
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 02/11/2025
N.Anh
04/02/2010, 17:18
Trung tâm Lưu ký vừa thông báo thời hạn đăng ký cuối để tạm ứng cổ tức của CMG, SDN và ECI
Trung tâm Lưu ký vừa thông báo thời hạn đăng ký cuối để tạm ứng cổ tức của CMG, SDN và ECI.
* Ngày 25/2/2010 là thời hạn đăng ký cuối cùng để tạm ứng cổ tức năm 2009 bằng tiền của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC (mã CMG-HOSE).
Theo đó, ngày 12/3/2010, CMG sẽ tạm ứng cổ tức với tỷ lệ thực hiện 10%/mệnh giá (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).
Địa điểm thực hiện: Đối với chứng khoán đã lưu ký, người sở hữu chứng khoán nhận cổ tức tại các thành viên lưu ký nơi mở tài khoản.
Đối với chứng khoán chưa lưu ký, người sở hữu chứng khoán làm thủ tục nhận cổ tức tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC - CMC Tower - lô C1A, cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Trung tâm Lưu ký tạm ngừng nhận lưu ký chứng khoán CMG vào những ngày 24, 25 và 26/2/2010.
* Ngày 12/2/2010 là thời hạn đăng ký cuối cùng để trả cổ tức lần 2 năm 2009 của Công ty Cổ phần Sơn Đồng Nai (mã SDN-HNX).
Theo đó, ngày 4/3/2010, SDN sẽ trả cổ tức với tỷ lệ thực hiện 7%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 700 đồng).
Địa điểm thực hiện: Đối với chứng khoán đã lưu ký, người sở hữu làm thủ tục nhận cổ tức tại các thành viên lưu ký nơi mở tài khoản.
Đối với chứng khoán chưa lưu ký, người sở hữu làm thủ tục nhận cổ tức tại Công ty Cổ phần Sơn Đồng Nai - Khu công nghiệp Biên Hoà 1, phường An Bình, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
Trung tâm Lưu ký tạm ngừng nhận lưu ký chứng khoán SDN vào những ngày 11, 12 và 19/2/2010.
* Ngày 26/2/2010 là thời hạn đăng ký cuối cùng để trả cổ tức năm 2009 bằng tiền của Công ty Cổ phần Bản đồ và Tranh ảnh giáo dục (mã ECI-HNX).
Theo đó, ngày 19/3/2010, ECI sẽ trả cổ tức bằng với tỷ lệ thực hiện 12%/cổ phần (1 cổ phần được nhận 1.200 đồng).
Địa điểm thực hiện: Đối với chứng khoán đã lưu ký, người sở hữu chứng khoán nhận cổ tức tại thành viên lưu ký nơi mở tài khoản.
Đối với chứng khoán chưa lưu ký, người sở hữu chứng khoán nhận cổ tức tại Công ty cổ phần Bản đồ và Tranh ảnh giáo dục - 49 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trung tâm Lưu ký tạm ngừng nhận lưu ký cổ phiếu ECI vào những ngày 25, 26 và 1/3/2010.
Trong phiên giao dịch ngày 29/10/2025, Dragon Capital đã thông qua quỹ thành viên là Hanoi Investments Holdings Limited bán ra 100.000 cổ phiếu DGC và giảm sở hữu xuống dưới 5%.
Hội đồng quản trị HBC quyết định giao ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm Tổng giám đốc mới.
Tại một số thời điểm từ ngày 26/12/2023 đến ngày 30/5/2025, công ty cho một số cá nhân vay tiền thông qua các hợp đồng đặt cọc mua bán giấy tờ có giá nhưng đến thời điểm chuyển giao, công ty thông báo hủy hợp đồng và các cá nhân hoàn trả lại tiền đặt cọc theo hợp đồng đã ký.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HBS không được ký mới và gia hạn các hợp đồng liên quan đến dịch vụ cho khách hàng vay tiền để giao dịch ký quỹ, ngừng cho vay vốn để thực hiện giao dịch ký quỹ và báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vòng 48 giờ kể từ khi bị đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: