17:44 22/11/2012

Blog chứng khoán: Kiệt thanh khoản, có dễ “bốc đầu”?

iTrader

Giao dịch như này thì khó mà hứng thú nổi, mua chẳng buồn nâng giá, bán cũng chỉ treo lệnh để đó

SSI vẫn có lượng treo mua dày dưới tham chiếu.<br>
SSI vẫn có lượng treo mua dày dưới tham chiếu.<br>
Tổng tiền vào co lại quanh 250 tỷ, gợi nhớ hồi cuối tháng 1 năm nay. Đây cũng là căn cứ ủng hộ những quan điểm thiên về xu hướng “bốc đầu” với “trắng bảng”.

Thị trường ngày 22/11/2012:

Giao dịch như này thì khó mà hứng thú nổi, mua chẳng buồn nâng giá, bán cũng chỉ treo lệnh để đó.

Biến động ở nhóm penny cũng không có gì đặc biệt vì biểu hiện cũng có từ vài hôm nay, hôm qua là rõ nhất. Thị trường chán nản thì dòng tiền vẫn có thể tìm niềm vui ở đâu đó như SHN? Các biến động này thường chỉ là bữa lót dạ mà thôi. Phần lớn nguồn tiền trên thị trường vẫn trong thế phòng thủ.

Thị trường hôm nay không có gì đặc biệt, chỉ là dao động đi ngang trong một phiên cung cầu không gặp nhau. Khả năng đi ngang dễ xảy ra nhất vì khi giá giảm thì nhu cầu cắt lỗ không cao, nhưng cầu cũng không chịu tham gia một cách nhiệt tình. Không có tin gì sốc để giảm mạnh nhưng cũng chưa thấy động lực nào để tăng. Thanh khoản có thể còn duy trì mức thấp này trong một thời gian nữa.

Tổng tiền vào co lại quanh 250 tỷ, gợi nhớ hồi cuối tháng 1 năm nay. Đây cũng là căn cứ ủng hộ những quan điểm thiên về xu hướng “bốc đầu” với “trắng bảng”. Thanh khoản thấp cũng xuất phát từ hai phía, mà nếu muốn nhìn tích cực thì là khối lượng bán ra đang rất thấp. Ngay cả khi “lịch sử lặp lại” thì cũng cần ít nhất ba điều kiện.

Đầu tiên là thời gian, tích lũy với thanh khoản yếu thì phải kéo dài. Tổng hai sàn thì hôm nay là phiên thứ 5 dưới mức 400 tỷ. Nếu căn theo quá khứ thì cũng phải mất 3 tuần. Cần phải có thời gian đủ dài để biết rằng thanh khoản thực sự suy kiệt do buông xuôi.

Thứ hai là vốn mồi. Hồi đầu năm có giai đoạn sau tết thị trường được kéo lên dần với thanh khoản rất thấp, nhưng rốt cục vẫn có thời điểm giá trị giao dịch tăng vọt lên. Muốn tăng bền thì kiểu gì cũng phải có thanh khoản tăng lên. Lúc này dòng vốn thường trực có còn mạnh như hồi đầu năm hay không cũng khó nói. Vốn mồi là cần thiết để lấy lại sự quan tâm của nhà đầu tư.

Thứ ba là “bánh vẽ”. Thị trường tăng dựa trên kỳ vọng là chính, nên phải có một mạch thời sự nào đó được cải thiện. Hồi đầu năm mạch thời sự không phải là nợ xấu như lúc này, mà là lãi suất đang cao được ép xuống thấp cùng với mong đợi nới lỏng một chút tín dụng, đảm bảo thanh khoản. Lúc đó lãi suất tiền gửi bị ép xuống thị trường đồn nhau về dòng vốn tiết kiệm chảy sang thị trường tài sản. Không biết điều này có thực hay không, nhưng “bánh vẽ” như vậy là hiệu quả.

Với thanh khoản hiện tại, khả năng đẩy lên cũng không khó, nhưng lại khó tìm được sự đồng thuận. Liệu tin hỗ trợ nào mới đủ sức nặng vào lúc này?

Giao dịch:

Tiếp tục đặt bán VCG 6.5, trên mức kháng cự ngắn hạn một giá, đặt cover SSI 14.6. Dao động không đạt mục đích, không giao dịch.

Blog chứng khoán: Kiệt thanh khoản, có dễ “bốc đầu”? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Tiếp tục được neo giữ ở 14.9, tức là 15.9 theo giá cũ. Dao động hôm nay cực hẹp, chỉ loanh quanh 3 giá từ 14.8 đến 15. Khớp chính là 14.9, chiếm gần 93% nhưng cũng chỉ 187k. Vol thuộc loại cực thấp và còn dư bán tham chiếu cuối phiên.

So với hôm qua, SSI đã yếu hơn nhiều về cầu sẵn sàng mua (không phải tổng cầu). Đầu tiên là Vol giảm quá mạnh. Lượng bán xuống 14.8 (dưới tham chiếu 1 giá) chỉ là hơn 11k, rất thấp. Cơ bản SSI không có cung dưới tham chiếu. Điều này có thể tốt, nhưng cũng không thấy cầu lên, khớp 15 có 3k, coi như không có. Khớp 14.9 cũng yếu. Về giá, cần nhớ là hôm qua SSI được đỡ ở 15 tốt, thậm chí đỡ tốt ở 14.9 (còn dư mua), hôm nay vẫn còn hàng muốn chạy xuống 14.9 và cầu thì chỉ treo 14.8-14.6.

Ý đồ mua vẫn không thay đổi: chặn dày ở 14.8 trở xuống. Khối lượng ở 14.8 tốt và ổn định, tạm coi là có ý định mua thực tế, không phải kê giá. Tổng lượng treo ở 3 giá 14.6-14.8 khoảng 427k, cũng không phải là lớn vì thanh khoản bình quân 20 ngày cũng khoảng 750k. Lượng chặn này vẫn có thể bị khớp nhưng chỉ khi thị trường thật sự xấu. Vì vậy khả năng cao là SSI vẫn tiếp tục trạng thái giằng co này vài phiên nữa.

Blog chứng khoán: Kiệt thanh khoản, có dễ “bốc đầu”? 2

VCG:

Mức 6.4 tiếp tục là cản ngắn hạn, hôm nay được khớp lên 35k, rất nhỏ. Khối lượng chạy xuống 6.2 đã lớn hơn nhiều so với hôm qua nhưng được đỡ cũng tốt. Với áp lực bán hiện tại thì chưa đủ để ép VCG giảm xuống vùng 6 nhưng vẫn có khả năng sẽ hàng bán sẽ tăng lên khi thị trường xấu. Lượng chặn mua không đảm bảo trong điều kiện thị trường như vậy nên kiên nhẫn vẫn hơn.

Blog chứng khoán: Kiệt thanh khoản, có dễ “bốc đầu”? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.