13:18 05/10/2012

Đại gia viễn thông Trung Quốc muốn IPO

An Huy

Huawei xem IPO như một cách để tăng cường sự minh bạch hóa và cải thiện khả năng giành hợp đồng lớn ở nước ngoài

Trong thập kỷ qua, Huawei đã vươn lên thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ nhì thế giới sau hãng Ericsson của Thụy Điển.
Trong thập kỷ qua, Huawei đã vươn lên thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ nhì thế giới sau hãng Ericsson của Thụy Điển.
Tập đoàn viễn thông Huawai Technologies của Trung Quốc đã tìm đến các ngân hàng đầu tư để xin tư vấn về phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nguồn tin thân cận của báo Wall Street Journal cho biết.

Theo báo này, Huawei xem IPO như một cách để tăng cường sự minh bạch hóa và cải thiện khả năng giành hợp đồng lớn ở các thị trường nước ngoài như Mỹ.

Nguồn tin cho biết, hiện Huawei chưa đưa ra quyết định cụ thể về kế hoạch IPO. Huawei muốn niêm yết tại Mỹ, nhưng cũng xem xét khả năng niêm yết ở thị trường Hồng Kông hoặc London.

Những lo ngại về an ninh đã hạn chế khả năng tiếp cận của Huawei với những hợp đồng lớn ở Mỹ, Australia, và nhiều quốc gia khác. Năm ngoái, Chính phủ Australia đã không cho phép Huawei tham gia đấu thầu hợp đồng xây dựng mạng lưới băng thông rộng của nước này vì lý do an ninh.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, Huawei bắt đầu tính tới chuyện IPO sau khi phải từ bỏ một vụ thâu tóm nhỏ ở Mỹ hồi năm ngoái do bị chính quyền của Tổng thống Barack Obama phản đối.

Hiện Huawei chưa có bình luận gì về những thông tin liên quan tới ý định IPO của hãng này.

Trong thập kỷ qua, Huawei đã vươn lên thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ nhì thế giới sau hãng Ericsson của Thụy Điển. Huawei được thành lập vào năm 1987 tại Thâm Quyến, Trung Quốc, bởi Giám đốc điều hành (CEO) hiện nay của hãng này là ông Ren Zhengfei.

Huawei cho biết, công ty này là một công ty tư nhân thuộc sở hữu toàn phần của hơn 65.000 nhân viên. Năm ngoái, Huawei báo lãi 1,85 tỷ USD trên 32,4 tỷ USD doanh thu.