả, thiết thực trong công tác từ thiện, tài trợ xã hội, góp phần chia sẻ khó khăn với cộng đồng, thực hiện các chính sách của Đảng, Chính phủ. Thông qua các chương trình đó, BIDV muốn gửi một thông điệp: mỗi người, mỗi doanh nghiệp cùng cố gắng làm một việc có ích cho sự phát triển bền vững của cộng đồng thì Việt Nam sẽ sớm hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ.