17:13 10/09/2012

Blog chứng khoán: Cơ hội cho tiền mặt

iTrader

Hôm nay lại là một bằng chứng sinh động nữa cho sự bất ổn của thị trường. Lượng hàng cắt lỗ đột nhiên lại tăng lên dữ dội

SSI đã rơi trở lại vùng đáy cũ cách đây 10 phiên.
SSI đã rơi trở lại vùng đáy cũ cách đây 10 phiên.
Hôm nay lại là một bằng chứng sinh động nữa cho sự bất ổn của thị trường. Lượng hàng cắt lỗ đột nhiên lại tăng lên với cấp độ rất cao, không đi kèm với bất kỳ dấu hiệu nào từ phiên trước.

Thị trường ngày 10/9/2012:

Hôm nay lại là một bằng chứng sinh động nữa cho sự bất ổn của thị trường. Lượng hàng cắt lỗ đột nhiên lại tăng lên với cấp độ rất cao, không đi kèm với bất kỳ dấu hiệu nào từ phiên trước.

Có thể đổ lỗi cho giá xăng lại rục rịch tăng, nhưng cơ bản vẫn là tình trạng tâm lý bất ổn, thất thường và thanh khoản không đảm bảo khiến dao động trở nên khó đoán. Chẵn 10 phiên tưởng như thị trường “cắt cơn” sau đợt bán tháo cuối tháng 8, hôm nay lại hàng trăm mã nằm sàn la liệt.

Tổng tiền vào tăng lên mức trên 900 tỷ, nhưng đi kèm với 3/4 số cổ phiếu giảm giá thì phần lớn thanh khoản hôm nay là do người bán chủ động tạo ra. Lực cầu bắt đáy vẫn có, nhưng không như những lần trước, rất thận trọng, không đẩy giá và ở những cổ phiếu bị xả quá mạnh, cầu chấp nhận thua.

Những phiên giảm như hôm nay rõ ràng là “địa ngục” đối với người cầm cổ, nhưng là cơ hội lớn với người cầm tiền, dù không chắc “thiên đường” có gần hay không. Thanh khoản vẫn sẽ là chỉ báo hàng đầu trong xu hướng này. Hôm nay thanh khoản lớn nhưng do người bán “cầm trịch”. Ngày mai khả năng cao áp lực bán sẽ lại giảm xuống do người cầm cổ bình tĩnh hơn. Thanh khoản tăng nhất thiết phải là sự chủ động của người mua mới phát đi tín hiệu tốt.

Nhiều cổ phiếu bắt đầu bước vào những phiên thực sự retest đáy cũ. Mức hỗ trợ thường không phải là mốc giá cụ thể mà có thể dao động trong một khoảng, vì giá tăng giảm luôn có quán tính. Trong vòng có 10 ngày, mọi thứ có vẻ không xấu hơn nhưng nếu thanh khoản không tốt bằng hay cầu yếu hơn thì chắc chắn mức ngại rủi ro đã tăng lên. Hôm nay nhiều mã về sát mức đáy cũ mà người bán còn cố tống cổ phiếu ra thì sự sợ hãi đã tăng lên. Nếu người cầm tiền cũng lo ngại thì xu hướng khó có thể lạc quan được.

Giao dịch:

Bắt đáy SSI giá 17.3. Rơi mạnh và bất ngờ. Dự kiến có thể xuất hiện hai phiên giảm nữa trước khi bật lại, nhưng tốc độ giảm sẽ nhẹ dần. Mua rải dần theo chiều giá giảm với SSI lúc này rủi ro khá thấp. PVX xem xét bắt đầu bắt sàn từ từ vào ngày mai. Tỉ lệ tiền/cổ: 70/30.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho tiền mặt - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI giảm sàn lúc gần cuối phiên do áp lực chung của thị trường. Phần lớn thời gian trước đó được chặn mua sàn. Thời gian chính xác là đến 1h21 cung mới khớp hết được dư mua sàn và chuyển sang chặn bán sàn.

SSI đóng cửa chỉ khớp được gần 62k dù bán ATC gần 490k, bán sàn 86k. Cầu như vậy chưa tỏ ý quét sàn hôm nay, có thể vì quán tính đang lớn, không nhất thiết phải liều mình vô ích, ngay cả khi giá đã quá đáy cũ. Vol tăng nhẹ hơn 5% ở mức 1,8 triệu là khá cao. Nếu thanh khoản này được duy trì thì SSI sẽ sớm ổn định lại.

Giá sàn hôm nay (17.3) là thấp hơn đáy cũ (17.5) nhưng lượng hàng xả ra vẫn nhiều. Đó không phải là dấu hiệu tốt, vì chấp nhận bán giá này bằng được, ngoài chuyện bị buộc phải bán (chẳng hạn giải chấp) thì người bán phải kỳ vọng giá sẽ còn thấp hơn nữa. Trong 3 bước giá thấp nhất từ 17.5-17.3, lượng khớp thẳng vào dư mua đều áp đảo, chứng tỏ một quyết định rất dứt khoát. Lượng khớp tích ở vùng này chiếm 84% tổng Vol. Vùng này có tiềm năng là kháng cự nếu SSI có hồi vào phiên tới.

Về kỹ thuật, SSI hôm nay retest cũng phù hợp dự kiến từ lúc gãy 18.5, nhưng không nghĩ sẽ có một phiên rơi với tốc độ cao như vậy. Một khi đã bị tăng gia tốc thì khả năng sẽ rơi sâu hơn một chút trước khi có phục hồi kỹ thuật. SSI có mức hỗ trợ tương đương Fib 61,8% ở 16.9, nhưng rất có tiềm năng giảm xuống 16.4. Bắt đáy thêm ở 16.4 không phải là tồi vì ngoài mấy phiên cuối tháng 8, SSI chưa lúc nào sàn liên tục 2 phiên liền. Giá giảm đồng nghĩa với cùng một tỉ trọng tiền, khối lượng mua được cao hơn và tức là khả năng giảm giá vốn tốt hơn cho phần mua cao.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho tiền mặt - Ảnh 2

PVX:

Bị xả tàn bạo phiên hôm nay, dư bán sàn 3,4 triệu, một hiện tượng rất quen thuộc. Quán tính và khối lượng xả của PVX càng cao thì càng dễ có cơ hội quan sát thanh khoản.  PVX mà lình bình giảm thì không còn là PVX nữa!

PVX là mã giảm mạnh nhất và ấn tượng nhất của HNX hôm nay. Điều này sẽ góp phần gây chú ý. Tổng cung tăng 80% so với phiên trước, khoảng 6,84 triệu, mức cao nhất trong 10 phiên. Nhưng cũng trong 10 phiên này PVX đã chiết khấu giá 16%. Như vậy khối lượng tuy lớn nhưng sức ép vốn thực ra là đang giảm dần theo giá.

Câu hỏi với PVX lúc này là giá bao nhiêu sẽ cân bằng được với tình trạng xấu nội tại. Với cổ đầu cơ thì giá càng giảm sâu càng tốt nhưng cũng có lúc phải được “cứu” vì lượng kẹt tít trên cao phải nói là dày đặc. Rất may là cách giảm hiện tại của PVX cũng chính là cách dò tín hiệu dễ dàng nhất.

Blog chứng khoán: Cơ hội cho tiền mặt - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.