16:19 01/10/2010

Chứng khoán châu Á tăng tuần thứ 5 liên tục

An Huy

Kết thúc tuần này bằng một phiên giao dịch tăng điểm, thị trường chứng khoán châu Á đã duy trì đà tăng suốt 5 tuần

Giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á trong tháng 9 đã lạc quan hơn trước sự xuất hiện của nhiều thông tin tích cực về kinh tế Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: Getty/Daylife.
Giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á trong tháng 9 đã lạc quan hơn trước sự xuất hiện của nhiều thông tin tích cực về kinh tế Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: Getty/Daylife.
Kết thúc tuần này bằng một phiên giao dịch tăng điểm, thị trường chứng khoán châu Á đã duy trì đà tăng suốt 5 tuần trở lại đây. Với việc giá dầu thô vượt mức 80 USD/thùng, giá cổ phiếu các công ty năng lượng dẫn đầu sự tăng điểm hôm nay của thị trường khu vực.

Lúc 15h40 theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 0,3%, đạt mức 126,72 điểm. Từ đầu tuần tới nay, chỉ số này đã tăng 1%.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, trong tháng 9, MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 8,4%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2009. Còn trong quý 3 vừa qua, chỉ số này tăng 12%, mạnh nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Giới đầu tư cổ phiếu tại châu Á trong tháng 9 đã lạc quan hơn trước sự xuất hiện của nhiều thông tin tích cực về kinh tế Mỹ và Trung Quốc. Những nỗ lực của các nhà chức trách như việc Chính phủ Nhật can thiệp nhằm giảm giá đồng Yên, hay việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ cân nhắc khả năng bơm thêm tiền vào nền kinh tế nếu cần thiết… đã hỗ trợ tích cực cho sự lên điểm của thị trường.

Trung Quốc đại lục và Hồng Kông là hai thị trường tăng điểm mạnh nhất tại châu Á trong tháng 9 với mức tăng 9-10%. Sự bình ổn của kinh tế Trung Quốc sau những biện pháp can thiệp của Bắc Kinh nhằm hạ nhiệt giá nhà và tăng trưởng tín dụng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo ra sự tăng điểm này.

Trong phiên giao dịch đầu tháng 10 hôm nay, hầu hết các thị trường chứng khoán chủ chốt có mở cửa giao dịch của châu Á đều có mức tăng điểm nhẹ. Thị trường phản ứng tích cực trước những thông tin tốt về kinh tế Mỹ công bố đêm trước, nhưng tiếp tục tỏ ra khá thận trọng trước khi những số liệu quan trọng mới được công bố vào đêm nay.

Đóng cửa, chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng 0,4%, dù đã có thời điểm tăng 0,9% trong phiên; Taiex của Đài Loan tăng 0,1%; Kospi của Hàn Quốc tăng 0,3%; Straits Times của Singapore tăng 0,9%; S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,1%.. Thị trường Trung Quốc đại lục và Hồng Kông cùng đóng cửa nghỉ lễ.

“Lúc này, triển vọng của nền kinh tế thế giới tạm ổn. Tuy nhiên, vẫn còn đó những rủi ro khiến giới đầu tư lo lắng. Những rủi ro mới đang tiếp tục phát sinh và đó là lý do vì sao giới đầu tiếp tục thận trọng dù thị trường đã đi lên liên tục suốt thời gian qua”, ông Tim Schroeders, nhà quản lý quỹ thuộc công ty Pengana Capital ở Melbourne, Australia, phát biểu trên Bloomberg.

Được sự hỗ trợ tích cực của những dữ liệu khả quan về kinh tế Mỹ đêm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ giao dịch tại New York đêm qua và hôm nay tăng mạnh, đứng ở mức 80,55 USD/thùng vào lúc 15h50 chiều nay theo giờ Việt Nam, cao nhất trong vòng gần 2 tháng qua.

Những thống kê về kinh tế Trung Quốc và Nhật Bản hôm nay cũng đẩy giá dầu lên. Một chỉ số của Liên đoàn hậu cần Trung Quốc cho thấy, lĩnh vực sản xuất ở nước này trong tháng 9 đã tăng trưởng mạnh nhất trong 4 tháng qua. Còn tại Nhật, tốc độ giảm phát tháng 8 đã chậm lại, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống.

Nhờ đó, cổ phiếu khối năng lượng chính là nhóm dẫn dắt sự tăng điểm hôm nay của chứng khoán châu Á. Tại thị trường Sydney, cổ phiếu hãng khai mỏ BHP Billiton - hãng sản xuất dầu lửa lớn nhất Australia tăng 1,4%, và cổ phiếu hãng dầu khí Woodside Petroleum tăng 1%. Tại thị trường Tokyo, cổ phiếu công ty thăm dò dầu khí lớn nhất Nhật Bản Inpex Corp. tăng 2,5%.

Cổ phiếu nhiều ngân hàng lớn tiếp tục giảm điểm khá mạnh trong phiên hôm nay tại thị trường châu Á, sau khi đã trượt mạnh trong phiên trước vì những lo ngại liên quan tới khủng hoảng nợ tại châu Âu. Cổ phiếu Westpac Banking và National Australia Bank cùng giảm 1,3% tại Sydney, trở thành những cổ phiếu gây nhiều mất mát nhiều nhất cho chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương trong phiên này. Tại Tokyo, cổ phiếu hai ngân hàng lớn là Mizuho và Resona cùng giảm 2,5%.

Các thống kê về kinh tế Mỹ công bố ngày 30/9 gồm GDP quý 2 điều chỉnh, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, và tình hình sản xuất khu vực Chicago đều tốt hơn dự kiến. Đêm nay, thị trường Phố Wall tiếp tục đón nhận một loạt thông tin quan trọng về thu nhập cá nhân, chi tiêu dùng, niềm tin tiêu dùng, chỉ số sản xuất ISM toàn liên bang, chi tiêu ngành xây dựng và doanh số thị trường ôtô.

Thị trường chứng khoán châu Âu lúc 16h chiều nay giờ Việt Nam tăng điểm nhẹ, với các chỉ số Stoxx 50, FTSE 100 và DAX cùng tăng từ 0,6-0,7%. Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay tại London tăng 2,5 USD/oz, đứng ở 1.313 USD/oz. Trong nước, giá vàng miếng do các doanh nghiệp bán ra phổ biến ở ngưỡng 31,30 triệu đồng/lượng.