
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 18/11/2025
Hà Anh
09/07/2017, 21:01
Do sai lệch số liệu trước và sau khi đính chính, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 4/2016 của SPI thay đổi từ lỗ 216,48 triệu thành lãi 772,26 triệu
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Đá Spilít (mã SPI-HNX) với số tiền 70 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch.
Cụ thể, ngày 6/2/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 4/2016 của Công ty. Tuy nhiên, đến ngày 7/2/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được công văn số 01/2017/CV-SPI ngày 6/2/2017 của công ty đính chính lại số liệu trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 4/2016.
Theo số liệu đính chính lại, doanh thu bán hàng giảm 56%, lợi nhuận gộp giảm 59%, lợi nhuận khác tăng 892% so với số liệu công ty đã công bố trước đó. Do sai lệch số liệu trước và sau khi đính chính, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 4/2016 của công ty thay đổi từ lỗ 216,48 triệu đồng thành lãi 772,26 triệu đồng.
Đồng thời, công ty này buộc cải chính thông tin đối với nội dung công bố thông tin sai lệch theo quy định tại Khoản 41 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP.
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Vinawealth (Tp.HCM).
Theo đó, Quỹ này bị phạt 70 triệu do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật; bị phạt tiếp 70 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật và bị phạt thêm 175 triệu đồng do đã sử dụng vốn của khách hàng ủy thác để đầu tư trái quy định pháp luật với tổng mức phạt tiền là 315 triệu đồng.
Lợi nhuận “lõi” của các Ngân hàng đang chịu áp lực kép từ tăng trưởng tín dụng chậm lại và NIM hồi phục chậm hay thậm chí thu hẹp do chi phí vốn gia tăng..
Theo trao đổi với các doanh nghiệp khu công nghiệp, sau khi Mỹ công bố thuế đối ứng mới, khách hàng đã quay trở lại đàm phán và nhận bàn giao đất. Nhờ đó, lợi nhuận quý 3/25 toàn ngành khu công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tăng 24%.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng mạnh 41,8% so với cùng kỳ trong quý 3/2025, dẫn dắt bởi nhóm Phi tài chính tiếp tục với mức tăng 50,4% so với cùng kỳ.
Môi trường thuế quan cao có khả năng làm giảm nhu cầu chung về ngành dệt may tại thị trường Mỹ và dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn ở các thị trường quan trọng khác.
Lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh 41,8% so với cùng kỳ, theo thống kê của FiinGroup. Tuy nhiên tăng trưởng đến từ thu nhập không thường xuyên của nhiều doanh nghiệp đầu ngành. Khi loại đi thì lợi nhuận lõi tiếp tục giảm tốc kể từ đỉnh quý 4/2024, chỉ tăng 16,7% so với cùng kỳ.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: