10:51 10/12/2008

Chào thầu dự án nhiệt điện ngoài quốc doanh lớn nhất Việt Nam

Đức Thọ

Hôm nay (10/12), Tập đoàn Tân Tạo tổ chức chào thầu cạnh tranh cho Trung tâm Điện lực và Cảng biển Kiên Lương

Lễ ký kết dự án cụm cảng biển và Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương chiều 8/4/2008 tại Hà Nội.
Lễ ký kết dự án cụm cảng biển và Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương chiều 8/4/2008 tại Hà Nội.
Hôm nay (10/12), Tập đoàn Tân Tạo tổ chức chào thầu cạnh tranh cho Trung tâm Điện lực và Cảng biển Kiên Lương.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ do Tập đoàn Tân Tạo (ITA Group) làm chủ đầu tư. Dự kiến tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 của dự án này là 2,5 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư cho cả ba giai đoạn dự kiến vào khoảng 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, bà Đặng Thị Hoàng Yến, cho biết tổng vốn đầu tư chính xác sẽ được xác định sau khi đấu thầu và nghiệm thu công trình.

Đại diện ITA Group cho biết có nhiều nhà thầu quốc tế quan tâm đến công trình này, bên cạnh các nhà thầu lớn của Việt Nam. Trong đó có thể kể đến Black & Veatch, SEI, FHDI, PECC 2; các đối tác chiến lược International Power (Anh), Sojitz & Kuyshu (Nhật Bản) và các nhà thầu quốc tế khác.

Trung tâm Nhiệt điện và Cảng biển Kiên Lương là dự án về nhiệt điện lớn nhất tại Việt Nam do doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên được Thủ tướng giao phó trọng trách làm chủ đầu tư.

Toàn bộ dự án sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn, từ năm 2009 đến 2018. Trong đó Trung tâm Nhiệt điện sẽ có công suất 4.400 MW. Giai đoạn 1 và 2 của trung tâm đều có 2 tổ máy công suất 600 MW, giai đoạn 3 thêm 2 tổ máy công suất 1.000 MW.

Vị trí đặt nhà máy này tại ấp Ba Hòn, huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) có phía nam giáp nhà máy xi măng Holcim, phía đông giáp kênh Chùa và khu di tích núi Mo So, phía bắc giáp khu hành chính và dân cư huyện Kiên Lương và phía nam giáp biển.

ITA Group, có tên gọi khác là ITACO, đã hoạt động hơn 12 năm, có đội ngũ nhân viên trên 1.200 người và trên 20 công ty thành viên hoạt động trong các ngành khác nhau, hiện là tập đoàn phát triển hạ tầng và các khu công nghiệp hàng đầu ở Việt Nam.

Khi bắt đầu hoạt động, dự án đầu tiên của Tập đoàn Tân Tạo là dự án chuyển đổi diện tích đất có giá trị canh tác thấp 12 km về hướng Tây Tp.HCM thành khu công nghiệp lớn nhất miền nam Việt Nam. Khu công nghiệp Tân Tạo trải dài trên 443 ha, đã thu hút 204 nhà đầu tư trong nước với tổng số vốn là 5.309 tỉ VND. Ngày 15/11/2006, ITA Group đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Tp.HCM.